advertisements
Friday, 18/10/2019 - 07:32:51

Hội Ái Hữu Cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức kỷ niệm 68 năm thành lập Trường Mẹ


Niên trưởng Nguyễn Trọng Thu, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cựu SVSQ Thủ Đức, phát biểu khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Với chủ đề “Tưởng Nhớ - Tri Ân và Vinh Danh Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa,” vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 13 tháng 10, 2019, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan (SVSQ) Trừ Bị Thủ Đức tại Nam California do niên trưởng Nguyễn Trọng Thu làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức kỷ niệm 68 năm thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức.
Chương trình được bắt đầu với nghi lễ chào Quốc kỳ và phút mặc niệm diễn ra trang nghiêm theo đúng lễ nghi quân cách. Sau đó, Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị (nguyên Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Quân Huấn QL/VNCH) chủ tọa buổi lễ cùng cựu Hội Trưởng Nguyễn Huy Hiền và Hội Trưởng đương nhiệm Nguyễn Trọng Thu đặt quân kỳ rũ, một nghi thức đặc biệt của quân đội để tưởng niệm anh linh các chiến sĩ đã vị quốc vong thân, và hôm nay để tưởng nhớ các cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức đã hy sinh ngoài mặt trận hoặc chết tức tưởi trong các lao tù Việt cộng.

Tiếng kèn truy điệu hòa lẫn giọng ngâm truyền cảm của ca sĩ Hồng Trú: “Hồn tử sĩ nương theo mây gió – Trung Nghĩa Đài khói tỏa trầm hương – Chiêu hồn nay lập đàn tràng – Hiển linh xin hãy tìm đàng về đây – Hồn phảng phất lung lay đâu đó –Ngọn đuốc thiêng mờ tỏ lung linh – Về đây chứng giám lòng thành anh em.”
Tiếng kèn và giọng ngâm ai oán não nuột của ca sĩ Hồng Trúc khiến nhiều người xúc động.
Trong phần giới thiệu quan khách tham dự, MC Nguyễn Văn Chuyên cho biết có hơn 500 cựu SVSQ, gia đình, thân hữu và quan khách cùng một số cơ quan truyền thông đến tham dự. Trong số niên trưởng, ngoài cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị là vị chủ tọa buổi lễ còn có qúy vị sĩ quan cao cấp trong QL/VNCH như niên trưởng Trần Ngọc Thống, Hồ Sĩ Khải, Nguyễn Ánh Nhật, Nguyễn Vĩnh Đạt, Hoàng Trọng Độ, Nguyễn Cường, La Trinh Tường, Nhan Hữu Hậu, Hồ Đắc Huân, Lê Hiến, Nguyễn Huy Hiền, Võ Tưởng và một số phu nhân của các vị trên.


Nghi thức đặt Quân Kỳ rũ (Thanh Phong/Viễn Đông)


Đặc biệt có nhiều vị từ rất xa cũng về tham dự như niên trưởng Trần Văn Thông và Nguyễn Đình Ngộ từ tiểu bang Michigan; Trần Xuân Thời, Tổng Hội Trưởng Cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức về từ tiểu bang Georgia, Phạm Đức Anh đến từ Áo quốc. Các dân cử cũng có mặt khá đông như Thị Trưởng Tạ Đức Trí và các nghị viên Kimberly Hồ, Tài Đỗ, Nguyễn Mạnh Chí thuộc TP Westminster. Nghị Viên Phát Bùi của TP Garden Grove và cũng là Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali và phu nhân cùng rất đông đại diện các tổ chức, hội đoàn quân đội, Tổng Hội CSQG và Hội CSQG Nam Cali, các Hội Đồng Hương, v.v.

Trong lời phát biểu, Niên Trưởng Nguyễn Trọng Thu ngỏ lời cảm tạ quý niên trưởng, quý chiến hữu, các cựu SVSQ và gia đình cũng như quý vị dân cử và các cơ quan truyền thông đã đến tham dự buổi kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Trường Võ Khoa Thủ Đức. Niên Trưởng Nguyễn Trọng Thu cũng nhắc lại đôi nét về quân trường nổi danh, nơi từng đào tạo hàng chục ngàn Sĩ Quan Trừ Bị cho QL/VNCH.


Vinh danh các niên trưởng cao cấp trong QL/VNCH (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau đó, ông bùi ngùi nhắc đến ngày 30 tháng Tư, 1975, ngày tang thương cho cả dân tộc, ngày mà các cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức phải phiêu bạt khắp bốn phương trời, không còn đơn vị để trình diện, không còn nơi nào để báo cáo... nhiều cựu SVSQ xuất thân từ Trường Võ Khoa Thủ Đức nay không còn bao giờ hiện diện với anh em bằng xương bằng thịt, nên trong buổi họp mặt đêm nay chúng ta có hai thành phần tham dự vừa hiện tiền, vừa quá vãng để cùng nhau nhớ về Trường Mẹ, và vị Hội Trưởng mời mọi người cùng đứng lên, dành một phút thinh lặng tượng niệm các chiến sĩ QL/VNCH, các bạn đồng ngũ, đồng môn đã ra đi.
Mọi người thinh lặng cúi đầu, nghe giọng ngâm buồn não nuột của ca sĩ Hồng Trúc: “Hồn tử sĩ gió ù ù thổi – Mặt chinh phu trăng dõi dõi soi – Chinh phu tử sĩ mấy người – Nào ai mạc mặt, nào ai gọi hồn?” Bốn câu thơ vừa dứt, MC Nguyễn Văn Chuyên mời vị chủ tọa có đôi lời với anh em.

Cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị trước hết ngỏ lời cám ơn Ban Tổ Chức đã làm một việc đầy ý nghĩa, tạo cơ hội cho các cựu SVSQ gặp gỡ, hàn huyên sau hơn 40 năm phải rời xa quê hương, xa ngôi trường Trừ Bị thân thương của mình, Niên Trưởng Nguyễn Bảo Trị cầu chúc tất cả mọi người được an vui hạnh phúc. Đại diện Ban Tổ Chức, KQ Nguyễn Văn Chuyên cảm tạ qúy vị niên trưởng, quan khách, các tổ chức hội đoàn cũng như các cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức, đặc biệt các niên trưởng và chiến hữu về từ những nơi xa xôi, ông cũng không quên cám ơn các cơ quan truyền thông, ban nhạc và các nam nữ nghệ sĩ cùng HQ Hoàng Thông và phu nhân là chủ nhân nhà hàng Paracel, hai ông bà luôn hỗ trợ các hội đoàn quân đội.

Sau cùng ông Nguyễn Văn Chuyên nhắc nhở các cựu SVSQ Thủ Đức một số việc cần làm theo Nội Quy của Hội, và ông trao micro lại cho cô Tuyết Hoa và cựu SVSQ Ngô Thế Phú hai MC điều khiển chương trình văn nghệ thật phong phú và đặc sắc với nhiều ca, nghệ sĩ thân hữu và các cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức.


Các cựu SVSQ Trường Võ Khoa Thủ Đức oai phong trong màu cờ sắc áo (Thanh Phong/Viễn Đông)

Theo tài liệu trong cuốn Lược Sử QL/VNCH do Đại Tá Trần Ngọc Thống, Thiếu Tá Hồ Đắc Huân và Trung Úy Lê Đình Thụy biên soạn, chúng tôi xin tóm lược: Ngày 15.7.1951, Quốc Trưởng Bảo Đại ký Sắc Lệnh kêu gọi Tổng Động Viên, các thanh niên có văn bằng từ Cao Đẳng Tiểu Học trở lên sẽ nhập học khóa Sĩ Quan Trừ Bị. Ngày 01.10.1951 Khóa 1 bắt đầu nhập khóa tại hai địa điểm Nam Định và Thủ Đức. Từ Khóa 2 trở đi chỉ học tại Thủ Đức. Sau thời gian gián đoạn vì Hiệp Định Geneve chia đôi đất nước, cuối tháng 2/1957 Trường tái hoạt động và cải danh thành Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức vì trong đó có huấn luyện các binh chủng Thiết Giáp, Pháo Binh, Công Binh, Truyền Tin, Quân Cụ, Quân Chính, Bộ Binh và Thông Vận Binh. Tháng 10/1961 các trường chuyên môn được tách ra khỏi Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức (ngoại trừ Bộ Binh và Thiết Giáp) nên ngày 01.8.1963 Trường lấy lại danh hiệu cũ lúc ban đầu là Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Ngày 01.7.1964 Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức cải danh là Trường Bộ Binh Thủ Đức. Từ ngày thành lập đến ngày 30.4.1975 Trường đã trải qua 18 vị Chỉ Huy Trưởng. Vị Chỉ Huy Trưởng người Việt Nam đầu tiên là Đại Tá Phạm Văn Cảm (01.11.1953), vị cuối cùng là Đại Tá Trần Đức Minh (từ 4.4.75 đến 30.4.1975).

Trường đã đào tạo được hàng chục ngàn sĩ quan ưu tú cho QL/VNCH qua 45 khóa huấn luyện, và mỗi cựu SVSQ luôn mang trên quân phục phù hiệu của Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức với ngọn lửa hồng bao quanh thanh kiếm bạc trong nền xanh và bốn chữ “Cư An Tư Nguy” có nghĩa là muốn sống yên ổn thì phải nghĩ đến lúc hiểm nguy, suy rộng ra “Muốn hòa bình phải chuẩn bị chiến tranh.” Phù hiệu do sáng kiến của Đại Tá Phan Đình Thứ tự Lam Sơn, khi ông làm Chỉ Huy Trưởng Trường Võ Khoa Thủ Đức (19.5.1962).

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements