advertisements
Sunday, 06/08/2017 - 09:06:03

Đừng để con của bạn trở thành tù nhân

Bài ĐOAN TRANG

Trong một ngôi nhà của cặp vợ chồng có hai con nhỏ, tối nào cũng vậy, người bố mở TV xem các trận đấu bóng, người mẹ dán mắt trên màn hình theo dõi new post của bạn bè trên Facebook. Ở hai góc khác, cô chị ôm chặt chiếc phone theo dõi tin tức liên quan đến các tài tử điện ảnh, cậu em cười tíu tít với phim hoạt hình hoặc gameshow trên chiếc iPad. Mỗi người tự enjoy với một loại thiết bị điện tử và chương trình mà mình ưa thích.


Cả nhà bận rộn với các loại máy điện tử khác nhau. (Getty Images)

Nghiện các máy điện tử

Ngày nay, ít có đứa trẻ nào không xem tivi, iPad, máy tính hay điện thoại trước 2 tuổi. Theo nhật báo Guardian của Anh: 75% trẻ em đang dành ít thời giờ ở ngoài trời hơn cả tù nhân.

Trong một cuộc khảo sát gần đây do Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới thực hiện, 71% người được hỏi cho biết họ tin rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử có thể gây ra vấn đề cho trẻ 8 - 11 tuổi. Kết quả cũng tương tự đối với các nhóm tuổi khác.

Nghiện sử dụng các máy điện tử là một hiện tượng đáng báo động trong xã hội hiện nay. Nếu có con nhỏ, bạn nên nghiêm ngặt về thời gian sử dụng màn hình (laptop, phone) của bạn, vì như thế nó sẽ cải thiện đáng kể việc quản lý thời giờ của những đứa trẻ trong nhà một cách hữu hiệu nhất, giúp bạn thành công trong việc quản lý giáo dục con cái, đồng thời giúp bạn khoẻ mạnh hơn.

Theo Hiệp Hội Nhi Khoa Hoa Kỳ, trẻ từ 2 tuổi trở xuống không nên tiếp xúc các thiết bị giải trí như TV, máy tính bảng, điện thoại, máy chơi game và với nhóm trẻ lớn hơn, thời gian xem không nên vượt quá 2 giờ. Nhưng “2 giờ mỗi ngày” cũng không phải là câu trả lời mà nhiều người muốn nghe. Bởi đó không phải là giải pháp mà chỉ là khởi đầu của nhiều vấn đề khác.

Một số chuyên gia cho biết trong thế giới kết nối ngày nay, việc hạn chế thời giờ ngồi trước màn hình không còn thực tế nữa. Thay vào đó, họ khuyên phụ huynh hãy tập trung vào vấn đề cho con xem nội dung gì.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Cambridge chỉ ra rằng thời gian sử dụng các thiết bị màn hình quá nhiều liên quan tới kết quả học tập kém. Nó còn có thể dẫn tới béo phì, rối loạn giấc ngủ và các vấn đề đáng lo ngại khác.

Trong khi đó, trẻ cần một chế độ ăn uống cân bằng, tương tác với thế giới. Có lẽ bạn sẽ không cho phép con bạn ăn kem cả ngày ngay cả khi nó là nguồn hữu cơ ít đường, ít béo tốt cho cơ thể đúng không? Bởi kem không cung cấp đủ dinh dưỡng mà con cần trong một ngày. Giống như đồ ăn vặt, một cuộc sống đắm mình trong các phương tiện kỹ thuật số có thể gây nghiện nặng. Vì thế, trẻ cũng cần cân bằng giữa các thiết bị kỹ thuật số và thực tế.

Chiến thuật 7 điểm

Có người đặt ra câu hỏi: Như vậy cho phép con trẻ dùng các thiết bị điện tử trong vòng bao lâu mỗi nhày là an toàn? Câu trả lời là 7 nhưng không phải 7 phút hay 7 giờ đồng hồ mà là chiến thuật 7 điểm để quản lý phương tiện truyền thông kỹ thuật số và giúp trẻ phát triển ý thức tự chủ của chúng. Trẻ em đang lớn lên trong một thế giới đầy ắp sự sao nhãng bởi phương tiện kỹ thuật số. Chúng ta sẽ không thể giám sát chúng  24/7, mà mục tiêu là khuyến khích các thói quen hạn chế thiết bị điện tử và giúp con có thể tự tin và tự kiểm soát.

1. Thuyết phục: Đầu tiên, trẻ em phải nhận thức được tác hại của việc ngồi quá lâu trước màn hình tivi, điện thoại, máy tính…

2. Thỏa thuận: Cha mẹ và các con cần thống nhất một con số cụ thể và cả hai bên cùng đồng ý, ví dụ như chỉ sử dụng các thiết bị này 2 tiếng. Bạn cũng có thể yêu cầu con không sử dụng điện thoại trên bàn ăn hay tắt tất cả các thiết bị giải trí ít nhất 1 giờ trước khi ngủ.

3. Cho và nhận: Thỏa thuận phải bắt nguồn từ hai phía bởi trẻ cũng sẽ thấy phiền toái khi bố mẹ liên tục kiểm tra điện thoại. Cha mẹ cũng nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, dành thời giờ cho con tham gia các hoạt động con yêu thích.

4. Biến thỏa thuận trở thành sự vui vẻ và bổ ích: Bạn nên đưa ra các biện pháp khuyến khích thích hợp, cũng như hình phạt nếu vi phạm các quy tắc đã đưa ra. Và chính bạn cũng sẽ bị phạt nếu vi phạm, Đặc biệt, bạn chớ đưa ra hình phạt rút ngắn thời giờ sử dụng những thiết bị này đối với các bé.

5. Tự kiểm soát: Trước khi trẻ quay sang màn hình, hãy nhắc nhở con về thời giờ đã thỏa thuận. Bạn cũng có thể yêu cầu con đặt ra cảnh báo và khuyến khích con lập kế hoạch, bao gồm thời gian bắt đầu và kết thúc sử dụng các thiết bị.

6. Kiên định: Hãy theo dõi hoạt động của gia đình. Nếu cả cha và mẹ đều làm việc thì có thể khó theo dõi việc sử dụng các thiết bị điện tử của trẻ.

7. Các hoạt động thay thế: Cha mẹ hãy tìm ra những hoạt động hay môn thể thao thú vị như khi xem, chơi các thiết bị màn hình giải trí. Theo đó, cha mẹ có thể thiết lập quy tắc kết hợp 1 – 1. Ví dụ như, nếu trẻ em chơi trò chơi điện tử trong một giờ, trẻ cũng chơi ngoài trời trong một giờ.

Bí quyết hạn chế trẻ dùng thiết bị điện tử

Cho con làm gì, chơi gì cho hết kì nghỉ hè mà không để chúng dán mắt vào các thiết bị điện tử là nỗi canh cánh của nhiều phụ huynh.
Dưới đây là một số gợi ý dành cho ác bậc phụ huynh.
 
Lập kế hoạch gia đình
 
Hãy ngồi xuống cùng con bạn và lập kế hoạch theo tuần, bao gồm những hoạt động như cắm trại, du lịch hay đi tham dự sự kiện nào đó, cũng như khung giờ nào sẽ dành cho các món đồ công nghệ, điện tử. Nếu bạn đang cùng con đi du lịch, hãy bàn bạc với con xem nên mang món đồ nào, dùng chúng nhiều vào lúc nào và dùng ra sao.
 
Đổi mật mã wifi
 
Việc này đòi hỏi một chút nỗ lực, nhưng nó đáng để bạn thử. Mỗi đêm trước khi đi ngủ, hãy thay đổi mật mã wifi gia đình của bạn. Buổi sáng, để lại một ghi chú cho trẻ, trong đó liệt kê những công việc nhà cần làm cũng như những việc thuộc bổn phận của trẻ. Khi con hoàn thành công việc như đã giao, con mới có thể có mật khẩu wifi của ngày hôm đó!
 
Kể chuyện, đọc sách trước khi đi ngủ

Sưu tầm hoặc tự sáng tác vài câu chuyện thật ly kì để kể cho trẻ nghe trước giờ đi ngủ. Bằng cách này, trong những ngày hè, con bạn vẫn đảm bảo đi ngủ đúng giờ mà không sa đà vào các thiết bị điện tử cho tới đêm khuya. Đọc sách cho trẻ như thường lệ cũng là một chiến lược hiệu quả, chỉ cần bạn nhắc nhở con duy trì thói quen này đúng giờ giấc.
 
Không dùng máy điện tử vào giờ ăn
 
Trong năm học, trẻ sẽ thường xuyên đòi vừa ăn vừa xem tivi thì mới nhanh hoàn thành bài tập về nhà. Nhưng thời gian nghỉ hè thì khác. Hãy áp dụng không thiết bị điện tử vào bữa tối. Đây là khoảng thời gian quý giá để tập cho trẻ những thói quen tốt, điều mà bạn không làm được trong thời gian vào năm học, vì trong năm bạn quá bận rộn với việc giục trẻ làm bài tập cho sớm để còn đi ngủ đúng giờ.
 
Chọn lọc các chương trình
 
Bên cạnh những tác hại không còn bàn cãi, việc dùng máy một cách thông minh cũng giúp ích cho trẻ rất nhiều. Các trò chơi đầy sáng tạo, làm toán, kho phim giải trí. Chỉ cần bố mẹ kiểm duyệt trước và quản lý sát sao, trẻ sẽ không bị sa đà vào những góc tối của internet mà biết sử dụng chúng một cách hiệu quả.
Chẳng khác nào một tù nhân khi đứa trẻ ở dí trong phòng, trong nhà mà không chịu ra ngoài khi đã có trên tay một thiết bị điện tử. Vậy ngay từ hôm nay, hãy làm mọi cách để con bạn không trở thành “tù nhân” đi nhé!
(Theo Healthday.com, Psychologytoday.com, Weforum, Popsugar)Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements