advertisements
Wednesday, 29/01/2020 - 05:12:46

Đầu năm con Chuột, Nam Cali có hai Hội Chợ Tết

 

Một cảnh trong Làng VN tại Hội Chợ Tết Sinh Viên (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Người Việt Nam có câu “Thiên Thời, Địa Lợi, Nhơn Hòa” để ám chỉ những việc làm, những sinh hoạt nào thành công tốt đẹp, và nói theo ngôn ngữ nhà Phật là mọi sự được “hanh thông.” Năm Canh Tý 2020 người Việt quận Cam chỉ có thiên thời và địa lợi còn nhơn hòa thì không có vì cộng đồng đang chia rẽ trầm trọng, chưa hòa thuận được.
Dù thiếu vế thứ ba, nhưng năm nay hai Hội Chợ Tết, hai cuộc diễn hành đều diễn ra suông sẻ, trời không mưa, đất không động nên thiên hạ rủ nhau đi xem diễn hành, đi Chợ Tết đông vui như đi trẩy hội.


Vua quan được rước lên lễ đài trong Hội tết Sinh Viên (Thanh phong/ Viễn Đông)


Hội Chợ Tết Sinh Viên

Được tổ chức tại OC Fair& Event Center, 88 Fair Drive, Costa Mesa, CA 92626 vào ba ngày 24,25, 26 tháng 1, 2020 . Đây là lần thứ 39 Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam Cali tổ chức. Địa điểm tổ chức thuận lợi nhất là có bãi đậu xe rộng mênh mông nhưng mỗi chỗ đậu phải trả $9 chưa kể vé vào cửa $6.
Với quá nhiều kinh nghiệm, Hội Chợ Tết Sinh Viên được nhiều tổ chức, hội đoàn và các cơ sở thương mại cộng tác. Năm nào cũng vậy, khu Làng Việt Nam được nhiều người chú ý nhất vì nó gợi nhớ lại hình ảnh quê hương với khóm trúc, bụi chuối, với những gánh hàng rong, những lời rao trò chơi loto có vần có điệu.
Ngoài ra, chương trình văn nghệ thật là phong phú với những ca sĩ thứ thiệt được nhiều người nghe danh biết tiếng, với đoàn du ca mà đa số là các trưởng hướng đạo nhưng hát rất hay, rất có hồn và hầu hết các gian hàng đều là gian hàng bán thực phẩm, trò chơi.
Cả hai Hội Chợ Tết đều mở cửa ngày hôm trước, ngày hôm sau mới cắt băng khai mạc. Năm nay, Lễ khai mạc tại Hội Chợ Tết Sinh Viên cũng như Làng Việt Nam tổ chức đơn sơ, kém trang trọng hơn mọi năm.


Một tiết mục văn nghệ trong Hội Tết Sinh Viên (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Hội Chợ Tết Tại Mile Square Park

Hội Chợ do Giám Sát Quận Cam Andrew Đỗ tổ chức. Hội Chợ có lợi thế là ở Mile Square Park, ngay khu Little Saigon, vào cửa và đậu xe hoàn toàn miễn phí nên thu hút rất đông bà con đến tham dự. Đặc biệt năm nay chúng tôi để ý thấy nhiều đồng hương, cả nam lẫn nữ đều diện áo dài đủ màu, đủ kiểu đi xem diễn hành cũng như đi Hội Chợ Tết.
Với phụ nữ có eo thon thon thon thì mặc áo dài mới đẹp, còn phái nam không cần eo nhưng phải mặc áo dài màu xanh hay màu đỏ, có hoa văn hay họa tiết trên áo mới đẹp; rất nhiều em bé cũng được cha mẹ may áo dài cho mặc, trông rất dễ thương.


Cổng vào Hội Chợ Tết tại Mile Square Park (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Nhiều người cho rằng áo dài Việt Nam năm nay “lên ngôi.” Biết được điều này, một gian hàng nghĩ ra cách cho thuê áo dài, khăn đóng để mặc chụp ảnh trước hậu cảnh là bức tranh Hồ Gươm, nhiều người chiếu cố gian hàng này. Những gian hàng ăn uống cũng tấp nập người mua, nhất là gian hàng Phở Quyên. Ngoài Phở còn có thịt nướng và nhiều món khác, chủ nhân không đủ thịt nướng để bán, còn Phở thì bưng mỏi cả tay. 

Trong hội trường Tự Do, căn nhà khổng lồ màu trắng do GSV Andrew Đỗ xây dựng, các chương trình văn nghệ, trình diễn võ thuật liên tục diễn ra,
Ông bà Đặng Đình Hòe từ Ohio qua thăm con và đi cả hai hội chợ. Ông bà nói với Viễn Đông, “Các ông các bà bên này sướng thật, Tết cứ như là Tết bên quê nhà ngày nào, chả bù cho chúng tôi, Tết nhất buồn thiu. Bên này các ông các bà có những người dân cử gốc Việt họ biết lo cho mình như GSV Andrew Đỗ thì thật là quý hóa, Đi hội chợ mà không tốn tiền đậu xe, không tốn tiền vào cửa, còn nơi nào hơn được Nam Cali?”


Một cô gái quẩy quang gánh trong Hội Chợ Tết tại Mile Square Park (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Cỡi xe gắn máy Honda 67, Honda dam, Gobel..để nhớ lại kỷ niệm xưa (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements