advertisements
Tuesday, 28/01/2020 - 06:53:17

Giáo sư Harvard bị truy tố vì lén làm việc cho Trung Cộng


Charles M. Lieber (Getty Images)


Vào thứ Ba, một giáo sư trường Harvard và hai công dân Trung Quốc, vốn là những nhà nghiên cứu tại trường đại học Boston và một bệnh viện ở Boston, đã bị truy tố về tội nói dối Bộ Quốc Phòng về sự liên hệ giữa họ với chính phủ Trung Quốc. Các cáo trạng này là một phần trong các nỗ lực của chính phủ, nhằm ngăn chận điều mà họ gọi là các âm mưu của Trung Quốc nhằm đánh cắp công nghệ khoa học của Hoa Kỳ.
Các công tố viên đã truy tố Giáo Sư Charles M. Lieber, trưởng khoa Hóa và Sinh Hóa tại đại học Harvard, vì đã che giấu sự tham gia của ông ta vào kế hoạch “1,000 nhân tài” của Trung Quốc. Trường Harvard nói, các cáo trạng của chính phủ Hoa Kỳ đối với Giáo sư Lieber là hết sức nghiêm trọng. Trường Harvard đang hợp tác với nhà chức trách liên bang, và cũng đang thực hiện một cuộc điều tra riêng về các cáo buộc vi phạm. Trường Harvard thêm rằng Giáo Sư Lieber hiện đang được tạm cho nghỉ vô thời hạn.

Kế hoạch “1,000 nhân tài” của Trung Quốc hoạt động với mục tiêu chiêu mộ các chuyên gia của các trường đại học Tây Phương về làm việc cho Trung Quốc, nhằm phát triển ngành khoa học và công nghệ của nước này. Trong hồ sơ truy tố, FBI nói chương trình của Trung Quốc đã “tưởng thưởng cho những người đánh cắp các thông tin độc quyền và vi phạm luật hạn chế xuất cảng.”
Theo hợp đồng với chương trình “1,000 Nhân Tài,” Giáo Sư Lieber được đại học công nghệ Vũ Hán trả lương $50,000 Mỹ kim một tháng, và được trả thêm $158,000 Mỹ kim chi phí cuộc sống. Ông Lieber cũng được trả khoảng $1.74 triệu Mỹ kim để giúp thiết lập một phòng thí nghiệm tại trường đại học này. Ông Lieber đã bị bắt vào thứ Ba.

Trong khi đó, 2 nhà nghiên cứu quốc tịch Trung Quốc bị truy tố tội hoạt động đại diện cho chính phủ nước ngoài. Một trong 2 người này là bà Yanqing Ye, nhà nghiên cứu ngành robot tại Đại học Boston, bị truy tố vì đã che giấu việc bà ta đang là thành viên của quân đội Trung Quốc. Theo công tố viên, Ye có cấp bậc trung úy, và đã che giấu việc này khi xin visa vào Hoa Kỳ. Ye bị cáo buộc đã chuyển thông tin về các cuộc nghiên cứu tại đại học Boston cho chính phủ Trung Quốc.
Người còn lại là Zaosong Zheng, nhà nghiên cứu về bệnh ung thư tại Bệnh viện Beth Israel Deaconess, bị bắt tháng trước khi đang định đưa lậu các mẫu vật nghiên cứu từ Hoa Kỳ về Trung Quốc. Zheng bị bắt tại phi trường quốc tế Boston, khi đang định rời Hoa Kỳ cùng 21 lọ thủy tinh chứa các mẫu vật sinh học quan trọng. Anh ta định quay về Trung Quốc để tiếp tục nghiên cứu tại đây.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements