advertisements
Monday, 10/05/2021 - 07:34:33

Hải quân Trung Cộng và Nam Dương tập trận chung


Chiếc Usman-Harun của Hải Quân Nam Dương. (Naval News)


JAKARTA - Hải quân hai nước Trung Cộng và Nam Dương đã tổ chức một cuộc tập trận chung trong vùng biển gần thủ đô Jakarta, trong lúc hai quốc gia này đang cố gắng cải thiện quan hệ, sau các đụng độ tại Biển Đông.

Bộ Quốc Phòng Trung Cộng nói, cuộc tập trận vào sáng thứ Bảy là một phần trong chương trình huấn luyện thường niên của Hải quân nước này.

Hai tuần dương hạm Liễu Châu và Túc Thiên của Trung Cộng đã diễn tập cùng tuần dương hạm Usman Harun và chiến hạm hỏa tiễn Halasan của Nam Dương.

Nội dung tập trận bao gồm thực hành liên lạc, tìm kiếm cứu nạn, và diễn tập đội hình. Viên chức quân sự Trung Cộng nói rằng, cuộc tập trận chung sẽ giúp tăng cường sự phối hợp giữa các chiến hạm, củng cố niềm tin lẫn nhau, bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ một tuần sau khi Bắc Kinh thông báo sẽ gởi ba tàu cứu nạn, bao gồm cả một tàu ngầm có người lái có khả năng lặn sâu 10,000 mét, để giúp Nam Dương trục vớt tàu ngầm bị chìm vào tháng trước, vốn đã khiến toàn bộ 53 thủy thủ đoàn thiệt mạng.

Đây là lần đầu tiên Trung Cộng tham gia một nhiệm vụ cứu nạn tàu ngầm quốc tế. Giới quan sát cho rằng nhiệm vụ này sẽ giúp quân đội Trung Cộng có thêm kinh nghiệm.

Tuy nhiên, sự tham gia của Bắc Kinh cũng khiến một phần dư luận Nam Dương và Tây Phương nghi ngờ về ý định thật sự của nước này.

Trung Cộng và Nam Dương đang tranh chấp về quyền đánh cá tại vùng biển quanh đảo Natuna, nơi được Jakarta coi là vùng đặc quyền kinh tế, nhưng cũng nằm trong khu vực được Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements