advertisements
Monday, 07/12/2015 - 10:34:29

Hai cuộc chiến tranh

NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Tối Chủ Nhật, mùng 6 tháng Chạp, 2015, Tổng Thống Barack Obama đọc diễn văn tại Bạch Cung trình bày với công dân Hoa Kỳ về cuộc chiến tranh chống lực lượng khủng bố IS mà Hoa Kỳ và Liên Minh 65 quốc gia đang theo đuổi,

Bài diễn văn bắt đầu bằng việc nhắc lại cuộc tấn công của khủng bố tại San Bernardino hôm thứ Tư 12/2/2015; Obama nói, “...14 người Mỹ bị giết, trong lúc họ hội họp để mừng lễ hội. Họ là những mất mát lớn của những gia đình đang yêu thương nhau thắm thiết; họ là người Mỹ Trắng, Mỹ Đen, Mỹ Latino, và Mỹ gốc Á, họ là người di dân, và người sinh đẻ tại Hoa Kỳ, họ là cha, là mẹ, là con trai, con gái trong một gia đình Mỹ.”

(Người viết xin mở ngoặc để kể thêm dữ kiện là nạn nhân bị khủng bố giết mà tổng thống Obama gọi là người Mỹ gốc Á, là cô Nguyễn Thanh Tín, người sắp cử hành lễ hỏi với anh Hansin Trịnh.)


Cô Tín Nguyễn

Ông Obama nói, “Những nạn nhân này bị một người bạn cùng sở làm và vợ anh ta bắn giết tàn nhẫn; hai tên sát nhân này là thành phần bị ảnh hưởng của nhóm giáo phái chủ trương chiến tranh chống Hoa Kỳ và Tây Phương. Họ tích trữ súng tiểu liên, đạn và bom ống sắt."

Obama khẳng định cuộc nổ súng tại San Bernardino là một hành động khủng bố giết thường dân vô tội, như việc một toán không tặc khủng bố đã giết gần 3,000 người Mỹ hôm 9/11 năm 2001, và mô tả hệ thống phòng thủ của Hoa Kỳ sau đó đã được bố trí tại các sân bay, hải cảng, các trung tâm tài ngân, hệ thống lưu thông, v.v..


Obama đọc diễn văn tại Bạch Cung

Ông nói, “Hệ thống an ninh và cảnh sát Hoa Kỳ đã thường xuyên cảnh giác, và phá vỡ rất nhiều âm muu phá hoại của địch trong lãnh thổ Hoa Kỳ và ngoài địa phận quốc tế; quân đội cũng đã hạ sát trùm khủng bố Bin Laden và giết toàn bộ hệ thống chỉ huy của tổ chức Al Qaeda.

“Nhưng từ vài năm nay, hành động khủng bố chuyển qua một giai đoạn mới, do việc chúng ta có tổ chức hơn để ngăn chặn những cuộc tấn công có phối hợp kiểu 9/11, nên quân khủng bố chuyển qua loại khủng bố giản dị, dễ thực hiện hơn, dưới hình thức bắn vào đám đông, như vụ Fort Hood, năm 2009, vụ Chattanooga hồi đầu năm, và vụ San Bernardino, vừa mới xảy ra.”

Obama dụng ý nêu lên sự xuống thang của khủng bố từ vụ 9/11 có tổ chức và có sự tham gia của đông người, tới những vụ khủng bố hoạt động lẻ, của một, hai người. Ông còn nêu lên yếu tố không có dấu hiệu cho thấy những tên khủng bố lẻ này thuộc một hệ thống lớn hơn, và nhận chỉ thị của những tổ chức đó, mà chỉ là những cá nhân, cuồng tín.

Obama nói, “Do việc mạng lưới Internet kéo ngắn khoảng cách không gian, giúp bọn khủng bố đầu độc tư tưởng của những người như anh em Dzhokhar Tsarnaev, Tamerlan Tsarnaev trong vụ đặt bom nồi tại cuộc chạy Marathon, và như vợ chồng Tashfeen Malik, Syed Farook, trong vụ bắn 90 viên đạn tiểu liên vào đám đông dự lễ dựng cây Giáng Sinh.”

Obama nói, “Trong suốt bảy năm dài chấp chánh, không buổi sáng nào tôi không đối diện với nguy cơ khủng bố qua cuộc thuyết trình về an ninh; tôi sử dụng quân lực Hoa Kỳ để diệt tận gốc hải ngoại của nạn khủng bố.

"Với tư cách là tổng tư lệnh quân đội, trách nhiệm nặng nhất của tôi là sự an toàn của người Mỹ.
" ... Và đây là những điều tôi muốn mọi người cùng biết: khủng bố là một nguy cơ có thật, nhưng chúng ta sẽ đè bẹp nguy cơ đó. Chúng ta cũng sẽ đánh tan quân ISIL và bất cứ tổ chức nào mưu hại chúng ta. Tuy nhiên chúng ta sẽ không thành công được chỉ vì chúng ta hùng hổ mạnh miệng, hoặc vì chúng ta bỏ rơi những chân giá trị của dân tộc chúng ta, hay vì khiếp sợ."

Hai điều trách cứ “bỏ rơi những chân giá trị của dân tộc” và “hùng hổ mạnh miệng” trong lời phát biểu của ông Obama có ý chỉ trích những chính khách Cộng Hòa đang hô hào đại chiến với ISIL, và kiểm soát nghiêm ngặt những người Mỹ gốc Trung Đông.

Obama nói tiếp, “Chúng ta thắng do chúng ta mạnh, thông minh, kiên trì, chiến đấu không ngừng nghỉ, và sử dụng mọi hình thái sức mạnh của Hoa Kỳ.”

Ông mô tả bốn việc Hoa Kỳ đang làm.

MỘT LÀ: Tấn công quân ISIL ở bất cứ quốc gia nào chúng lẩn trốn; riêng tại Syria và Iraq không quân đã giết lãnh tụ ISIL, phá tan những vũ khí nặng, đánh những xe chở dầu, và đường chuyên chở của chúng.
HAI LÀ: Hoa Kỳ tiếp tục huấn luyện và võ trang cho hàng chục ngàn quân Iraq và Syria để bộ chiến với quân ISIL.

BA LÀ: Hoa Kỳ cộng tác với các quốc gia Liên Minh, để chặn đứng mọi âm mưu, mọi hệ thống tài ngân, và hoạt động tuyển mộ của chúng ngoài hải ngoại. Ngoài ra Hoa Kỳ còn cộng tác với Thổ, thực hiện việc kiểm soát biên giới giữa Thổ -Syria, và cộng tác với các quốc gia Hồi Giáo trong việc chống lại tà thuyết ISIL đang phổ biến online, đầu độc tín đồ Hồi Giáo.

BỐN LÀ: Hoa Kỳ đang tiến hành một lối thoát chính trị giải quyết cuộc nội chiến Syria, để sau đó mọi quốc gia có thể dồn toàn bộ nỗ lực vào việc thanh toán nạn ISIL.

Obama cho biết ông đã ra lệnh cho Bộ Nội An tái xét chế độ nhập cảnh miễn visa, vì cô Tashfeen Malik đã vào lãnh thổ Mỹ qua chế độ đó.

Phần trên chỉ là phần trình bày về những việc đã làm, phần thứ nhì của bài diễn văn tối Chủ Nhật 12/6/2015 đề cập đến những việc còn cần phải làm, như phải cấm những người bị tình nghi và có tên trong danh sách cấm sử dụng phương tiện hàng không, không được mua súng. Obama còn đề nghị việc bán súng tiểu liên cần được kiểm soát kỹ lưỡng hơn, vì 2 khẩu tiểu liên sử dụng trong cuộc bắn loạn tại San Bernardino đã được mua chính thức và hợp pháp.

Obama nói, “Tôi ý thức được là có nhiều người không chấp nhận bất cứ biện pháp kiểm soát súng nào cả, nhưng trên thực tế nhân viên an ninh và cảnh sát không có cách nào nhận diện kẻ mua súng nào sẽ là kẻ bắn loạn. Chúng ta cần tạo trở ngại cho bọn sát nhân trong việc chúng mua súng giết người."

Dĩ nhiên phần thứ nhì là phần đụng chạm với đảng Cộng Hòa và Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát, rồi tạo ra những phản ứng chống đối quyết liệt.

Phản ứng của người đang dẫn đầu các ứng cử Cộng Hòa tranh cử tổng thống -ông Donald Trump- là câu phê phán, “Chỉ nói có bi nhiêu đó thôi sao? Hoa Kỳ cần một tân tổng thống. Cần ngay lập tức; FAST!”
Ứng cử viên Marco Rubio chê Obama không giải quyết được nỗi khiếp sợ của quần chúng. Ứng cử viên Lindsey Graham, cho là Obama thổi phồng những thành quả quân sự của Liên Minh trên chiến trường Syria. Thống Đốc John Kasich nói chiến lược Obama chưa đủ, mà còn cần phải bộ chiến với ISIS nếu Hoa Kỳ muốn thắng.

Va chạm lớn giữa Obama và các chính khách Cộng Hòa là chiến lược; phe Cộng Hòa muốn một cuộc tấn công quy mô và mạnh hơn; Trump còn tuyên bố “I Will Absolutely Use A Nuclear Weapon Against ISIS-Chắc chắn tôi sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử chống ISIS.”


Trump

Trong lúc đó, Obama mô tả, “Chiến lược hiện đang sử dụng là không kích, lực lượng đặc biệt, và cộng tác với các lực lượng địa phương để đạt tới một chiến thắng lâu dài, mà không đòi hỏi chúng ta phải gửi thêm một thế hệ mới thanh niên Hoa Kỳ ra tác chiến và bị giết trên chiến trường hải ngoại.”

Cử tri Hoa Kỳ thích lối phát ngôn ngổ ngáo của ứng cử viên Trump, việc ông đòi phải có ngay một tổng thống mới có thể làm lu mờ mọi lập luận khôn ngoan về chiến lược của Obama; do đó dù không có ngay, nhưng Hoa Kỳ sẽ có một tổng thống mới để giải quyết một cuộc chiến cũ -cuộc chiến chống IS từ một biến thành hai.
Cầu mong giải pháp không phải là bom nguyên tử.
(nđt)


Thưa quý vị độc giả
Tôi hy vọng được quý vị đánh giá bài Bình Luận Thời Sự này là đã trình bày tương đối trung thực và đầy đủ một góc cạnh của Thời Sự, và người viết đủ tế nhị để nhường độc giả phần quan trọng nhất trong việc Bình Luận "đúng" hay "sai".
Được như vậy, tôi kính mời quý vị đọc tuyển tập Bình Luận Thời Sự gồm 73 bài bình luận tôi viết và in thành sách, dầy 540 trang, bìa cứng, giấy vàng, giá $30.
Mua sách, xin quý vị viết chi phiếu cho tôi (Nguyễn Đạt Thịnh), và gửi về địa chỉ: 515 Crestwater Ct., Houston, TX 77082. Chân thành cảm ơn quý vị.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements