advertisements
Thursday, 09/06/2022 - 09:55:01

Hai người Anh, một người Morocco bị tòa thân Nga tuyên án tử hình tại Ukraine


Bà cụ Ideya Mykolaivna đang đứng ở cửa sổ tại chung cư của bà, sau khi tòa nhà bị thiệt hại nặng do đạn pháo kích của Nga gây ra vào ngày thứ Năm, 9 tháng 6, 2022 tại Sloviansk, Ukraine. Mặc dù tòa nhà bị hư hại, khoảng 15 cư dân mà hầu hết là người lớn tuổi, đã quyết định ở lại trong chung cư của họ, vì họ chưa biết phải di tản đi đâu. (Scott Olson/ Getty Images)
 

  

Một toàn án thân Nga trong vùng tự trị Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk (DPR) đã tuyên án tử hình đối với ba người ngoại quốc, cáo buộc ba người này là “lính đánh thuê” cho Ukraine, theo tin của hãng thông tấn Nga RIA Novosti.

Nhà chức trách DPR cho biết ba người bị kết tội là hai công dân Anh tên là Aiden Aslin và Shaun Pinner, và một công dân Morocco là Brahim Saadoune. Ba người này bị lực lượng Nga bắt tại thành phố Mariupol trong tháng Tư April. Hãng thông tấn RIA Novosti nói rằng án tử hình sẽ được thi hành bằng biện pháp xử bắn.

Trên thế giới thì chỉ có Nga là quốc gia duy nhất công nhận vùng tự trị DPR. Cộng đồng quốc tế không công nhận sự độc lập của Donetsk và vẫn xem vùng này thuộc chủ quyền của Ukraine. Trong nhiều năm, các tổ chức bảo vệ nhân quyền đã tố cáo DPR tội chà đạp quyền làm người và đối xử tàn tệ đối với tù nhân.

Vào ngày thứ Tư, chính quyền Ukraine nói rằng tất cả người ngoại quốc tình nguyện đến chiến đấu giúp Ukraine đều được xem là thành viên của quân đội Ukraine, và như thế những người ngoại quốc này khi bị bắt phải được đối xử như tù bình theo Quy Ước Geneva.

RIA Novosti nói rằng tòa Donetsk cho phép ba người ngoại quốc “có thể kháng án trong vòng một tháng."

Ông Pavel Kosovan, một trong các luật sư của ba bị cáo, nói rằng họ sẽ kháng án, theo tin của hãng thông tấn Nga TASS.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements