advertisements
Saturday, 31/12/2022 - 09:03:42

Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã từ giã cõi đời


Đức Giáo Hoàng Benedict XVI chào các giáo dân trong lúc rời Thánh Đường St. Peter sau thánh lễ Giáng Sinh ngày 25 tháng 12, 2011 tại Vatican. (Franco Origlia/ Getty Images)

 

VATICAN - Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh vừa thông báo rằng Đức Giáo Hoàng Danh Dự Benedict (Bênêđíctô) XVI đã qua đời lúc 9:34 sáng thứ Bảy, ngày 31 tháng 12, 2022 tại nơi ở của ngài ở Tu Viện Mẹ Giáo Hội, nơi mà Đức Giáo Hoàng danh dự 95 tuổi đã chọn làm nơi cư trú sau khi thoái vị vào năm 2013. Ngài là Đức Giáo Hoàng đầu tiên thoái vị trong 600 năm trong lịch sử của Giáo Hội Vatican.

 

Ông Matteo Bruni, Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh thông báo, “Tôi vô cùng đau buồn thông báo với các bạn rằng Đức Giáo Hoàng Danh dự, Benedict XVI, đã qua đời hôm nay lúc 9:34 sáng tại Tu Viện Mẹ Giáo Hội ở Vatican. Thông tin thêm sẽ được cung cấp sớm nhất có thể. Kể từ sáng thứ Hai, ngày 2 tháng Giêng, 2023, thi thể của Đức Giáo Hoàng Danh Dự sẽ được đặt tại Đền Thờ Thánh Phêrô để các tín hữu có thể tỏ lòng thành kính.”

 

Đức Giáo Hoàng Danh Dự Benedict XVI có tên khai sinh là Joseph Aloisius Ratzinger. Ngài chào đời ngày 16 tháng 4, 1927 tại Marktl, Đức. Ngài cai quản Hội Thánh Công Giáo từ ngày 19 tháng 4, 2005 cho đến khi ngài thoái vị vào ngày 28 tháng 2, 2013. Việc bầu Đức Benedict làm giáo hoàng đã diễn ra trong mật nghị giáo hoàng năm 2005 sau khi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được Chúa gọi về.

 

Được thụ phong linh mục năm 1951 tại quê hương Bavaria, Cha Ratzinger dấn thân vào sự nghiệp học thuật và trở thành một nhà thần học được đánh giá cao vào cuối những năm 1950. Ngài được bổ nhiệm làm giáo sư chính thức vào năm 1958 ở tuổi 31. Sau một thời gian dài làm giáo sư thần học tại một số trường đại học Đức, ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Munich và Freising và được Đức Giáo Hoàng Paul Đệ Lục tấn phong Hồng Y vào năm 1977. Đó là một sự thăng tiến bất thường cho một người có ít kinh nghiệm mục vụ. Năm 1981, ngài được bổ nhiệm làm Tổng Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin, là một trong những thánh bộ quan trọng nhất của Giáo Triều Rome. Từ năm 2002 cho đến khi được bầu làm giáo hoàng, ngài cũng là Niên Trưởng Hồng Y Đoàn.

 

Theo ký giả lão thành chuyên về Vatican, Sandro Magister, trước khi trở thành Giáo Hoàng, ngài là “nhân vật chính trên sân khấu Vatican trong một phần tư thế kỷ;” ngài có ảnh hưởng “không ai sánh kịp khi thiết lập các ưu tiên và phương hướng của Giáo Hội” với tư cách là một trong những người thân cận nhất của Đức John Paul II. Ngài đã sống ở Rome từ năm 1981.

 

Các bài viết phong phú của ngài thường bảo vệ các giá trị và giáo lý Công Giáo truyền thống. Trong thời gian cai quản Giáo Hội, Đức Benedict XVI ủng hộ việc quay trở lại các giá trị cơ bản của Kitô Giáo để chống lại sự gia tăng thế tục hóa của nhiều nước Tây Phương. Ngài coi việc thuyết tương đối phủ nhận chân lý khách quan, và đặc biệt là phủ nhận chân lý luân lý, là vấn đề trung tâm của thế kỷ 21.

 

Giáo huấn của ngài tập trung vào tầm quan trọng của Giáo Hội Công Giáo và sự hiểu biết về tình yêu cứu độ của Chúa. Đức Benedict cũng làm sống lại một số truyền thống, kể cả việc nâng Thánh Lễ Latinh lên một vị trí nổi bật hơn. Ngài củng cố mối quan hệ giữa Giáo Hội Công Giáo và nghệ thuật, thúc đẩy việc sử dụng tiếng Latinh và giới thiệu lại lễ phục truyền thống của Đức Giáo Hoàng, vì lý do đó ngài được gọi là vị “giáo hoàng của thẩm mỹ.” Ngài cũng đề cao mối tương quan giữa đức tin và lý trí, giữa đạo lý và khoa học. Vì thế, ngài được mô tả là “lực lượng trí thức chính trong Giáo Hội” kể từ giữa những năm 1980.

 

Vào ngày 11 tháng 2, 2013, Đức bất ngờ tuyên bố thoái vị trong một bài phát biểu bằng tiếng Latinh trước các Hồng Y, với lý do “tâm trí và thể chất thiếu sức mạnh” do tuổi cao. Việc thoái vị của ngài có hiệu lực vào ngày 28 tháng 2, 2013. Ngài là vị giáo hoàng đầu tiên từ chức kể từ khi Đức Giáo Hoàng Gregory XII thoái vị vào năm 1415. Trước Đức Giáo Hoàng Gregory XII, vào năm 1294, Đức Giáo Hoàng Celestine V là vị Giáo Hoàng đầu tiên thoái vị.

 

Ngài được Đức Francis (Phanxicô) kế vị vào ngày 13 tháng 3, 2013, và ngài chuyển đến Tu Viện Mẹ Giáo Hội mới được trùng tu ở Vatican để về hưu vào ngày 2 tháng 5, 2013. Khi hưu trí, Đức Benedict XVI thỉnh thoảng xuất hiện trước công chúng cùng với Đức Francis.

 

Ngoài tiếng mẹ đẻ là tiếng Đức, Đức Benedict còn thông thạo tiếng Latinh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha ở mức độ lưu loát. Ngài cũng biết tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Do Thái và tiếng Hy Lạp trong Kinh thánh. Ngài là thành viên của một số học viện khoa học xã hội, chẳng hạn như Học Viện Khoa Học về Luân Lý và Chính Trị của Pháp. Ngài thích chơi piano và thích nhạc của Mozart và Bach.

 

Vào ngày 4 tháng 9, 2020, Đức Benedict XVI trở thành người sống lâu nhất đã từng nắm giữ chức vụ mục tử toàn thể Hội Thánh, ở tuổi 93, 4 tháng, 16 ngày, vượt qua Đức Leo XIII, qua đời năm 1903. Đức Benedict cũng là vị Hồng Y cuối cùng còn sống trong số các vị Hồng Y được Đức Giáo Hoàng Paul Đệ Lục tấn phong.

 

(Nguồn: VietCatholic)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements