advertisements
Thursday, 15/10/2020 - 07:37:31

Giới trẻ Thái Lan xuống đường rầm rộ bất chấp lệnh cấm


Người biểu tình giơ ba ngón tay trong cuộc xuống đường vào đêm thứ Năm, 15 tháng 10, 2020, yêu cầu thủ tướng từ chức và cải tổ hoàng gia. (Getty Images)


BANGKOK - Hàng chục ngàn người Thái Lan đã tràn ngập thành phố, đổ xuống các con đường ở trung tâm thủ đô Bangkok vào tối thứ Năm, hô hào khẩu hiệu phản đối lệnh cấm biểu tình của chính phủ.

Các cuộc biểu tình này nhắm vào Quốc Vương Maha Vajiralongkorn và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, trở thành một thách thức lớn cho chính phủ và Hoàng Gia Thái Lan.

Những người biểu tình làm ngơ lời kêu gọi giải tán của cảnh sát. Họ tràn ra đường phố với điện thoại bật đèn sáng, và đòi trả tự do cho khoảng 40 nhà hoạt động bị bắt trong tuần này.

Trước đó, chính phủ Thái Lan đã ban hành lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên với mục đích chính trị, đồng thời cấm các trang tin và mạng xã hội có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

Ông Anucha Burapachaisri, phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan, cho biết, "Các biện pháp này là cần thiết để duy trì trật tự, cũng như để ngăn chặn các rắc rối sau vụ người biểu tình làm ảnh hưởng đến đoàn xe hoàng gia và dùng ngôn ngữ khiêu khích để vi phạm chế độ quân chủ.”

Theo luật chống xúc phạm hoàng gia nghiêm ngặt ở Thái Lan, những hành động bất kính với nhà vua có thể trở thành tội hình sự, và người vi phạm có thể bị phạt tù lên đến 15 năm.

Dù không có quyền lực chính trị thực sự, nhà vua và hoàng gia vẫn nắm giữ tài sản khổng lồ cùng nhiều đặc quyền, cũng như được nhiều người dân tôn thờ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements