advertisements
Tuesday, 27/11/2018 - 07:41:10

Đi thăm ngôi làng hơn 1,000 năm của Iran


Làng Masouleh (Wikipedia)

GILAN - Nằm trên sườn núi cao của dãy Alborz, ngôi làng Masouleh ngàn năm tuổi của Iran là ngôi làng nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, khi toàn bộ thiết kế của các ngôi nhà trong làng đều là mái bằng, sân của nhà trên là mái của nhà dưới. Làng Masouleh thuộc tỉnh Gilan, Iran, được xây dựng trên một sườn núi dốc. Các tòa nhà tại đây chủ yếu có hai tầng, làm bằng đất sét và gỗ. Do địa hình ở độ cao khoảng 1,050 mét so với mực nước biển, nằm trên sườn núi khá dốc, nên các ngôi nhà tại đây được sắp xếp theo kết cấu bậc thang, chia thành từng tầng. Giữa những ngôi nhà là cầu thang hẹp, uốn khúc dẫn lên tầng trên của làng.

Trong một số trường hợp, các đường phố công cộng được đặt dọc theo các mái nhà nối liền nhau. Tầng thượng của các căn nhà cũng có thể trở thành lề đường và lối đi. Vì vậy, làng Masouleh cấm mọi loại xe cộ đi vào các con đường nhỏ. Hơn nữa, với cấu trúc dạng bậc thang nhiều tầng, xe cộ sẽ không thể hoạt động trong làng.
Được thành lập từ hơn 1,000 năm trước, làng Masouleh từng là "Con đường tơ lụa của vùng Gilan,” thu hút các thương gia từ khắp nơi đến mua, bán, trao đổi hàng hóa. Tuy nhiên, trong một đợt khủng hoảng kinh tế, trước tình trạng thất nghiệp và thiếu thu nhập, nhiều người dân địa phương đã di chuyển đến nơi khác sinh sống.
Tại làng Masouleh, mặt tiền của mỗi ngôi nhà có rất nhiều cửa để đón ánh nắng mặt trời, nhằm làm giảm không khí lạnh của vùng rừng núi. Ngoài ra, người dân ở đây rất thích đặt nhiều chậu hoa ở ban-công, đem lại nhiều màu sắc tươi đẹp cho ngôi làng.

Khác với phần còn lại của Iran, vốn có thời tiết nóng và khô do không khí ẩm thổi từ phía tây nam Caspian đã bị chặn bởi dãy núi Alborz, thời tiết ở làng Masouleh lại khá dễ chịu với sương mù bao phủ quanh năm.

Với các con sông thơ mộng bao quanh những khu rừng rậm rạp, khí hậu ổn định, không quá khắc nghiệt, và khung cảnh thiên nhiên mỗi mùa mang một vẻ đẹp riêng, làng Masouleh là điểm du lịch lý tưởng cho những du khách muốn tận hưởng không gian yên bình và tìm hiểu cuộc sống của người địa phương tại Iran.

Làng Masouleh vẫn còn lưu giữ nhiều phong tục truyền thống. Tại đây, du khách có thể tìm thấy nhiều món đồ chế tạo thủ công hết sức đặc biệt, cùng nhiều địa điểm lịch sử tự nhiên vẫn còn được bảo tồn cho đến ngày nay. Đến đây, du khách có thể ghé thăm đền thờ Hồi giáo hay các cửa hàng bán vải dệt, đồ gốm, để mua quà lưu niệm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements