advertisements
Thursday, 10/02/2022 - 10:03:04

Đám cháy ở Quận Cam lan rộng hơn 150 mẫu acres


Một lính cứu hỏa đang quan sát trực thăng thả nước xuống lửa đang cháy trên đồi tại Laguna Beach, Quận Cam ngày thứ Năm, 10 tháng 2, 2022. (Apu Gomes/ Getty Images)


LAGUNA BEACH - Một đám cháy rừng, được tiếp sức bởi gió mạnh và thời tiết nóng gắt bất thường tại Nam California, đang gây nguy hiểm cho các ngôi nhà ở Laguna Beach vào sáng thứ Năm, khiến nhà chức trách phải ra lệnh di tản bắt buộc.

Đám cháy, được đặt tên là Emerald Fire, bùng lên vào khoảng 4 giờ sáng tại khu vực Emerald Bay, phía đông xa lộ Pacific Coast Highway. Đoạn xa lộ này đến trưa đã bị đóng hoàn toàn. Cho đến chiều thứ Năm, đám cháy đã lan rộng hơn 150 mẫu acres và chỉ được kiểm soát khoảng 10%.

Sở cảnh sát Laguna Beach đã ra lệnh di tản bắt buộc đối với mọi cư dân ở khu Irvine Cove, cùng khu phía bắc và nam Emerald Bay, do lửa đã tiến đến gần nhiều ngôi nhà và có thể gây nguy hiểm.

Lệnh khuyến cáo chuẩn bị di tản cũng được ban hành cho mọi người dân ở khu North Laguna, ảnh hưởng đến các cư dân ở phía bắc đường Broadway. Thành phố Irvine đã lập một trung tâm tạm cư tại Trung tâm cộng đồng Los Olivos ở số 101 Alfonso.

Vào lúc gần sáng thứ Năm, một quầng sáng màu cam có thể được nhìn thấy từ cách xa nhiều dặm, bao trùm lên khu Emerald Bay, cho thấy lửa đang thiêu đốt một khu vực rộng lớn.

Trong cuộc họp báo trưa thứ Năm, chỉ huy Sở cứu hỏa Orange County Brian Fennessy nói rằng việc chuẩn bị phòng cháy là rất quan trọng, do gió mạnh bất thường, độ ẩm quá thấp, và thời tiết nóng trong tháng 2.

“Chúng ta không còn gọi là mùa cháy rừng, mà chúng ta sẽ đối diện trước một năm cháy rừng,” ông Fennessy nói. “Hôm nay là 10 tháng 2, lẽ ra là giữa mùa đông, nhưng nhiệt độ ngoài trời là 80 đến 90 độ.”

Gió đã giảm bớt vào trưa thứ Năm, nhưng nhà chức trách vẫn lo ngại rằng gió có thể mạnh lên lại và đẩy đám cháy về hướng Newport Beach. Nguyên nhân vụ cháy hiện vẫn chưa được rõ. Mọi trường học thuộc học khu Laguna Beach đều đóng cửa vào thứ Năm. Khu Emerald Bay từng xảy ra cháy lớn vào năm 1993, khiến hàng trăm ngôi nhà bị thiêu rụi khi đó.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements