advertisements
Monday, 20/06/2022 - 04:04:26

Hội chợ đêm mùa hè ở Little Saigon

Bài KIỀU MỸ DUYÊN 

 


Hội chợ đêm Phước Lộc Thọ (Hình: Kiều Mỹ Duyên)

 

Chiều thứ Sáu, ngày 17 tháng 6, 2022, ánh nắng còn gay gắt nhưng các cửa hàng trong khu hội chợ Phước Lộc Thọ đã chuẩn bị sẵn sàng: thịt nướng, bắp nướng, phở, bánh bò, đủ loại thức ăn, không thiếu một món nào. Mùi thơm của thịt nướng, của bắp nướng hấp dẫn vô cùng. Chưa bắt đầu khai mạc hội chợ nhưng bãi xe không còn một chỗ đậu, bãi xe ở các phố đối diện với Phước Lộc Thọ cũng không còn một chỗ. Chúng tôi phải đậu cách mấy đoạn đường rồi đi bộ vào hội chợ. Người ở xa về thăm California náo nức thăm hội chợ.

Đến tham dự khai mạc hội chợ có nhiều chính khách và người nổi tiếng: Luật Sư, Giám Sát Viên Orange County Andrew Đỗ, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, cô Như Hảo, chủ đài phát thanh Mẹ Việt Nam, v.v..

 


Luật Sư, Giám Sát Viên Orange County Andrew Đỗ và cô Như Hảo (chủ đài phát thanh Mẹ Việt Nam). (Hình Như Hảo cung cấp) 

 

Ba chiếc xe jeep của ông Phạm Công đậu gần sân khấu, cờ vàng ba sọc đỏ rực rỡ bay trong gió bên cạnh cờ Mỹ làm cho hội chợ có màu sắc đặc biệt hơn, có ý nghĩa hơn. Nhiều người đứng trước xe jeep chụp hình, người này vừa rời khỏi xe jeep thì người khác chạy vào. Hội chợ không bán vé vào cửa, nếu bán vé để được chụp hình trước xe jeep, trước cờ vàng ba sọc và cờ Mỹ chắc sẽ được nhiều tiền lắm.

 


Kiều Mỹ Duyên chụp hình bên xe jeep.

 

Đứng cạnh ba xe jeep là ông Phạm Công trong bộ quân phục Biệt Động Quân, ông Nguyễn Văn Chuyên trong bộ quân phục Không Quân, ông Hợp Nguyễn với sắc phục Quân Cảnh, ông Hòa Nguyễn là pháo binh. Họ đứng trước ba chiếc xe jeep uy nghi như thuở nào. Đồng bào đứng với các quân nhân và ba chiếc xe jeep chụp hình liên tục.

Ông Phạm Công nói:

- Chúng tôi rất cảm động được xem xe jeep đen này với cờ vàng ba sọc đỏ biểu tượng của người quốc gia lần đầu tiên với năm xe jeep và bây giờ ba chiếc xe jeep.

 


Ba chiếc xe jeep của ông Phạm Công đậu trước Phước Lộc Thọ, cờ vàng ba sọc đỏ rực rỡ bay trong gió bên cạnh cờ Mỹ. (Hình: Phạm Công)

 

Nhạc hùng với cờ vàng ba sọc đỏ bay trong gió làm cho hội chợ đêm thêm màu sắc đấu tranh, đấu tranh cho quê hương thật sự có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.

Những người lính trong quân phục đẹp tuyệt vời như Nguyễn Văn Chuyên, Phạm Công cũng được nhiều đồng hương đứng bên cạnh xin chụp hình và các máy quay phim nhắm vào các quân nhân oai hùng trong bộ quân phục. Đẹp tuyệt vời những người lính chiến trong quân phục.

 


Đẹp tuyệt vời những người lính chiến trong quân phục. (Hình: Phạm Công)

 

Trời vẫn còn nóng nhưng trong hội chợ vẫn có nhiều tà áo dài tha thướt, những ca sĩ bước lên sân khấu với tà áo dài rực rỡ.

Đồng hương từ khắp nơi đến thăm bà con ở California thích thú vô cùng vì ở nơi họ không có hội chợ vui như thế này.

Truyền thông gồm có báo chí, truyền thanh, truyền hình làm việc không ngừng để làm phóng sự. Một em bé nhỏ xíu ngồi trên xe jeep rất thích thú để tay trên tay lái xoay qua xoay lại, trong lúc bố cháu đứng trước xe jeep chụp hình.

Hình ảnh của đồng hương đứng trước gian hàng thịt nướng đợi chờ thịt thơm phức đến tay mình. Một đồng hương nói:

- Không đói mà nghe mùi thịt nướng thơm như thế này, ai cũng muốn ăn thử.

 


Các gian hàng ẩm thực trong hội chờ lúc nào cũng tấp nập khách tham quan. (Hình: Kiều Mỹ Duyên)

 

Bên trong Phước Lộc Thọ gian hàng nào cũng có người tấp nập. Cửa hàng vàng của Mai Ly vẫn có khách ra vào tấp nập, 9-10 giờ đêm tiệm vàng vẫn mở cửa. Nhiều người ngạc nhiên và tự hỏi:

- Tiệm vàng mở ban đêm không sợ ăn cướp sao?

Một bà chủ tiệm trả lời:

- Ban tổ chức hội chợ tăng cường an ninh nên chúng tôi không sợ.

Tiệm ăn hốt bạc không còn chỗ ngồi, khách ngồi bên trong, bên ngoài kín mít, nhưng mọi người thích ngồi bên ngoài hơn để xem ca sĩ biểu diễn trên sân khấu. Nghe nhạc sống ngoài trời vui hơn.

Năm nào hội chợ đêm trước Phước Lộc Thọ cũng rất đông, nhưng năm nay đông quá sức. Ngày thứ Sáu mà số người chen chút như thế này thì thứ Bảy và Chủ Nhật nhất định sẽ đông hơn.

Mấy năm nay dịch cúm Covid-19 mọi người ở trong nhà, năm nay ra đường được thì cứ đi, nghe nhạc miễn phí thì tại sao không đi chứ? Nhất là bà con ở xa về đây chơi phải đến hội chợ, vừa vui, vừa nghe nhạc miễn phí đỡ tốn kém, chỉ tốn tiền mua thức ăn mà thôi, vui lắm bà con ơi!

Gia đình họ Lê từ Seattle nói:

- Năm nào gia đình em cũng về đây, năm nay vui quá, nơi ở của em không có hội chợ.

Người về từ Arizona nói:

- Đối với người tị nạn ở Mỹ, có lẽ ở Orange County vui nhất, biển đẹp, hội chợ náo nhiệt, khí hậu tốt hơn nơi ở của em.

Gia đình họ Nguyễn từ San Diego:

- Năm nào tôi cũng đưa cháu nội, cháu ngoại về đây xem hội chợ, chỉ trừ khi có dịch cúm thì không đi được. Các cháu thích đi hội chợ lắm.

 


Đồng hương thưởng thức âm nhạc ngoài trời. (Hình: Kiều Mỹ Duyên) 

 

Trong hội chợ, chúng tôi cũng gặp nhiều người ngoại quốc: người Mỹ, Ấn Độ, Hoa, Phi Luật Tân, họ đi với bằng hữu là người Việt Nam. Có người lập gia đình với người ngoại quốc đưa người phối ngẫu của mình, hoặc gia đình của gia đình vợ, chồng đi theo luôn. Chỗ nào vui, có âm nhạc là có người tìm đến. Ban nhạc, ca sĩ chuyên nghiệp, ca sĩ tài tử đã chuẩn bị, khán thính giả càng đông thì ca sĩ hát càng hay.

Mục sư David Huỳnh chiều thứ Năm đã mời bằng hữu đến vui ở hội chợ, nghe ca sĩ của ban văn nghệ Tình Yêu Không Biên Giới trình diễn, trong đó có ông nữa. Mục sư David Huỳnh là hậu vệ Văn Nghệ Tình Yên Không Biên Giới, trình diễn văn nghệ ở hội chợ đêm Phước Lộc Thọ nói:

 - Tôi rất cảm động tham gia hội chợ đêm.

Ngày Chủ Nhật là Ngày Của Cha cũng là ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, hội chợ rất đông đồng hương tham dự. Nhìn cờ vàng ba sọc đỏ phất phới trong gió, nghe ban văn nghệ của mục sư trình diễn, thưởng thức những bản nhạc tình cảm quê hương, nhạc đấu tranh, không khí hội chợ vui vẻ vô cùng.

Hạnh phúc thay cho đồng bào ở Orange County vì có hội chợ đêm, là nơi gặp gỡ của nhiều người, để hàn huyên tâm sự, nghe nhạc với nhiều ca sĩ ở Orange County và các nơi khác đến trình diễn.

Hội chợ kéo dài đến tháng 9, 2022, hy vọng quý đồng hương đến tham quan hội chợ và thưởng thức các món ngon Việt Nam trong mùa hè này.

Cầu chúc quý đồng hương luôn khỏe mạnh, vui vẻ, hạnh phúc và bình an. Hạnh phúc khi còn gặp người thân, bạn bè và hạnh phúc khi còn được nhìn thấy nhau.

Orange County, 20/6/2022

(kieumyduyen1@yahoo.com)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements