advertisements
Friday, 18/02/2022 - 02:43:03

FDA khuyến cáo về một số loại sữa bột cho trẻ em


(Gado/ Getty Images)

 

Cơ Quan Thuốc và Thực Phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa ra khuyến cáo nhắc người dân không nên sử dụng một số loại sữa bột trẻ em được sản xuất tại nhà máy ở Sturgis, tiểu bang Michigan của hãng Abbot Nutrition, trong lúc nhà chức trách đang điều tra bốn trường hợp trẻ em bị bệnh.

FDA khuyên các phụ huynh nên vất bỏ các loại sữa bột sản xuất tại nhà máy này, đặc biệt là sữa bột hiệu Similac, Alimentum hoặc EleCare, nếu 2 số đầu tiên trong mã số hàng hóa là từ 22 đến 37, và mã số trên hộp đựng có các ký tự như K8, SH, hoặc Z2, và ngày hết hạn là 4-1-2022 (tháng 4 năm 2022) hoặc trễ hơn.

“Theo cuộc điều tra đang diễn ra, cùng với Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và các đối tác liên bang và tiểu bang, FDA khuyên người tiêu thụ nên tránh mua hoặc sử dụng một số loại sữa bột được sản xuất tại nhà máy này,” thông cáo của FDA viết. “Hãng sản xuất đang làm việc với FDA và đã tự nguyện ra lệnh thu hồi các sản phẩm bị ảnh hưởng. Ngoài ra, FDA cũng đã gởi nhân viên đến kiểm tra nhà máy.”

Trong thông cáo, FDA cho biết đang điều tra báo cáo về một số ca nhiễm vi khuẩn Cronobacter sakazakii và Salmonella Newport, vốn đã khiến 4 trẻ nhỏ bị bệnh và phải nhập viện tại 3 tiểu bang gồm Minnesota, Texas và Ohio. Vi khuẩn Cronobacter có thể cũng đã khiến 1 trẻ em thiệt mạng. Theo FDA, vi khuẩn Cronobacter có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng đe dọa đến tính mạng, như nhiễm trùng huyết hoặc viêm màng não.

“Triệu chứng của nhiễm trùng huyết và viêm màng não bao gồm bỏ ăn, khó chịu, thân nhiệt thay đổi, vàng da, thở gắt và cử động bất thường. Vi khuẩn Cronobacter cũng có thể gây tổn thương đường tiêu hóa và có thể đi theo máu để lây lan đến các phần khác của cơ thể,” FDA nói. “Cha mẹ và những người chăm sóc trẻ nhỏ có sử dụng các loại sữa bột này, nếu cảm thấy lo ngại cho sức khỏe của con em, thì nên liên lạc với bác sĩ nhi khoa càng sớm càng tốt.”

Sữa bột sản xuất tại nhà máy của Abbott ở Sturgis, Michigan được bán trên khắp Hoa Kỳ.

“Sản phẩm này được sử dụng như nguồn dinh dưỡng duy nhất cho rất nhiều trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tại Hoa Kỳ, do đó, FDA rất lo ngại trước báo cáo về các ca bệnh,” phó giám đốc Frank Yiannas của FDA nói. “Chúng tôi muốn công chúng biết rằng chúng tôi đang làm việc với mọi đối tác liên quan, để có thể giải quyết sự việc trong thời gian ngắn nhất.” FDA cũng cho biết sẽ công bố kết quả ngay khi cuộc điều tra hoàn tất.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements