advertisements
Thursday, 22/07/2021 - 08:23:22

Đạo diễn lễ khai mạc Thế Vận Hội Tokyo bị sa thải


Hình của ông Kentaro Kobayashi được chiếu trên màn ảnh tại thủ đô Đông Kinh hôm thứ Năm, 22 tháng 7, 2021. (Getty Images)


ĐÔNG KINH - Ông Kentaro Kobayashi, đạo diễn lễ khai mạc Thế Vận Hội Tokyo, đã bị sa thải vì từng đùa cợt về thảm họa diệt chủng Holocaust trong một chương trình hài kịch năm 1998.

Vào thứ Năm, ông Seiko Hashimoto, chủ tịch Ủy Ban Tổ Chức Thế Vận Hội Tokyo, cho hay ban tổ chức đã sa thải đạo diễn Kobayashi, chỉ một ngày trước lễ khai mạc Thế Vận Hội. Ông Kobayashi bị cáo buộc lấy thảm họa diệt chủng người Do Thái trong Đệ Nhị Thế Chiến ra làm trò đùa, khi nói "Hãy chơi trò Holocaust nào," trong một chương trình hài kịch 23 năm trước.

"Chúng tôi khám phá ông Kobayashi trong một buổi biểu diễn cá nhân đã sử dụng cụm từ nhạo báng một thảm kịch lịch sử,” ông Hashimoto nói. "Chúng tôi chân thành xin lỗi vì để xảy ra sự việc đáng tiếc vào một ngày trước lễ khai mạc, gây phiền toái cho nhiều bên liên quan, cũng như người dân Tokyo và cả nước.”

Lễ khai mạc Thế Vận Hội Tokyo dự kiến diễn ra ngày thứ Sáu. Nhằm phòng ngừa Covid-19, buổi lễ sẽ không có khán giả, dù một số viên chức, khách mời và truyền thông có tham gia.

Đạo diễn Kobayashi là cựu thành viên nhóm hài kịch hai người nổi tiếng cùng với Rahmes. Họ nổi tiếng ở nước ngoài qua nhiều phim hài, trong đó có phim "Truyền Thống Nhật Bản.”

Sau khi video show hài kịch năm 1998 của Kobayashi được tiết lộ, mạng xã hội Nhật Bản tràn ngập lời chỉ trích.

"Bất kỳ người nào, dù sáng tạo tới đâu, cũng không có quyền chế nhạo nạn nhân của chế độ diệt chủng Đức Quốc Xã,” giáo sĩ Abraham Cooper, giám đốc Trung tâm Simon Wiesenthal, tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Los Angeles, cho biết ý kiến.

Nhật Bản vẫn tổ chức Thế Vận Hội dù đa số chuyên gia y tế trong nước phản đối, một phần do áp lực từ IOC. Tổ chức này ước tính sẽ thiệt hại từ $3 đến $4 tỷ Mỹ kim bản quyền truyền hình nếu Thế Vận Hội không được tổ chức.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements