advertisements
Thursday, 18/02/2021 - 05:06:39

Giáo Hội Công Giáo bắt đầu Mùa Chay Thánh 2021


Giáo dân dự thánh lễ đầu Mùa Chay Thánh được cử hành phía ngoài thánh đường Saint Barbara (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Giáo Hội Công Giáo toàn cầu khai mạc Mùa Chay Thánh năm 2021 bắt đầu từ Thứ Tư Lễ Tro (17.2.2021) và kéo dài 40 đêm ngày. Trong suốt Mùa Chay, hai ngày Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh (2 tháng 4, 2021) giáo luật buộc các tín hữu phải ăn chay và kiêng thịt. Riêng các ngày thứ Sáu trong mùa chay, giáo hữu được khuyên kiêng thịt theo độ tuổi quy định. Vào ngày Thứ Tư Lễ Tro, tất cả các nhà thờ Công Giáo trên toàn thế giới đều cử hành thánh lễ, làm phép tro và từ giáo dân đến Giáo Hoàng đều được bỏ một chút tro trên đầu để nhắc nhở thân phận mình là bụi tro, một mai sẽ trở về tro bụi.

Cũng trong ngày Thứ Tư Lễ Tro năm nay, giáo dân dù ở bất cứ châu lục nào khi tham dự thánh lễ đều nghe đọc bài Phúc Âm sau đây, trích từ Tin Mừng của Thánh Mathew, đoạn Chúa Giêsu dạy các môn đệ về việc Ăn Chay, làm việc bác ái và cầu nguyện: “Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng, anh em hãy cẩn thận, đừng phô trương công đức trước mặt người ta để thiên hạ trông thấy, bằng không anh em mất công phúc nơi Cha anh em là Đấng ở trên trời. Vậy khi anh em bố thí thì đừng thổi loa báo trước như bọn giả hình làm ở nơi hội đường và phố xá để cho người ta ca tụng họ. Quả thật, Thầy bảo anh em, họ đã được thưởng công rồi. Còn anh em, anh em có bố thí thì làm sao đừng để tay trái biết việc tay phải làm để việc anh em bố thí được giữ kín và Cha của anh em, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn sẽ trả công cho anh em. Rồi khi anh em cầu nguyện thì chớ làm như những kẻ giả hình, họ ưa đứng cầu nguyện giữa hội đường và các ngả đàng để thiên hạ trông thấy. Quả thật, Thầy bảo anh em, họ đã được thưởng công rồi. Còn anh em, khi cầu nguyện thì hãy vào phòng, đóng cửa lại mà cầu xin với Thiên Chúa, Đấng ngự nơi bí ẩn và Cha anh em, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn sẽ trả công cho anh em. Khi anh em ăn chay thì đừng làm như bọn giả hình thiểu não, họ làm cho mặt mũi ủ dột để có vẻ ăn chay trước mặt mọi người. Quả thật, Thầy bảo anh em, họ đã được thưởng công rồi, còn anh em khi ăn chay hãy xức dầu thơm trên đầu và rửa mặt để thiên hạ không biết anh em ăn chay nhưng chỉ tỏ ra cho Cha anh em, Đấng ngự nơi bí ẩn và Cha anh em Đấng thấu suốt mọi bí ẩn sẽ trả công cho anh em…”

Sau bài Tin Mừng trên, các Linh Mục chủ tế thánh lễ đều có bài giảng nói về ý nghĩa của việc xức tro trên đầu, việc ăn chay, hãm mình, làm việc bác ái và cầu nguyện, suy niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

Năm nay vì dịch bệnh nên tại giáo xứ Saint Barbara cũng như hầu hết các nhà thờ trong Giáo Phận Orange đều cử hành thánh lễ ngoài trời để giáo dân giữ khoảng cách quy định, và trước khi có dịch bệnh, Lễ Tro hàng năm, Linh Mục chủ tế hay các thừa tác viên đều dùng một chút tro đã làm phép ghi dấu Thánh Giá trên trán giáo dân. Năm nay vì dịch bệnh nên các linh mục hay thừa tác viên chỉ bỏ chút tro trên đầu các tín hữu để nhắc nhở giáo dân hãy nhớ mình là bụi tro, một mai sẽ trở về tro bụi. Trong Thánh lễ trực tuyến (Lễ Tro) được cử hành tại nhà thờ chính tòa Giáo Phận Xuân Lộc-VN; Linh mục chủ tế có bài giảng rất sâu sắc sau đây:

“… Dưới ánh sáng Lời Chúa cho chúng ta thấy thân ta là bụi đất được Thiên Chúa tạo dựng giống hình ảnh Chúa và Chúa thổi hơi vào cho có sự sống. Thế nhưng trong hành trình của con người sống, chúng ta đã đi ngược lại với điều Chúa muốn là Hãy sống Thánh, vì Ta là Đấng Thánh. Con người nghe lời đường mật của ma quỷ đến độ chối bỏ Thiên Chúa và đã vi phạm vào giao ước tình yêu của Ngài trao ban, con người phải đau khổ và phải chết, cái chết như là một kết thúc buồn của con người. Thế nhưng trong kết thúc buồn ấy thì chúng ta được khơi lên niềm hy vọng vào lời hứa cứu độ mà Thiên Chúa trao ban cho con người qua Đức Giêsu Kitô.


Linh Mục Benjamin Hoàng Điệp, Cha Phó giáo xứ Saint Barbara cử hành thánh lễ (Lễ Tro) vào lúc 12 giờ trưa Thứ Tư 17.2.2021 và đang xức tro trên đầu giáo dân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Vậy khi chúng ta tham dự Mùa Chay Thánh này nhắc nhở cho chúng ta về mầu nhiệm Thập Giá Cứu Độ của Đức Giêsu Kitô, cuộc tử nạn và phục sinh của Ngài, để rồi trong suốt 40 ngày Chay thánh, chúng ta làm lại con người mới, lắng nghe lời Chúa như Bài Đọc 1, Tiên tri Joen mời gọi chúng ta, hãy ăn năn sám hối, hãy xé lòng mình ra để cho Thiên Chúa đụng chạm vào với lòng thương xót của Ngài, để biến đổi chúng ta và chúng ta cầu nguyện giống như một Giêrêmia đã nói: Lạy Chúa,xin hãy biến đổi trái tim chai đá, trái tim tội lỗi của con trở nên một trái tim trong sạch, một trái tim biết yêu thương. Đừng xé áo kiểu giả hình như chính Chúa Giêsu đã nói qua bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe.

“Việc ăn chay, cầu nguyện và làm việc bác ái đó là cách sống nhân bản của con người khi con người hướng về một Đấng siêu việt trên mình, và hướng về anh chị em đang đồng hành với mình, và nhìn vào trong cõi lòng của mính, mình nhận ra được những điều mà mình khát khao mong chờ,những điều mà mình cần phải thực thi và những điều mà mình cần phải tẩy rửa.

“Vì thế, những mệnh lệnh của mùa chay với những việc làm đạo đức truyền thống này giúp cho chúng ta có một cuộc biến đổi. Chúng ta không chỉ mời gọi người khác biến đổi mà chính chúng ta cần biến đổi, nhưng biến đổi cách thế nào? Có phải tự xác mình biến đổi hay không? Hay là chúng ta phải cậy dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa. Đúng như vậy! Chỉ có Thiên Chúa mới có thể giúp chúng ta được hoán cải nhờ cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa Kitô.

“Trước hết, chúng ta đi vào trong hành trình của Đức Kitô khi chúng ta thực hiện việc ăn chay. Nếu xét về mức độ và cách thức thì người Công Giáo chúng ta ăn chay ít nhất, một năm Phụng Vụ chúng ta ăn chay có hai ngày thôi, Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh. Còn các tôn giáo khác, chẳng hạn như anh em Hồi Giáo họ có cả một tháng Ramadan để ăn chay rồi hướng về thánh địa Mecca cầu nguyện 5 lần trong một ngày. Rồi đến anh em Phật tử, nhiều người họ ăn chay trường hoặc là một tháng ăn chay vào ngày mùng Một và ngày rằm âm lịch.

“Đối với mỗi người Công Giáo chúng ta, chúng ta không xét trên mức độ nhưng xét trong việc thực hành ăn chay với ý hướng để hy sinh hãm mình, khổ chế bởi những ham muốn của dục vọng, ham muốn của tính xác thịt, chúng ta hàng ngày vẫn ước ao được điều này điều kia, muốn ăn ngon mặc đẹp, muốn nhà cao cửa rộng, muốn được tiền tài, vật chất dư giả; đó là nhu cầu cần thiết của đời sống con người nhưng khi cái lòng muốn đó nó vượt quá cái khả thể của mình thì nó lại trở nên ông chủ, làm chúng ta phải lệ thuộc và chúng ta đánh mất chính mình!

“Chính vì vậy mà việc thực hành ăn chay giúp chúng ta kiểm sóat được bản thân mình, biết hạn chế được những cám dỗ dục vọng nơi thân xác mình, và khi chúng ta thực hiện việc ăn chay thì đồng nghĩa với việc chúng ta tham dự vào một đời sống siêu vượt, đời sống thể lý và vật chất; đó là đời sống siêu nhiên nhờ sự cầu nguyện. Cầu nguyện là hướng lòng về với Thiên Chúa để thân thưa với Ngài là Cha giàu lòng thương xốt, và Ngài thấu suốt mọi bí ẩn sẽ đáp trả lại lời kêu than của chúng ta. Thông thường chúng ta cầu nguyện chỉ xin cho con được ơn này ơn kia.

“Nhưng việc cầu nguyện không dừng lại ở xin ơn, nhưng trước hết và trên hết là lời Tạ Ơn Thiên Chúa đã ban tặng cho chúng ta về hồng ân sự sống và sự hiện hữu trong cuộc sống đời này và tất cả những gì chúng ta đang, đã và sẽ có Chúa sẽ ban cho. Chính vì vậy mà Chúa Giêsu mời gọi chúng ta cầu nguyện là không phải đứng ở ngoài đường hay là lâu giờ theo kiểu hình thức nhưng là chúng ta đi vào nội tâm, vào trong cõi lòng của chúng ta như Công Đồng Vatica II đã nói nói trong hiến chế Vui Mừng và Hy Vọng Nơi lương tâm con người là một cung thánh và nơi ấy chúng ta có thể đối thoại và lắng nghe tiếng Chúa.


Linh mục chủ tế thánh lễ đầu Mùa Chay (bên phải) và giảng tại Nhà Thờ Chính Tòa Xuân Lộc ngày Thứ Tư Lễ Tro 17.2.2021 (Ảnh chụp lại)

“Hay như Thánh nữ Têrêsa Avila nói Linh hồn chúng ta là một lâu đài Thiên Chúa ngự trị và chúng ta có thể gặp Ngài qua đời sống cầu nguyện. Chính cầu nguyện giúp chúng ta đi vào trong tâm tình của Mùa Chay này khi chính Chúa Giêsu đã cho chúng ta thấy và qua cách Ngài sống và sự chiến thắng của Ngài trước ma quỷ nhờ cầu nguyện và thi hành sứ vụ, gặt hái những thành công nhờ lời cầu nguyện, và một khi chúng ta đã sống đời sống cầu nguyện thân mật với Chúa Cha thì đồng thời chúng ta được mời gọi mở lòng ra với anh chị em qua hành vi bác ái yêu thương.

“Trong Sứ Điệp Mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha Phanxico nói với chúng ta khuyên chúng ta hãy bước lên hành trình Giêrusalem với niềm hy vọng và việc thực thi bác ái, chúng ta hy vọng vào một Thiên Chúa Tình Yêu, vào một Thiên Chúa giàu lòng thương xót sẽ cứu chuộc chúng ta, và thực thi bác ái để cho thấy mọi người đều được yêu thương, mọi người đều được đụng chạm đến Lòng Thương Xót. Rất nhiều anh chị em đau khổ, đói nghèo hơn chúng ta. Chúng ta đã từng thực thi điều ấy với lòng yêu mến mà chúng ta được thừa hưởng gia sản nơi Mẹ Giáo Hội. Mùa Chay năm nay càng cần thiết hơn giúp chúng ta hướng lòng về anh chị em, nhất là trong giai đọan khó khăn của cuộc sống thời đại này để chúng ta thi hành Giới Răn Tình Yêu mà Chúa đã trao phó.

“Với ánh sáng của Lời Chúa dạy hôm nay và thánh Phaolô mời gọi chúng ta Đây là thời thuận tiện, đây là giờ cứu độ. Chúng ta hãy biết tận dụng thời gian này để cầu nguyện cho chính mình được ơn hoán cải, được sự kết hợp thâm sâu với Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, được Đức Kitô cứu chuộc chúng ta nhờ cuộc tử nạn, phục sinh của Ngài và được Thánh Thần - Ngôi Ba Thiên Chúa thánh hóa chúng ta trong đời sống Kitô hữu, để chúng ta lên đường giúp cho anh chị em chúng ta sống trọn vẹn Mùa Chay Thánh năm nay để gặp được Đức Kitô, và xin cho nghi thức mà chúng ta chuẩn bị cử hành, nghi thức xức tro trên đầu giúp chúng ta nhận ra được giới hạn sự yếu đuối của thân phận con người và hết lòng trông cậy vào Chúa, Đấng hằng yêu thương giáng phúc cho chúng ta. Amen.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements