advertisements
Monday, 04/01/2021 - 06:01:35

Đêm buồn: Nén nhang giã biệt nhạc sĩ Lam Phương


(Hình từ video của Thúy Nga - Paris By Night trên Facebook)

 

Bài DON HO
Chủ Nhật, 3 tháng Giêng, 2021 bay trở về lại Nam California từ Texas. Mãi tới 7 giờ tối mới có thể ghé tới chùa Huệ Quang để thắp vài nén nhang giã biệt nhạc sĩ Lam Phương.

Kiếm được chỗ đậu xe & đi vào tới nơi thì thấy đã muộn, linh cữu của ông đã được dời đi từ ngôi lều dựng lên bên hông chùa để mọi người tới viếng ra tới trước chánh điện (vì Cali hiện trong thời điểm hiện tại chỉ cho phép làm đáng tang bên ngoài trời).

Một hình ảnh thật đẹp và ấm cúng trong tiết trời lạnh giá của miền Nam California, với các Thầy khoác áo cà-sa vàng đi trước.

Tiếp theo là các cô mặc áo dài cầm cờ phướn.

Rồi tới linh cữu được sáu người con trai đẩy đi. Trong đó sau những chiếc khẩu trang trên mặt, mình nhận được ra có nam ca sĩ Thế Sơn, danh hài Hoài Tâm, MC Trịnh Hội, ca nhạc sĩ Hoài Phương ...

Theo ngay sau linh cữu là người thân, gia đình.

Và cuối cùng là khách viếng.

Tất cả mọi người đều mặc màu đen, quí Thầy mặc cà-sa màu vàng nghệ nổi bật dưới ánh đèn vì thế đã tạo nên một hình ảnh thật đẹp, ít ra trong ánh mắt của mình.


(Don Ho Facebook)


Vì trời càng về đêm nhiệt độ càng xuống, cộng thêm với trận địch đang hoành hành & lây lan mạnh nên chỉ còn khoảng mấy chục khách nán lại dự lễ cầu nguyện tiễn đưa, trong đó phần lớn là ca nghệ sĩ.
Đang đứng lóng ngóng chưa biết phải làm gì thì xa xa trong đám đông có một người con gái tóc dài vẫy vẫy tay chào. Lịch sự vẫy tay & gật đầu chào lại chứ thật tình chẳng biết người đó là ai, vì ai nấy đều đeo khẩu trang đen che cả nửa khuôn mặt chỉ lòi ra mỗi được ... cặp mắt!
Khi đoàn người từ từ đi ngang qua trước mặt thì cũng cô gái tóc dài ấy lại vẫy tay.
Lần này có lẽ vì thấy mặt mình cứ ngớ ra hay sao đó mà cô ta nghiêng người ra, nói khẽ, “Em đây, Như Quỳnh đây!”

Ôi nữ ca sĩ Như Quỳnh!
Chao ôi, thật là may quá, chứ không thôi có lẽ tới ... muôn đời mình cũng không đoán ra nổi!

Một cô gái đi sát bên Như Quỳnh nãy giờ, cũng xoay ra chào, rồi cô ta nói luôn, “EmNgọc Hân nè anh Don. Mc. Ngọc Hân!”

Vừa tự giới thiệu xong Ngọc Hân dúi vào tay mình ngọn đèn cầy điện cô ta đang cầm, “Anh Don cầm ngọn đèn cầy đi cho bác Lam Phương thấy ấm áp. Anh đi vào hàng chung với tụi em luôn nè...”

Mừng như lượm được vàng vì nãy giờ đang chẳng biết phải làm sao mà có thể nhập chung vào với đoàn người tiễn đưa này. Cám ơn Như Quỳnh & Ngọc Hân nhiều nhiều.

Và trong đám người này, giờ lại kịp nhận ra được có nữ ca sĩ Hương Thủy, nữ ca sĩ Lam Anh, nữ ca sĩ Châu Ngọc Hà, nam ca sĩ Gia Huy, giám đốc Huỳnh Thi cùng giám đốc Marie Tô của Paris By Night, nhân viên quay hình của đài ViệtFace TV...

Các Thầy cùng gia đình của nhạc sĩ Lam Phương thì vào trong chánh điện đọc kinh, làm lễ trong khi linh cữu cùng những người khác thì đứng bên ngoài dưới bầu trời đêm.


(Hình từ video của Thúy Nga - Paris By Night trên Facebook)

Thời tiết thì lạnh như thế mà mọi người đứng thật im cho nguyên buổi cầu nguyện, chắc cũng phải dài hơn 20 phút. Có nhiều cô khách mặc váy, ngó thấy mà tội!
Và cuối cùng thì lễ cũng xong, các Thầy cùng gia đình ra trở lại bên ngoài.

Vì vào trong chánh điện phải bỏ giầy ra nên khi đi trở ngược ra ngoài đọc kinh bên linh cữu, nhiều thầy cùng các tăng ni đã không kịp xỏ giầy trở lại, thành thử có nhiều vị chỉ mang mỗi đôi vớ trên đôi bàn chân mà cứ thế đứng trên sàn sân xi-măng lạnh buốt.

Thế rồi cuối cùng mọi nghi lễ rồi cũng hoàn tất, linh cữu được đẩy ra ngoài cổng chùa, nơi có chiếc xe của nhà quàn đang chờ sẵn để di chuyển, đưa quan tài đi qua nhà quàn để trưa mai sẽ làm lễ hỏa thiêu tại đó.
Hình ảnh người nhà đeo khăn tang trắng nức nở khóc, xiêu vẹo đi theo quan tài, có người phải ngồi trên xe lăn được đẩy đi, trong cái lạnh giá của mùa đông Cali thấy mà tái tê lòng.


(Hình từ video của Thúy Nga - Paris By Night trên Facebook)

Quan tài được nâng lên xe.
Nụ cười hiền lành của người nhạc sĩ tài đức dễ thương mà mấy chục năm trước lần đầu tiên đã được gặp ở thành phố Paris khi ông còn khoẻ mạnh hơn cứ lởn vởn ngay trước mắt. Rồi cũng vẫn nụ cười rạng rỡ đó, chỉ hom hem hơn trước chút xíu, nhưng vẫn chứa đầy niềm hạnh phúc, của mấy chục năm sau trên chiếc xe lăn cùng bay khắp chốn để những người khách ái mộ được dịp gặp gỡ người nghệ sĩ đã sáng tác ra những bản tình ca bất hủ họ yêu thích.

Chiếc xe từ từ lăn bánh. Một người em gái của ông chao đảo xụp xuống may được cô con gái đứng ngay bên cạnh kịp đỡ. Nhiều tiếng thút thít khóc tiễn đưa...

Chiếc xe chuyển bánh chạy nhanh hơn rồi nhập vào đoàn xe sáng đèn trên đường, rồi mỗi lúc một mờ dần...
Vĩnh biệt anh Lam Phương, vình biệt người nhạc sĩ mà gia đình em cùng chính bản thân em yêu quí!
Ở nơi cõi Phật cầu mong anh yên nghỉ.

Để lại chốn này mỗi sáng em cùng biết bao người vẫn sẽ choàng tỉnh dậy với những khúc hát ru hồn.

“Sớm mai thức giấc nhìn quanh một mình, ngoài kia nắng loé đàn chim giật mình...” (Một Mình)
Em
Don Hồ
Thứ Hai 4 tháng 1, 2021
(Nguồn: Don Ho Facebook)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements