advertisements
Monday, 25/07/2022 - 09:20:03

Đức Giáo Hoàng xin lỗi về sự “độc ác” xảy ra tại trường cư xá Công Giáo Canada


Đức Giáo Hoàng Francis đội mũ lông được tặng cho ngài bởi các vị lãnh đạo người bản địa Canada trong cuộc gặp gỡ tại Muskwa Park ở Maskwacis, tỉnh bang Alberta, Canada hôm thứ Hai, ngày 25 tháng 7, 2022. Đức Giáo Hoàng đã tạo lịch sử với lời xin lỗi người bản địa về những lỗi lầm trong quá khứ, trong chuyến công du dài một tuần được gọi là “cuộc hành hương ăn năn sám hối.” (Patrick T. Fallon/ AFP via Getty Images)


Nhân dịp đến Gia Nã Đại hôm thứ Hai, Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng ngài “rất đau buồn, phẫn nộ và xấu hổ” về vai trò của Giáo Hội Công Giáo trong việc đối xử độc ác đối với trẻ em gốc bản địa từng xảy ra tại các trường cư xá Canada trước đây. Chuyến công du dài một tuần của Đức Giáo Hoàng tại Canada đã được gọi là “cuộc hành hương ăn năn sám hối.”

Trong bài diễn văn đọc tại Edmonton, tỉnh bang Alberta nhân dịp gặp những người đại diện thổ dân, Đức Giáo Hoàng lên tiếng xin lỗi và hứa hẹn sẽ thực hiện “một cuộc điều tra nghiêm chỉnh” về những gì đã xảy ra trong quá khứ tại các trường đạo.

Từ mấy tháng qua, các lãnh đạo thổ dân đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng hãy chính thức xin lỗi về sự tổn thương kéo dài suốt mấy thập niên xảy ra cho trẻ em gốc bản địa. Tại các trường học có cư xá dành cho trẻ em được quản lý bởi Giáo Hội Công Giáo Canada, trẻ em gốc thổ dân đã bị hành hạ và ép buộc phải chối bỏ văn hóa, tập quán của người bản địa. Chính sách tẩy xóa văn hóa thổ dân đã được thực hiện tại các trường học.

Vào năm ngoái, chính quyền Canada đã khám phá hàng trăm nấm mộ vô danh trên những mảnh đất từng là những trường học cư xá tại hai tỉnh bang British Columbia và Saskatchewan.

Một ủy ban điều tra do chính quyền thành lập đã khám phá hơn 4,000 nấm mộ của trẻ em đã chết vì không được chăm sóc hoặc bị hành hạ tại các trường học mà phần lớn do Giáo Hội Công Giáo điều hành.

Đức Giáo Hoàng Francis nói hôm thứ Hai, “Tôi xin sự tha thứ, đặc biệt, là cho sự việc mà Giáo Hội và các cộng đồng tôn giáo đã hợp tác với nhau, ít nhất qua sự vô tâm, trong những dự án tiêu diệt văn hóa và ép buộc hội nhập được hỗ trợ bởi chính quyền thời đó, mà hậu quả xảy ra trong các trường học cư xá.”

Đức Giáo Hoàng nói, “Trước hành động độc ác đáng trách này, Giáo Hội xin quỳ trước Đức Chúa và xin Ngài hãy tha thứ cho những tội lỗi đã gây ra những đứa con của Ngài. Tôi thành tâm xin được tha thứ cho sự ác độc gây ra bởi nhiều giáo dân đối với những người bản địa.”

Đức Giáo Hoàng cũng nhấn mạnh rằng lời xin lỗi của ngài chỉ là bước đầu trong tiến trình sửa chữa những lỗi lầm trong quá khứ. Trong những bước kế tiếp, Giáo Hội sẽ điều tra và trợ giúp những nạn nhân còn sống.

Trong những ngày tới, Đức Giáo Hoàng sẽ đến Quebec và Iqaluit, thủ phủ của lãnh địa của thổ dân Nunavut. Cùng đi với ngài trong suốt chuyến công du là hai vị hồng y Canada, là Hồng Y Marc Ouellet và Hồng Y Michael Czerny.

Năm nay ngài Francis đã 85 tuổi. Vào đầu tháng này, vì bị đau đầu gối, ngài đã hủy bỏ chuyến công du Phi Châu. Ngài đã ngồi xe lăn trong lúc xuất hiện trước công chúng tại Canada.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements