advertisements
Friday, 07/02/2020 - 07:41:45

Đồng tiền tăng trưởng mạnh nhất châu Á suy yếu vì coronavirus

BANGKOK - Đồng baht của Thái Lan đã mất giá 4.1% so với Mỹ im từ đầu năm đến nay, sau khi đã tăng 7.9% trong cả năm 2019. Sự yếu đi của đồng baht bắt nguồn từ triển vọng kinh tế khó khăn và việc tung ra hàng loạt biện pháp nới lỏng trong nỗ lực kéo lại nền kinh tế. Gần đây, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp nhất trong mọi thời đại, và nói rằng, coronavirus là một trong những lý do kéo lùi tốc độ tăng trưởng.
Theo các chuyên gia, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á đã quá phụ thuộc vào nhu cầu bên ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc. Doanh thu du lịch từ Trung Quốc chiếm khoảng 2.7% GDP (tổng sản phẩn nội địa) của Thái Lan, trong khi xuất cảng sang Trung Quốc chiếm khoảng 6% GDP. Dự báo tăng trưởng GDP năm nay của Thái Lan chỉ còn 2.2% và điều đó có nghĩa là nước này sẽ rất khó để đạt mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao trong một thập kỷ tới.
Sự lây lan của coronavirus khiến các nhà chức trách Trung Quốc phải cách ly nhiều thành phố và cấm các tour du lịch nước ngoài. Trung Quốc là thị trường du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới và Thái Lan đã đón 11 triệu du khách Trung Quốc vào năm 2019. Bộ Du Lịch Thái Lan ước tính sự sụt giảm khách du lịch từ Trung Quốc có thể khiến quốc gia này mất 50 tỷ baht ($1.61 tỷ Mỹ kim). Về lâu dài, các chuyên gia cho rằng Thái Lan phải làm cho nền kinh tế trở nên cạnh tranh hơn, giảm bớt sự phụ thuộc vào các lĩnh vực dễ bị ảnh hưởng từ bên ngoài.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements