advertisements
Saturday, 15/12/2018 - 08:50:19

Hoa Kỳ yêu cầu liên quân Ả Rập trả tiền nhiên liệu

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang kêu gọi chính phủ thu hồi hàng trăm triệu Mỹ kim, là tiền phí tiếp nhiên liệu cho liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu đang tham chiến tại Yemen. "Ngũ Giác Đài sẽ thu hồi $331 triệu Mỹ kim từ liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu. Người dân Mỹ không nên gánh chịu những chi phí này, tôi khuyến khích Bộ Quốc Phòng thực hiện các biện pháp nhằm thu hồi số tiền,” theo lời Nghị Sĩ Jack Reed, thành viên Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, kêu gọi hôm thứ Sáu.
Bộ Quốc Phòng hồi cuối tháng 11 thừa nhận không thu đủ tiền tiếp dầu và dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cho liên quân Ả Rập, do "sai sót trong kế toán,” khiến Washington phải chi ngân sách cho hoạt động này. Ngũ Giác Đài sau đó hứa rằng sẽ thu lại đầy đủ các khoản thanh toán còn thiếu của Ả Rập Saudi và Các tiểu vương quốc Ả Rập UAE. "Thông tin này cho thấy Bộ Quốc Phòng cần có sự giám sát chặt chẽ hơn,” Nghị Sĩ Reed nói, và thêm rằng cuộc chiến tại Yemen đã giảm áp lực cho các nhóm khủng bố như al-Qaeda và Nhà Nước Hồi Giáo ISIS.
Thượng Viện vào ngày thứ Năm đã phê chuẩn lời yêu cầu chính phủ ngừng hỗ trợ chiến dịch quân sự của liên quân Ả Rập tại Yemen. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu chủ yếu mang tính biểu tượng do yêu cầu tương tự trước đó đã bị Hạ Viện bác bỏ.

Cổ phiếu Johnson & Johnson mất giá nặng sau báo cáo của truyền thông
Hãng Johnson & Johnson vào cuối ngày thứ Sáu đã mạnh mẽ bác bỏ một báo cáo của truyền thông, cho rằng hãng này đã biết từ nhiều thập niên trước rằng sản phẩm phấn em bé của hãng có nhiễm chất độc asbestos. Báo cáo của hãng Reuters đã khiến cổ phiếu J&J mất giá trầm trọng, và chứng kiến tình trạng bán tống bán tháo tồi tệ nhất trong 16 năm qua. Trước đó, hãng Reuters đã dẫn một số hồ sơ kiện cáo, trong đó, các nguyên đơn nói rằng sản phẩm phấn em bé của J&J có liên quan đến bệnh ung thư buồng trứng.
Hãng J&J vẫn đang đối phó với các vụ kiện này tại tòa, và nói rằng báo cáo của Reuters là “một chiều, giải dối, và thổi phồng sự thật.” Cổ phiếu J&J đã giảm giá $14.84 Mỹ kim, tương đương 10%, và đứng ở mức $133 Mỹ kim khi thị trường đóng cửa vào cuối ngày. Đây là ngày mất giá trầm trọng nhất của J&J tính từ năm 2002. Trong báo cáo, hãng Reuters viết rằng các cuộc thử nghiệm vào năm 1957 và 1958 đã tìm thấy chất asbestos trong bột talc của J&J. Các báo cáo sau đó của hãng này và các phòng thí nghiệm bên ngoài cũng xác nhận kết quả tương tự cho đến đầu năm 2,000.
Trong thông cáo sau đó vào ngày thứ Sáu, hãng J&J nói rằng “hàng ngàn cuộc thử nghiệm độc lập, được thực hiện bởi các cơ quan chính quyền và các phòng thí nghiệm hàng đầu thế giới, đã chứng minh rằng sản phẩm phấn em bé của hãng chưa bao giờ nhiễm asbestos.” Chất Abestos là một loại khoáng chất dạng sợi, có khả năng gây ung thư phổi và các bệnh về phổi rất cao.

Utah quy định nồng độ alcohol tối đa trong máu là 0.05
SALT LAKE CITY – Tiểu bang Utah đang chuẩn bị áp dụng mức giới hạn nghiêm khắc nhất quốc gia về nồng độ alcohol trong máu. Theo đạo luật mới của Utah, được phê chuẩn vào tháng 3, 2017, bởi Thống Đốc Gary Herbert, sẽ định nghĩa việc “lái xe khi không tỉnh táo – DUI” là có “nồng độ alcohol trong máu hoặc hơi thở từ 0.05 gram trở lên.” Đây là mức giới hạn thấp hơn so với tiêu chuẩn quốc gia là 0.08 grams. Theo đạo luật mới, có hiệu lực từ ngày 30 tháng 12, một người cũng sẽ bị truy tố tội “giết người bằng xe hơi,” nếu tông chết người khi đang lái xe với nồng độ alcohol trong máu từ 0.05 gram trở lên, và đây là tội đại hình mức độ 3.
Bằng cách hạ thấp mức giới hạn nồng độ alcohol trong máu (BAC), Utah trở thành tiểu bang đầu tiên và duy nhất hành động theo đề nghị của Hội đồng An Toàn Giao Thông Quốc Gia NTSB. Trong một báo cáo gần đây, NTSB nói rằng “hơn 100 quốc gia trên thế giới đã giới hạn mức BAC là 0.05 hoặc thấp hơn.” NTSB cũng dẫn một số nghiên cứu nói rằng, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông chết người đối với người có mức BAC từ 0.05 đến 0.079 sẽ cao hơn từ 3 đến 17 lần, tùy theo tuổi của tài xế. Ngoài ra, dựa theo một kết quả nghiên cứu khác của Úc, xác suất xảy ra tai nạn giao thông chết người sẽ giảm 18% nếu giới hạn BAC được hạ thấp.
Theo thống kê, 10,874 người đã chết trong năm 2017 do các tai nạn liên quan đến các tài xế có mức BAC từ 0.08 trở lên. Đây là con số tử vong thấp nhất kể từ khi nhà chức trách bắt đầu ghi nhận dữ liệu này từ năm 1982.

Sao chổi sáng nhất năm 2018 tiến gần Trái Đất vào cuối tuần
WASHINGTON DC - Bầu trời đêm sẽ trở nên sống động vào cuối tuần này khi một sao chổi màu xanh lá cây quét qua Trái Đất, và tạo nên mưa sao băng Geminids. Sao chổi 46P/Wirtanen sẽ đến gần Trái Đất nhất vào ngày Chủ Nhật và có thể được nhìn thấy bằng mắt thường. Sao chổi sẽ tiến gần Trái Đất ở khoảng cách 11.2 triệu cây số. Khoảng cách này sẽ không lặp lại trong 20 năm tới. Theo Cơ quan không gian NASA, sao chổi sẽ sáng nhất vào ngày Chủ Nhật. Tuy nhiên, trước đó, nó đã là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm và sáng nhất năm 2018.
Khoa Thiên văn của Đại học Maryland cho biết, Sao chổi 46P sẽ là sao chổi thứ 10 đến gần Trái Đất kể từ năm 1950, bởi rất ít sao chổi đủ sáng để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. "Sao chổi Giáng Sinh" xuất hiện trên bầu trời 5 năm một lần khi nó quay quanh Mặt Trời. Nó gần Mặt Trời nhất vào ngày 12 tháng 12. Sao chổi được đặt theo tên Carl Wirtanen, một phụ tá quan sát cao cấp tại Đài quan sát Lick của California, người lần đầu tiên nhìn thấy nó vào năm 1948.
"Hãy nhìn về phía đông với một cặp ống nhòm nhỏ hoặc kính viễn vọng để thấy sao chổi màu xanh lá cây mờ. Nó sẽ ở gần chòm sao Orion,” một chuyên gia thiên văn nói. Dù Sao chổi 46P/Wirtanen có đường kính chỉ khoảng 1.2 cây số, nhưng phần không khí bao quanh nó, hay đầu sao chổi, lại lớn hơn cả Sao Mộc. Khi đi qua Mặt Trời, sao chổi băng giá này sẽ tan chảy phần nào và tạo thành đám mây xanh phát sáng. Người quan sát cần chọn khu vực ít bị ô nhiễm ánh sáng và có thể nhìn lên bầu trời bất cứ lúc nào, từ hoàng hôn đến khi Mặt Trời mọc, để theo dõi mưa sao băng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements