advertisements
Tuesday, 17/11/2020 - 07:20:56

Hoa Kỳ ngưng truy tố cựu bộ trưởng quốc phòng Mễ Tây Cơ


Bộ Trưởng Quốc Phòng Salvador Cienfuegos (bên trái) trong buổi tiếp đón Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Jean-Yves Le Drian (giữa) tại Mexico City ngày 1 tháng 11, 2013. (Omar Torres/ AFP via Getty Images)

 

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã quyết định không điều tra thêm nữa về các cáo buộc buôn ma túy và rửa tiền đối với cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mexico, Tướng Salvador Cienfuegos. Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr nói, cơ quan của ông hủy vụ án để ông Cienfuegos “có thể bị điều tra và truy tố theo luật pháp Mexico.”

Ông Cienfuegos đã bị truy tố tại tòa liên bang ở Brooklyn, sau khi bị bắt tại Los Angeles vào tháng trước.

Tướng Cienfuegos lãnh đạo quân đội Mexico trong 6 năm dưới thời Tổng Thống Enrique Pena Nieto. Ông là viên chức chính quyền cao cấp nhất của Mexico từng bị bắt, sau khi viên chức an ninh Genaro Luna của Mexico bị bắt tại Texas năm 2019.

Ông Cienfuegos từng bị truy tố bởi bồi thẩm đoàn liên bang tại New York năm 2019, và bị cáo buộc tham gia đường dây buôn ma túy và rửa tiền quốc tế. Công tố viên cáo buộc ông Cienfuegos đã giúp băng đảng H-2 vận chuyển hàng ngàn ký ma túy trong thời gian ông làm bộ trưởng quốc phòng từ năm 2012 đến 2018.

Trong thông báo chung với Bộ Trưởng Tư Pháp Alejandro Manero của Mễ Tây Cơ, Bộ Trưởng Barr nói Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ quyết định hủy vụ án của ông Cienfuegos vì tôn trọng “sự hợp tác pháp lý giữa Hoa Kỳ và Mexico, và muốn chứng minh sự đồng lòng của hai nước trong việc chống tội phạm.”

Bộ Tư Pháp cho biết đã giao cho phía Mexico các bằng chứng thu thập được trong vụ án của ông Cienfuegos.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements