advertisements
Monday, 03/08/2020 - 05:43:20

Đại phong cầm của Nhà Thờ Đức Bà Paris bắt đầu được tháo dỡ


Hình chụp ngày 17 tháng 7, 2019 cho thấy các nhân viên đang làm việc bên trong Nhà Thờ Notre Dame ở Paris, khoảng bốn tháng sau khi nhà thờ nổi tiếng này bị cháy. (Stephane De Sakutin/ Pool/ AFP via Getty Images)


PARIS - Việc phục chế cây đại phong cầm của Nhà Thờ Đức Bà Paris đã khởi sự vào thứ Hai. Nhạc khí này không bị ngọn lửa năm 2019 phá hủy, nhưng bị ngấm nước và dính bụi chì trong một thời gian dài.

Đại phong cầm (đàn organ ống) của Nhà thờ Đức Bà Paris được cho là nhạc cụ lớn nhất thuộc loại này trên toàn nước Pháp. Tuy không bị lửa và nước cứu hỏa phá hủy, nhưng các chuyên gia cho rằng cây đàn vẫn bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao và bụi từ 460 tấn mái ngói bằng chì bị cháy trong vụ hỏa hoạn. Với việc phần mái của nhà thờ bị phá hủy, cây đàn cũng phải hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục vào mùa hè năm ngoái.

Vào thứ Hai, các công nhân đã bắt đầu tháo rời nhạc cụ khổng lồ này - được cấu tạo bởi 8,000 ống, 5 bộ phím và 109 nút dừng. Cây đàn nằm dưới cửa sổ kính hồng ở phía tây của nhà thờ. Mục tiêu của nhóm phục chế là cho cây đàn hoạt động trở lại vào ngày 16 tháng 4, 2024, chính xác 5 năm kể từ vụ hỏa hoạn, theo mong muốn của Tổng Thống Emmanuel Macron.

Sau khi các bộ phận của cây đàn được sửa chữa, các chuyên gia sẽ phải mất 6 tháng để chỉnh âm cho nó. Tháng trước, Điện Elysee cho biết nhà thờ sẽ được phục chế lại nguyên trạng như trước khi vụ cháy xảy ra. Tổng Thống Macron từng gợi ý rằng công trình có thể được sửa lại với kiến trúc đương đại. Tuy nhiên, sau cuộc họp với Ủy Ban Di Sản và Kiến Trúc Quốc Gia, Tổng Thống Macron đã đồng ý rằng nhà thờ nên được phục hồi như thiết kế trước vụ hỏa hoạn.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements