advertisements
Thursday, 14/04/2022 - 08:34:52

Elon Musk muốn mua đứt Twitter


Elon Musk phát biểu tại lễ khai mạc tiệc “cao bồi điện toán” Tesla Giga Texas "Cyber Rodeo" ở Austin ngày 7 tháng 4, 2022. (Suzanne Cordeiro/ AFP via Getty Images)


Vào thứ Năm, tỷ phú Elon Musk đã đề nghị chi $43 tỷ Mỹ kim để mua đứt hãng Twitter Inc., nói rằng mạng xã hội này cần được trở lại làm công ty tư nhân, để có thể phát triển và thật sự phục vụ quyền tự do ngôn luận.

“Tôi nghĩ việc Twitter trở thành một diễn đàn tự do ngôn luận là rất quan trọng,” ông Musk nói tại hội nghị TED Talk ở Vancouver.

Đề nghị được ông Musk đưa ra trong thư gởi Hội Đồng Quản Trị Twitter vào thứ Tư, và được công khai trong hồ sơ nộp lên Ủy Ban Chứng Khoán SEC vào thứ Năm.

Theo đề nghị, ông Musk sẽ mua lại cổ phiếu Twitter với giá $54.2 Mỹ kim một cổ phiếu. Vào lúc thị trường đóng cửa vào chiều thứ Năm, giá cổ phiếu Twitter đang là $45.08 Mỹ kim/cổ phiếu.

Ông Musk, người giàu nhất thế giới với tài sản $273.6 tỷ Mỹ kim, trước đó đã từ chối lời mời vào hội đồng quản trị Twitter, do việc này sẽ khiến ông bị giới hạn quyền sở hữu cổ phiếu, chỉ có thể sở hữu gần 15% cổ phiếu Twitter.

Sau hội nghị ở TED, ông Musk còn ám chỉ thêm rằng ông có thể sẽ vượt qua hội đồng quản trị Twitter và đưa đề nghị mua lại cổ phiếu trực tiếp đến các cổ đông nhỏ. Theo nguồn tin truyền thông, Twitter đang đánh giá đề nghị của ông Musk với sự hỗ trợ của các hãng tài chính Goldman Sachs và Wilson Sonsini Goodrich & Rosati. Hãng này được cho là cũng đang chuẩn bị một biện pháp để ngăn ông Musk gia tăng tỷ lệ cổ phần trong công ty.

Hoàng Tử Alwaleed bin Talal của Ả Rập Saudi, một trong các “cổ đông lớn và dài hạn của Twitter,” nói rằng đề nghị của ông Musk vẫn thấp hơn giá trị thật của hãng và ông từ chối bán cổ phiếu.

Về phần mình, ông Musk nói với Twitter rằng mức giá ông đưa ra là “đề nghị tốt nhất và tối hậu,” và ông sẽ cân nhắc lại khoản đầu tư của ông tại Twitter, nếu hội đồng quản trị từ chối đề nghị. Ông Musk hiện sở hữu 9.2% cổ phiếu Twitter, là cổ đông cá nhân lớn nhất của hãng.

Ông Musk, một người “tin vào quyền tự do ngôn luận tuyệt đối,” từ lâu nay vẫn chỉ trích Twitter và các chính sách của hãng. Ông Musk mới đây đã tổ chức một cuộc thăm dò ý kiến trên Twitter, hỏi những người dùng rằng liệu họ có tin là Twitter thật sự tuân thủ nguyên tắc tự do ngôn luận hay không.

Sau khi Twitter khóa trương mục của cựu Tổng Thống Donald Trump vào năm ngoái, ông Musk đã viết lên Twitter rằng: “Rất nhiều người sẽ bất bình trước việc hãng công nghệ ở Miền Tây Nước Mỹ tự cho họ là trọng tài quyết định về quyền tự do ngôn luận.”

Từ khóa tìm kiếm:
Elon Musk muốn mua đứt Twitter
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements