advertisements
Friday, 30/09/2022 - 01:48:07

Học Khu Westminster kỷ niệm 150 năm thành lập


Các em lớp song ngữ Anh - Việt đồng ca nhạc phẩm “Lối về Xóm Nhỏ” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

 

WESTMINSTER - Chiều thứ Năm, ngày 29 tháng 9, 2022, Học Khu Westminster đã tổ chức lễ kỷ niệm 150 năm ngày thành lập. Buổi lễ được tổ chức tại bãi đậu xe trước cửa Học Khu, 14121 Cedarwood St, Westminster từ 5 giờ chiều đến 7 giờ 30 tối.

 

Hiện diện trong buổi lễ có Ban Giám Đốc Học Khu (Board of Trustees) gồm bà Tina Gustin - Gurney (Chủ Tịch), ông David M. Johnson (Phó Chủ Tịch), bà Frances Nguyễn Thế Thủy (Thư Ký) và hai Ủy Viên Jeremy Khalaf và Khanh Nguyễn. Ngoài ra có một số Hiệu Trưởng và các giáo viên trong Học Khu Westminster.

 

 

 

Ban Giám Đốc Học Khu Westminster (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

 

Thị Trưởng Tạ Đức Trí và các Nghị Viên Westminster cũng như ông Cảnh Sát Trưởng Darin Lenyi và một số nhân viên cảnh sát phục vụ trong thành phố Westminster và khoảng 200 phụ huynh học sinh. Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg có mặt tham dự; các dân cử khác như Dân Biểu Janet Nguyễn, Dân Biểu Michelle Steel và ông Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn đều cử đại diện đến trao Bằng Tưởng Lục. Tiến Sĩ Cyncli Paik, Tổng Quản Trị Học Khu và cũng là người điều hợp chương trình buổi lễ đã nhận các Bằng Tưởng Lục. Dr. Cyncli Paik là người Mỹ gốc Đại Hàn.

 

Chương trình được bắt đầu đúng 5 giờ chiều. Dr. Richard J. Noblett điều khiển nghi thức chào cờ với toán hầu kỳ danh dự của Sở Cảnh Sát Westminster.

 

Học Khu Westminster có chương trình Song ngữ tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha, trong đó trường DeMille Elementary School là trường đầu tiên có chương trình này. Học Khu đã giới thiệu các em trong chương trình song ngữ Anh - Tây Ban Nha trình diễn hai vũ điệu của Mexico; các em trong chương trình song ngữ Anh- Việt đồng ca nhạc phẩm “Lối Về Xóm Nhỏ” và tiết mục đối đáp giữa Thằng Bờm và Phú Ông, được nồng nhiệt tán thưởng.

 


Các em học sinh lớp song ngữ Anh – Tây Ban Nha trong một vũ điệu của người Mexico. (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

 

 

Trong số các em này có một em không phải người Việt hoàn toàn nhưng nói tiếng Việt không khác gì các em Việt Nam chính gốc. Mọi người có mặt nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng các tiết mục của học sinh chương trình song ngữ trình diễn.

 

Sau hai tiết mục văn nghệ, Dr. Cyncli Paik giới thiệu hai vị khách đặc biệt, trước tiên là bà Sylvia Mendez & Janice Munemitsu lên phát biểu. Bà Sylvia Mendez và gia đình cách nay sáu, bảy chục năm đã kiện thành phố Westminster vì kỳ thị không cho người Châu Mỹ La Tinh học chung với người Mỹ bản xứ. Gia đình bà thắng kiện, từ đó Học Khu Westminster phải hủy bỏ nạn kỳ thị này. Người thứ hai là bà Heidi Lucero, bà là Chủ Tịch Hội Người Mỹ gốc Bản Địa. Hai bà được mọi người vỗ tay tán thưởng rất lâu. 

 

 

 

Bà Sylvia Mendez (bên trái) và bà Janice Munemitsu một gia đình có công tranh đấu chống kỳ thị ở Học Khu Westminster cách nay sáu, bảy chục năm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

 

Sau đó, các dân cử lần lượt lên trao Bằng Vinh Danh Học Khu, chụp hình lưu niệm. Ngoài các dân cử vừa kể, có thầy Võ Văn Thiệu đại diện cho Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam mà Trung Tâm được trường Warner cho mượn địa điểm để tổ chức các lớp học từ nhiều năm qua. Thầy đại diện cho Trung Tâm lên cám ơn ban Giám Đốc trường Tiểu Học Warner cũng như Học Khu Westmister và trao Bằng Tri Ân của Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam cho Dr. Cyncli Paik.

 

Đặc biệt, sau khi Thị Trưởng Tạ Đức Trí phát biểu, ông mời tất cả các nghị viên, viên chức cảnh sát cũng như nhân viên thành phố có mặt lên cùng chụp chung tấm ảnh kỷ niệm với vị Tổng Quản Trị và Ban Giám Đốc Học Khu Westminster.

 

Sau cùng là lời cảm tạ của Dr. Cyndi Paik và Dr. Richard J. Noblett, và hai vị trên mời mọi người ra phía sau dùng thức ăn và nước giải khát.

 

Học Khu Westminster có hai thành viên gốc Việt là bà Frances Nguyễn Thế Thủy và ông Khanh Nguyễn. Cả hai đã làm việc nhiều năm trong Học Khu. Bà Thế Thủy, một phụ nữ dễ mến được chọn làm Thư Ký trong Ban Giám Đốc Học Khu Westminster. Bà Thủy và thầy Khanh Nguyễn đã mang lại rất nhiều lợi ích cho các em học sinh gốc Việt.

 

 

Các dân cử và viên chức thành phố Westminster chúc mừng Học Khu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Dịp kỷ niệm này, bà Thế Thủy đã cho Viễn Đông biết, “Hôm nay là một ngày rất quan trọng cho Học Khu, kỷ niệm 150 năm thành lập Học Khu Westminster, quý vị cũng thấy là Học Khu Westminster từ ngày người Việt Nam đến đây tiến triển rất là nhiều, và Học Khu Westminster là đầu tiên ở tiểu bang California cũng như nước Mỹ có chương trình song ngữ được đưa vô dòng chính. Song ngữ có nghĩa là mỗi ngày các em được học tiếng Việt 4 tiếng và 4 tiếng học tiếng Anh.

 

“Theo thống kê cho biết, các em học song ngữ như vậy đều học giỏi qua các bộ môn khác như Toán, Khoa Học và các bộ môn khác ở trường, nên quý vị đừng lo là nếu học tiếng Việt sẽ ảnh hưởng các môn học khác. Chương trình này giúp cho các em hiểu biết một nền văn hóa nữa ngoài văn hóa nước Mỹ và các em sẽ hãnh diện thêm mình là người Việt Nam khi các các em sanh ra ở đây, không biết nhiều về ngôn ngữ cũng như phong tục Việt Nam.

 

“Hiện nay Học Khu Westminster có 13 trường và trong đó có ba trường Trung, Tiểu Học tức là từ lớp 6 đến lớp 8. Đặc biệt có trường Sequoia có các chương trình chuyên biệt: Gate, Avid, Steam và Nghệ thuật. Trường Sequoia là 1 trong ba trường ở Quận Cam và 1 trong 12 trường ở California có chương trình nghệ thuật kiểu mẫu.

 

“Năm nay Học Khu có một niềm vui nữa là chúng tôi nhận được một số ngân khoản của tiểu bang để khuếch trương chương trình song ngữ lớp 7, lớp 8 sẽ có những lớp học về lịch sử và văn hóa . Chúng tôi đang nghiên cứu các sách về lịch sử, trong đó có sách lịch sử Việt Nam để tìm xem cuốn nào đúng nhất và phù hợp với chương trình của các em.”

 

Bà Thế Thủy cũng cho biết, Thành Phố Westminster vừa kỷ niệm 65 năm thành lập (Viễn Đông đã tường thuật trong số báo ra thứ Sáu, ngày 30 tháng 9), trong khi Học Khu Westminster đã có cách nay 150 năm trước khi Westminster được chính thức công nhận vào năm 1957.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements