advertisements
Thursday, 25/03/2021 - 09:07:56

Dân Biểu Janet Nguyễn họp báo tố cáo những tội ác kỳ thị người gốc Á


Nữ Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Michelle Steel đang phát biểu trong cuộc họp báo, với Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn mặc áo đỏ đứng bên cạnh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trước những vụ tấn công người gốc Á ngày càng lan rộng, chiều Thứ Năm, ngày 25 tháng 3, 2021, nữ Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn đã tổ chức cuộc họp báo trước cửa chính thương xá Phước Lộc Thọ, trung tâm khu phố Little Saigon để tố cáo những tội ác kỳ thị đang xảy ra đối với những người Mỹ gốc Á Châu, và công bố giải pháp lập pháp do bà đưa ra để chống lại những tội ác kỳ thị ở California.

Đến tham dự cuộc họp báo có bà Faith Bautisa (Giám Đốc National Asian American Coalition); bà Jin Sung (Chủ Tịch National Diversity Coalition); cô Claudia Choi, con gái của cư dân thành phố Seal Beach Lee Ann Kim, người vừa nhận được bức thư kỳ thị; ông Tâm Nguyễn, người đồng sáng lập Nailing It for America; nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel; Thị Trưởng Steven Jones của Garden Grove; Nghị Viên Phát Bùi và cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali; ông Tom DaRe, Cảnh Sát Trưởng Garden Grove; ông Matt Sheppard, Cảnh Sát Trưởng thành phố Fountain Valley; Nghị Viên Mike Posey của Huntington Beach; Thị Trưởng Mark Chirco của Los Alamitos; Nghị Viên Tài Đỗ của Westminster; Nghị Viên Phil Bacerra từ Santa Ana; Phó Thị Trưởng Patrick Harper từ Fountain Valley; ông Cameron K, Cảnh Sát Trưởng Westsmsinster; ông Cory Martino, Cảnh Sát Trưởng Quận Cam; cùng đông đảo các cơ quan truyền thông Việt, Mỹ.


Dân biểu Janet Nguyễn phát biểu trong buổi họp báo chiều thứ Năm, 25 tháng 3, 2021. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi ngỏ lời chào và cám ơn mọi người tham dự, Dân Biểu Janet Nguyễn nói, “ Cá nhân tôi là một người tỵ nạn đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ và tôi cũng là nạn nhân của sự kỳ thị trong nhiều năm. Tôi đã chứng kiến sự kỳ thị từ thời gian đầu và tôi hiểu được sự tổn thương và sợ hãi của sự việc này. Đã có gần 3,800 vụ án xảy ra vì kỳ thị được ghi nhận trên toàn quốc trong năm qua. Phần lớn nạn nhân là phụ nữ gốc Á. Họ đã bị sách nhiễu, bị xa lánh, tài sản cá nhân bị phá hoại và trong một số trường hợp, gây ra bạo lực dẫn đến tử vong. Những hành vi này không thể chấp nhận được. Chúng ta có trách nhiệm bảo vệ mọi cá nhân khỏi những hành vi kỳ thị này và chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để trừng phạt những kẻ phạm tội và bảo vệ người dân vô tội trong cộng đồng chúng ta. Đây là lý do vì sao tôi đã giới thiệu những dự luật của mình để lên án tội ác kỳ thị.”

Dân Biểu Janet Nguyễn cũng nói đến nhiều dự luật mà bà đang là đồng tác giả để tăng hình phạt đối với những kẻ phạm tội có liên quan đến kỳ thị chủng tộc. Bà khẳng định, không một gia đình nào phải sống trong sự sợ hãi. Luật này là một bước quan trọng đầu tiên để bảo vệ những người Mỹ gốc Á trong cộng đồng.


Bà Faith Bautisa đang phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, Dân Biểu Janet Nguyễn mời bà Faith Bautisa, Giám Đốc Hiệp Hội Liên Minh Quốc Gia Người Mỹ Gốc Á phát biểu. Bà Bautisa nói, “Mục tiêu thích đáng của một xã hội là người dân có thể sống một cách hiệu quả và an toàn bởi vì chúng ta đã chấp nhận sự đa dạng của người dân với tư cách là một quốc gia. Tính hòa nhập là điều sẽ thúc đẩy chúng ta hướng tới một tương lai tốt hơn. Những vụ án và sự kỳ thị cần được xử lý chặt chẽ. Chúng ta cần phải yêu thương và nhân ái hơn với nhau và cảnh giác trước những việc đang gây chia rẽ.”

Bà Jin Sung (Chủ Tịch National Diversity Coalition) phát biểu, “Chúng ta với vai trò là một quốc gia không thể coi nhẹ những tổn thương đã được tạo ra trong khu vực chúng ta thông qua những hành vi kỳ thị người châu Á. Tôi kêu gọi mọi tổ chức do người châu Á đứng đầu đoàn kết yêu cầu cải cách các chính sách hỗ trợ việc tiếp cận, bảo vệ và phát triển của các cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu.”


Nghị Viên Phát Bùi, thứ năm từ bên trái, đang phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cô Claudia Choi, con gái của gia đình cư dân thành phố Seal Beach. nói, “Người Mỹ gốc Á là một phần không thể thiếu trong câu chuyện về di dân của đất nước Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách chia sẻ bức thư đầy tính kỳ thị gửi đến gia đình tôi trong thời gian đau buồn, chúng ta có thể đoàn kết giúp thông qua những dự luật giúp truy tố và ngăn chận những tội phạm trong tương lai.

Tất cả khách tham dự chúng tôi nêu tên ở trên đều có lời phát biểu, lên án sự kỳ thị người Mỹ gốc Á, và kêu gọi sự đoàn kết của cộng đồng người Mỹ gốc Á để chận đứng sự kỳ thị không thể chấp nhận được.

Các vị Thị Trưởng cũng như Cảnh Sát Trưởng các thành phố có mặt đều lên tiếng ủng hộ dự luật do Dân Biểu Janet Nguyễn đề xướng, và kêu gọi cư dân cảnh giác, sẵn sàng tố cáo các tên tội phạm có hành vi kỳ thị người Mỹ gốc Á. Về phía cảnh sát đều cam kết sẽ tăng cường tuần tra và không khoan nhượng với những thành phần kỳ thị chủng tộc.


Các cơ quan truyền thông tham dự. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau 45 phút, cuộc họp báo kết thúc sau khi Dân Biểu Janet Nguyễn một lần nữa cám ơn tất cả mọi thành phần tham dự. Dân Biểu Janet Nguyễn là người phụ nữ đầu tiên đại diện Địa Hạt 72 gồm các thành phố Fountain Valley, Los Alamitos, Seal Beach, Westminster, một phần Garden Grove, Huntington Beach, Santa Ana và các thành phố chưa hợp nhất như Rossmoor và Midway City.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
mike nguyen đã nói: Doc tin nay toi cam thay buon cuoi. Chi trich su ky thi voi cd A Chau. Nhung ngay chinh cac chinh tri gia tu cac cap. Cac nguoi thuong tu nhan la cac thanh phan lanh dao trong cac to chuc trong cd van thieu vang. Do la hien tuong "Ky thi Chinh Tri" trong cd. Ho la cac dan cu goc A, goc Viet...chung mot mau so la di dan hay ti nan nhung khac tu so..la khaC DANG PHAI, KHAc phe phai. Dong sang nhung di mong. Tran chien giua phe ba Janet va phe doi nghich khoi di tu rat nhieu nam truoc va van con tiep tuc !!!! Noi nao co ba se khong co ho. Co ho se khong co ba hien dien nhu nuoc song va nuoc bien kho hoa lan nhau. TAI SAO QUI VI KHONG THE CHAM DUT SU KY THI TRONG LONG CUA QUI VI, nhung nguoi A CHAU, nguoi VIET lai keu goi nhung chuyen khong tuong. kho thanh co tu khi dan My tu cac dai luc khac den tao thanh Hiep chung quoc Hoa Ky- Hiep MAT nhung KHONG hiep LONG nhu qui vi. Cai tro show off chinh tri , cu tri tai Little Saigon da chan roi!!!!
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements