advertisements
Thursday, 14/04/2022 - 07:55:59

Đời sống mới trong Chúa Kitô Phục Sinh


(VladGans / Getty Images)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

Happy Easter! Kính gửi đến quý ông bà và anh chị em lời chào mừng Phục Sinh. Chúng ta hãy mừng vui lên vì Chúa Giêsu đã sống lại và đem đến cho nhân loại một đời sống mới. Trong suốt thời gian chay tịnh vừa qua, chúng ta đã quyết tâm để cho Thiên Chúa biến đổi cuộc đời của mình, và cuộc sống mới đó hôm nay bắt đầu trong Chúa Kitô.

Nhiều hình ảnh trong bài Tin Mừng hôm nay đã cho chúng ta thấy những nét tương phản giữa cũ và mới. Trước hết là hình ảnh của Maria Mađalêna. Bà đã chạy ra mồ Chúa từ sáng sớm khi trời vẫn còn đang tối. Theo lẽ tự nhiên, bà vừa chạy vừa bỏ lại bóng tối ở phía sau để chạy tới ánh sáng đang ở phía trước để tìm Chúa Kitô. Hình ảnh Phêrô và Gioan cũng thế. Khi nghe Maria Mađalêna báo tin chấn động, “Người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ,” hai ông vội vã ra đi, bỏ lại sự sợ hãi ở phía sau để chạy ra mồ Chúa. Thực ra hai ông chưa hề có ý tưởng gì về Chúa sống lại, nhưng khi tới mồ thì cả hai ông đã tin. Hai ông tin rằng xác của Chúa không phải đã bị người ta lấy trộm như Maria Mađalêna đã kể, nhưng Chúa đã sống lại.

Chúa đã phục sinh, bỏ lại ngôi mộ trống với những chiếc khăn liệm để làm chứng cứ rõ ràng. Nếu ai đó tới lấy xác Chúa đi, thì họ đã phải đưa đi luôn cả những chiếc khăn liệm; hoặc nếu kẻ gian tới quấy phá mồ Chúa, thì họ đã làm cho ngôi mộ rất lộn xộn chứ không có giờ gấp lại những chiếc khăn liệm và những chiếc băng cuộn cho ngay ngắn như được mô tả trong bài Tin Mừng. Phêrô và Gioan là những người chài lưới giản dị, nhưng hai ông có đủ sáng suốt để nhận ra sự kiện lạ lùng trước mắt các ông. Hai ông đã nhìn tận mắt và đã tin rằng Đức Kitô đã phục sinh, và đó là khởi điểm để các ông bắt đầu một sứ vụ mới.

Theo bài đọc một kể lại, thì sứ vụ mới của Thánh Phêrô là ngài đã đi đến những vùng đất của người dân ngoại để nói cho họ biết về Chúa Giêsu chịu đóng đanh, chịu chết, và đã sống lại từ cõi chết. Ngài còn làm chứng rằng ngài đã từng ăn uống với Chúa Giêsu để xác định Chúa đã thực sự sống lại, chứ không phải là một bóng ma, bởi vì ma không thể ăn uống được. Riêng Thánh Gioan, sứ vụ của ngài là ghi chép lại những điều mắt thấy tai nghe về Chúa Giêsu, để những lời chứng của ngài được Giáo Hội không ngừng loan truyền khắp mọi chân trời góc biển.

Như Thánh Phêrô và Gioan, chúng ta cũng là những người đã đón nhận Tin Mừng Phục Sinh của Chúa Kitô. Vậy chúng ta làm được gì để bắt đầu một đời sống mới? Có lẽ chúng ta muốn làm nhiều lắm, nhưng thử bắt đầu với hai việc làm cụ thể này. Trước hết là sắp xếp giờ giấc ít nhất một vài lần trong tuần tới nhà thờ hiệp dâng Thánh Lễ. Đức Cha Robert Barron bảo rằng Thánh Lễ là cội nguồn ân sủng cho đời sống tâm linh của chúng ta. Nhờ Thánh Lễ mà chúng ta được hình thành nên người Công Giáo. Do vậy Thánh Lễ phải là bàn tiệc mà chúng ta thường xuyên tìm tới để được Chúa bổ dưỡng. Nếu không để Chúa bổ dưỡng, chúng ta sẽ không có đúng năng lực thánh để dấn thân phục vụ. Việc làm thứ hai là sống đời sống mới trong Chúa Kitô. Mỗi khi chúng ta cử hành Thánh Lễ, Thiên Chúa biến đổi chúng ta thành con người mới của Ngài, và con người mới này sẽ tỏa sáng hình ảnh của Thiên Chúa, xua tan đi bóng tối của quá khứ.

Niềm hân hoan của Đại Lễ Phục Sinh là chúng ta mừng sự sống mới mà Chúa Giêsu đã đem lại cho chúng ta, và Phép Thánh Thể chúng ta cử hành mỗi ngày sẽ duy trì sự sống đó, và làm cho nó lớn mạnh hơn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements