advertisements
Thursday, 03/11/2022 - 09:26:51

Hoa Kỳ treo giải $5 triệu cho thông tin về ông bán dầu cho Bắc Hàn


Trang tin truy nã ông Kwek Kee Seng của FBI.

 

 

Một doanh gia Singapore tên là Kwek Kee Seng đã bị Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ buộc tội tạo điều kiện cho các chuyến chở nhiên liệu đến Cộng Sản Bắc Hàn, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Hiện chính quyền Biden đang treo thưởng lên tới $5 triệu mỹ kim cho thông tin về ông này.

 

Năm ngoái, ông Kwek Kee Seng (sinh năm 1959 trên giấy tờ), người điều hành một đại lý vận tải và công ty điều hành bến tàu, đã bị buộc tội sắp xếp việc giao hàng cho Bắc Hàn. Các công tố viên cáo buộc rằng ông ta đã dùng các công ty bình phong và tài liệu giả để che giấu kế hoạch này. Hoạt động kinh doanh giúp các chương trình phổ biến vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

 

Chính phủ Hoa Kỳ đã bắt giữ một tàu chở dầu được sử dụng để vận chuyển nhiên liệu, chiếc M/T Courageous có trọng tải 2,734 tấn. Hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu này đang chuyển lượng dầu trị giá hơn $1.5 triệu Mỹ kim cho một con tàu mang cờ Bắc Hàn.

 

Kwek vẫn đang tại đào mặc dù đã có lệnh bắt giữ ông ta.

 

Bộ Ngoại Giao hôm thứ Năm cho biết họ đã treo giải cho tới $5 triệu đô la  qua chương trình Phần Thưởng cho Công Lý. Kwek cũng nằm trong nhóm người và công ty bị Bộ Tài Chính buộc tội vào tháng trước.

 

Việc công bố giải thưởng được đưa ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Bắc Hàn. Hôm thứ Năm, nước cộng sản này đã bắn ít nhất 6 hỏa tiễn xuống biển, gồm cả một hỏa tiễn xuyên lục địa gây ra báo động sơ tán và làm ngừng các chuyến tàu ở miền bắc Nhật Bản.

 

Chính quyền Biden, trả lời cho các vụ phóng hỏa tiễn, nói rằng họ sẵn sàng thực hiện “mọi biện pháp cần thiết” để bảo đảm cho Mỹ cũng như Nam Hàn và Nhật Bản, đồng thời cảnh báo về “chi phí và hậu quả” nếu Bắc Hàn cho nổ một thiết bị thử hạt nhân, lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements