advertisements
Thursday, 07/07/2022 - 09:23:20

Đêm nhạc Đặng Minh Ty và tiểu thuyết Giọt Sầu Mùa Thu tại Rạp Rose Center hiếm lạ


Mã Tiểu Linh, Đặng Minh Ty, Trương Quốc Huy đồng tổ chức đêm nhạc.


Bài TRẦN CỦNG SƠN

Tối thứ Bảy, 2 tháng 7, 2022, khoảng hai trăm người đã đến rạp Rose Center, kế bên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ để dự buổi ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tay Giọt Sầu Mùa Thu và nghe những ca khúc mới của tác giả Đặng Minh Ty cư ngụ tại San Jose miền Bắc Cali.

Đây là một sinh hoạt văn học nghệ thuật hiếm lạ ở Quận Cam, thủ đô người Việt tị nạn vì tác giả vừa là nhà văn vừa là người viết ca khúc, tổ chức ở một rạp hát danh giá ở thành phố Westminster, giá vé trên một trăm mỹ kim dành cho những bằng hữu gần xa mua ủng hộ để tham dự và một số khách mời để có một lượng khán giả ngồi nữa rạp hát vỗ tay tán thưởng tạo cảm hứng cho ca sĩ và ban nhạc trình diễn trên sân khấu.

Những tiếng hát tên tuổi như Nguyên Khang, Hồ Hoàng Yến, Mai Thanh Sơn, Ngọc Anh Vi, Nhật Lâm, Việt Khang, Bảo Vy với ban nhạc Lung Tung Xeng, trình diễn những ca khúc mới lần đầu ra mắt người nghe, là nét mới lạ cho đêm nhạc này.


Đặng Minh Ty ký tên sách Giọt Sầu Mùa Thu

Vì hát một bài mới trên sân khấu đòi hỏi phải thuộc lòng lời ca và người ca sĩ phải tập nhiều lần để thấm bài hát mà truyền tải cảm xúc ca khúc vào lòng người nghe. Phải hát nhuần nhuyễn với ban nhạc để không có sơ sót, hệ thống âm thanh phải tốt và người điều chỉnh âm thanh phải giỏi để tiếng hát tiếng đàn làm hài lòng lỗ tai khán thính giả. Và người nghe lần đầu khi chưa kịp làm quen với ca khúc mới thì bài hát đã qua.

Khi đêm nhạc khép lại, cảm giác đọng lại trong lòng khán thính giả là dòng nhạc Đặng Minh Ty đa dạng với nhiều chủ đề trong 19 ca khúc như Giọt Sầu Mùa Thu, Tình Như Cơn Gió (Nguyên Khang hát), Giấc Mộng Hoang, Cám Ơn Cuộc Đời (Hồ Hoàng Yến), Tình Quê, Nỗi Lòng Viễn Xứ (Việt Khang), Xuân Biên Thùy (Ngọc Anh Vi), Nịnh (Nhật Lâm), Hạnh Phúc Mong Manh (Bảo Vy), Chuyện Hợp Tan, Tiếng Mưa Đêm (Mai Thanh Sơn)...

Màn cuối là bản hợp ca Quyết Tiến Quyết Chiến do các ca sĩ đồng trình bày nói lên tinh thần yêu nước, chống ngoại xâm của nhạc sĩ Đặng Minh Ty. Ca sĩ Nguyên Khang nói rằng anh nhận lời trình diễn vì thích nhạc phẩm của tác giả.


Hợp ca Quyết Tiến Quyết Chiến

Cuốn tiểu thuyết Giọt Sầu Mùa Thu dày 300 trang kể về chuyện tình trái ngang của đôi tình nhân lồng trong bối cảnh thập niên 1990. Dụng ý của tác giả Đặng Minh Ty là muốn thế hệ trẻ đương thời ở trong nước và hải ngoại thưởng thức một văn phong Miền Nam Tự Do, cùng lối sống nhân ái, văn hóa của những người dân đã thừa hưởng và tiếp tục cái bầu không khí đáng quí đó và đặc biệt là đưa vào những sự kiện lịch sử như sự chiến đấu oai hùng của chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, những chính sách cai trị tàn ác của Việt Cộng sau khi chiếm Miền Nam như đánh tư sản, đày dân đi khu kinh tế mới...

Nhà thơ Lê Giang Trần- người trình bày ấn loát cuốn sách nhận xét rằng Đặng Minh Ty viết “rất cứng” và ông cho điểm là 9 trên 10.

Khi đang viết bài này, điện thoại hỏi Đặng Minh Ty thì anh đang bận lái xe tải lớn trên xa lộ xuyên bang và được biết rằng tác giả đang viết cuốn Giọt Sầu Mùa Thu 2 và Hồn Băng Trinh; và vẫn tiếp tục sáng tác những bài hát mới để ra mắt người ái mộ tác giả.


Trương Quốc Huy, Trần Chí Phúc, Mai Thanh Sơn, Phong Dinh, Ngọc Anh Vi, Việt Khang.

Trương Quốc Huy, người trình bày tin tức thời sự trên Youtube kênh N10tv hàng đêm có hàng trăm ngàn người theo dõi cho biết rằng anh phụ giúp tổ chức đêm nhạc tại Rose Center là vì tình bằng hữu và yêu thích những tình ca và quê hương đấu tranh của Đặng Minh Ty, nên anh muốn giới thiệu rộng rãi với đồng hương khắp nơi trên thế giới những bài hát mới này qua kênh Youtube N10tv.

Đêm nhạc Đặng Minh Ty với ca sĩ ban nhạc trình diễn Live, hát và đàn sống động có thu hình, trực tiếp truyền tải trên Youtube. Nó khác với những buổi trình diễn nhiều năm trước đây của những trung tâm ca nhạc lớn hải ngoại có thu hình là ca sĩ hát nhép với âm thanh đã thu sẵn ở phòng thu; cho nên không có lỗi kỹ thuật nào và tiếng hát tiếng đàn rất hay. Nhưng đối với khán giả biết kiểu thu hình hát nhép này thì khi trực tiếp coi trong rạp, họ cảm nhận rằng sự trình diễn thiếu đi sự sống động.


Ngọc Anh Vi, Nhật Lâm

Đêm nhạc do Đặng Minh Ty và Trương Quốc Huy, Mã Tiểu Linh đồng tổ chức tại Rose Center tạo nên một làn gió mới, một tin tức mà giới tổ chức và giới ca nhạc chú ý. Đó là với kỹ thuật hiện đại truyền tải trên Facebook và Youtube để mọi người khắp nơi trên thế giới có thể trực tiếp theo dõi và thưởng thức những chương trình ca nhạc giá trị nghệ thuật với những sáng tác mới. Nó cũng làm nức lòng những người viết ca khúc mới hi vọng có cơ hội phổ biến rộng rãi tác phẩm của mình.

Cuốn Giọt Sầu Mùa Thu tác giả Đặng Minh Ty có bán trên Amazon, liên lạc email:
dmtmusic.entertainment@gmail.com
Youtube Đặng Minh Ty,
Facebook Đặng Minh Ty


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements