advertisements
Monday, 30/05/2022 - 08:50:28

Giữ bình tĩnh trong lúc hỗn loạn, chuẩn bị "túi dự phòng khẩn cấp" trước khi thảm hoạ xảy ra


Một ngôi nhà còn bị cháy tại Laguna Niguel, California ngày 12 tháng 5, 2022. (Irfan Khan/ LA Times via Getty Images)


Gia đình anh Mike và chị Annalisa Selvidge đã có dịp sử dụng 4 túi dự phòng chứa nhiều đồ dùng khẩn cấp khi đám cháy ven biển (Coastal Fire) bùng phát tại một hẻm núi gần đó vào tháng 5.

 

Chị Annalisa nói, “Thảm hoạ xảy ra rất nhanh, sẽ có rất ít thời gian để suy nghĩ. Chúng ta cần chuẩn bị trước.”

 

Mặc dù anh Mike đang đi vắng khi vụ cháy bắt đầu lan vào khu dân cư tại thành phố Laguna Niguel - nơi họ sinh sống, anh ấy có thể giữ bình tĩnh, vì biết gia đình mình đã nhanh chóng sơ tán hàng giờ trước khi có lệnh di tản.

 

Vài năm gần đây, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt ngày càng gia tăng về tần suất lẫn mức độ; các chuyên gia khuyến cáo mỗi gia đình nên lên kế hoạch trước để đối phó với thảm họa. Một trang web của Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) - ready.gov, khuyên mọi người nên chuẩn bị sẵn “các vật dụng cơ bản” đủ để dùng trong vài ngày, bao gồm thức ăn, nước uống, quần áo, tiền mặt và đèn pin.

 

Em Kate 11 tuổi và em Lauren Selvidge 8 tuổi, cũng tham gia vào cuộc thảo luận của gia đình về việc ứng phó với thảm họa. Em Kate nói, “Chúng ta không muốn chạy lòng vòng trong nhà để tìm những thứ mình cần.”

 

Gia đình Selvidges nhận được nhiều lợi ích từ các bài viết và tài liệu về việc chuẩn bị trước cho thảm hoạ từ trang web chính thức của Nhân Chứng Giê-hô-va, jw.org/vi 

 

Ông Robert Hendriks, phát ngôn viên của Nhân Chứng Giê-hô-va tại Hoa Kỳ cho biết, “Việc chuẩn bị sẵn sàng cho thảm hoạ thiên nhiên có thể là mấu chốt giữa sự sống và cái chết khi điều đó ập đến bất ngờ. Chúng ta không chỉ nói cuộc sống là điều quý giá; chúng ta cần phải hành động. Đó là lý do tại sao lời khuyên trong Kinh Thánh về việc thực hiện các bước thiết thực nhằm bảo vệ bản thân và gia đình khỏi nguy hiểm là vô cùng quan trọng - ngay cả khi các mối đe dọa dường như khó có thể xảy ra.”

 

Vợ chồng anh Michael và chị Crystal Brook, sinh sống tại tiểu bang Colorado, nghĩ rằng cháy rừng chỉ là mối đe dọa đối với người sống ở vùng cao trên sườn núi Rockies. Họ không bao giờ tưởng tượng rằng ngôi nhà toạ lạc tại chân đồi ở vùng ngoại ô của mình sẽ gặp rủi ro.

 

Tuy nhiên, khi xem xét lời khuyên về việc sẵn sàng cho những thảm hoạ bất ngờ, gia đình Brook đã chuẩn bị các túi dự phòng theo những lời khuyên trong bài viết trên jw.org/viKhi có thảm họa - Làm sao để sống sót?.”

 

 

Vào tháng 12 năm ngoái, những nỗ lực chuẩn bị đã trở nên hữu dụng, khi đám cháy Marshall, một đám cháy kỷ lục do hạn hán và gió lớn, đã tàn phá nhiều ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Quận Boulder.

 

Khi trận cháy bùng lên đường cao tốc liên bang gần nhà họ và những luồng khói bốc lên mù mịt vào giữa trưa, gia đình Brook đã lập tức lấy túi dự phòng cùng với gối và đồ chơi nhồi bông để giúp cô con gái 6 tuổi Anullen bình tĩnh giữa sự hỗn loạn trong lúc di tản.

 

Anh Michael nhớ lại không khí hoảng loạn của những người hàng xóm, anh nói, “Họ không biết phải làm gì.”

 

Mặc dù nhà của gia đình Brooks chỉ bị hư hại nhẹ do khói và cũng chưa có dịp sử dụng dồ trong túi dự phòng, nhưng việc chuẩn bị trước đã giúp họ giữ bình tĩnh và hành động nhanh chóng trong lúc hỗn loạn. Anh Michael nói, “Mọi thứ trở nên đơn giản khi có sẵn những chiếc túi dự phòng.”

 

Chị Crystal nói thêm, “Thời nay, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Tốt nhất là nên chuẩn bị trước."

 

Tại khu vực dễ ngập nước ở tiểu bang Louisa, Kentucky, anh Brandon và chị C'onia Fitch đã biến việc chuẩn bị túi dự phòng trở nên thú vị cho các con là em Nolan, Gavin và Stella, bằng cách để các con tự lấy túi và bỏ vào đó đồ chơi yêu thích và đồ ăn nhẹ có thể để lâu.

 

Anh Brandon nói, “Mọi người trong gia đình đều góp phần trong việc chuẩn bị túi. Chúng tôi đều biết chỗ để túi dự phòng và trong đó có những gì.”

 

Tầm quan trọng của việc 'chuẩn bị sẵn túi dự phòng' đã được minh chứng khi nước lũ tràn vào nhà của họ ở vùng nông thôn Appalachia vào năm ngoái.

 

Bóng đêm bao phủ kèm theo mực nước lạnh cóng ngày càng dâng cao trong nhà, gia đình Fitch mang theo các túi dự phòng cùng cô chuột lang yêu quý -  Princess Pickles của em Stella, 6 tuổi, vào xe của gia đình để di tản lên vùng cao hơn.

 

Đến sáng, dòng nước lũ dầy đặc bùn cao 4 feet đã tàn phá ngôi nhà của gia đình Fitch, điều này cho thấy việc chuẩn bị trước để được an toàn thật đáng công.

 

Chị C'onia nói, “Việc chuẩn bị trước giúp chúng tôi đỡ hoảng sợ khi thảm hoạ xảy ra. Việc này có vẻ khó để làm… nhưng tôi mừng vì gia đình mình đã làm điều đó.”

 

Em Nolan, 16 tuổi, chia sẻ, “Không ai sẽ hối tiếc về việc chuẩn bị trước. Vì điều đó có thể cứu mạng chúng ta.”


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements