advertisements
Tuesday, 14/06/2022 - 08:17:14

Giới giàu rời bỏ Nga, 15,000 triệu phú sẽ ra đi trong năm nay


Người dân đi bộ bên ngoài một chi nhánh của Alfa Bank, ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Nga, tại thủ đô Moscow ngày 7 tháng 4, 2022. (Natalia Kolesnikova/ AFP via Getty Images)

 

MOSCOW - Hơn 15,000 triệu phú Nga sẽ tìm đường khỏi chế độ của Putin khi các lệnh trừng phạt của thế giới liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine vẫn đang tiếp diễn.

Theo Tường Trình Công Dân Toàn Cầu Henley (Henley Global Citizens Report), con số này là 15% tổng số triệu phú của Nga, gần gấp ba lần con số 5,500 triệu phú rời khỏi Nga vào năm 2019. Tường trình này dựa trên các dữ liệu nhập cư chính thức và việc mua bất động sản của các triệu phú nói trên.

Ông Andrew Amoils, người đứng đầu ban nghiên cứu của New World Wealth, viết rằng Nga đang "xuất huyết các triệu phú." Amoils nói thêm, “Người giàu đã di cư khỏi Nga với con số tăng đều hàng năm trong thập niên qua, một dấu hiệu cảnh cáo sớm về những vấn đề hiện tại mà đất nước này đang đối mặt. Trong lịch sử, sự sụp đổ của các quốc gia lớn thường báo hiệu bằng sự gia tăng tốc độ di cư của những người giàu. Họ thường là những người đầu tiên rời đi vì họ có đủ phương tiện để làm như vậy."

Nga bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt sâu rộng của quốc tế sau cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, khiến một số người giàu nhất của họ phải rời đi. Một số nhà tài phiệt đã chạy đến Dubai, nơi họ mua bất động sản, The Observer đưa tin vào tháng Ba.

Nhìn chung, UAE (Liên Bang Các Nước Ả Rập) đã "trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư giàu có" và được cho rằng sẽ chiến thắng lớn nhất khi khoảng 4,000 triệu phú từ khắp nơi trên thế giới đổ về nước này vào năm 2022 - một con số kỷ lục đối với thành phố, nhảy vọt 208% so với con số 1,300 năm 2019. UAE từng thu hút khoảng 1,000 triệu phú mỗi năm trước đại dịch. UAE được ưa thích là do vị thế một trung tâm kinh doanh quốc tế cũng như mức thuế cạnh tranh của đất nước này.

Ukraine cũng sẽ mất nhiều triệu phú, với 2,800 người dự kiến sẽ rời khỏi đất nước trong năm nay. Con số này đại diện cho 42% số triệu phú của Ukraine, và như Amoils đã viết, "rất khó để biết liệu những triệu phú này có quay trở lại Ukraine sau khi chiến tranh kết thúc hay không, vì nhiều người trong số họ có thể được nhận cư trú ở các nước Âu Châu khác."Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements