advertisements
Friday, 22/01/2021 - 06:58:29

Hoa Kỳ có Bộ Trưởng Quốc Phòng da màu đầu tiên


Ông Mark Milley, Chủ Tịch Ban Tham Mưu Trưởng Quân Đội Hoa Kỳ, đang chào tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin III, trong khi ông Austin nắm tay để chuẩn bị cụng cùi chõ (thay vì bắt tay trong lúc đang còn đại dịch) bên ngoài Ngũ Giác Đài ngày 22 tháng 1, 2021 tại Arlington, Virginia. (Sarah Silbiger/ Getty Images)

 

Ngày thứ Sáu, Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ áp đảo 93-2, chấp thuận cho tướng về hưu Lloyd Austin Đệ Tam trở thành vị lãnh đạo mới của Ngũ Giác Đài, đưa ông trở thành Bộ Trưởng Quốc Phòng da màu đầu tiên của Hoa Kỳ.

Trước đó, trong hai cuộc bỏ phiếu liên tiếp vào thứ Năm, Hạ Viện và Thượng Viện đã phê chuẩn một lệnh miễn trừ đặc biệt, cho phép vị tướng Lục Quân bốn sao về hưu được lãnh đạo Bộ Quốc Phòng.

Theo Luật An Ninh Quốc Gia 1947, Quốc Hội đã cấm các cựu viên chức quân đội đảm nhận chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng trong vòng 7 năm sau khi rời quân ngũ. Ông Austin rời Lục quân năm 2016, do đó, ông cần lệnh miễn trừ đặc biệt từ quốc hội để bỏ qua thời hạn 7 năm này.

Bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của cựu Tổng Thống Donald Trump, ông James Mattis, tướng bốn sao về hưu của Thủy Quân Lục Chiến, cũng được cấp lệnh miễn trừ tương tự từ Quốc Hội. Trước khi trở thành Bộ Trưởng Quốc Phòng thứ 28 của Hoa Kỳ, ông Austin từng là thành viên hội đồng quản trị của hãng công nghiệp quốc phòng Raytheon.

Ông Austin, tốt nghiệp trường sĩ quan West Point năm 1975, sẽ là lãnh đạo da đen đầu tiên của Ngũ Giác Đài.

Sau khi được Thượng Viện phê chuẩn, Bộ Trưởng Austin đã đăng lên Twitter hình chụp ông và tân Tổng Thống Joe Biden, với dòng chú thích rằng ông rất vinh dự khi trở thành Bộ Trưởng Quốc Phòng thứ 28 của đất nước, và ông cũng hãnh diện là người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên giữ chức vụ này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Lần đầu tiên bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ có một tướng da mầu lãnh đạo. HAY QUÁ TA...TA QUÁ HAY... Như vậy sẽ có ngày một tướng người Việt lên nắm bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements