advertisements
Friday, 27/08/2021 - 06:26:57

Cựu bộ trưởng Afghanistan làm nghề giao pizza ở Đức


Ông Syed Ahmed Shah Sadat bỏ chức bộ trưởng và rời quê hương vì bất đồng ý kiến với Tổng Thống Afghanistan năm 2020. Ông đến Đức và nay tạm sống bằng nghề giao bánh pizza vì chưa thông thạo tiếng Đức.
 

 

LEIPZIG – Ông Syed Ahmed Shah Sadat, từng là bộ trưởng truyền thông Afghanistan trước khi tới Đức vào năm ngoái, giờ ông là một nhân viên giao bánh pizza ở thành phố Leipzig.

Ông Sadat, 49 tuổi, cho biết một số người ở quê nhà Afghanistan chỉ trích ông vì nhận công việc giao hàng bằng xe đạp. Tuy nhiên, cựu bộ trưởng truyền thông Afghanistan, người đã rời nhiệm sở năm 2018, coi việc giao bánh pizza là một công việc bình thường như mọi việc khác.

"Tôi không hề cảm thấy mặc cảm,” ông Sadat nói vào thứ Năm, khi mặc bộ đồng phục màu cam, ngồi cạnh chiếc xe đạp. "Tôi hy vọng các chính trị gia khác cũng theo con đường tương tự, đi làm công khai, thay vì giấu mình.”

Tin cho biết là vì bất đồng ý kiến với Tổng Thống Ashraf Ghani, ông Sadat rời quê hương năm 2020 và định cư tại Đức settled in Germany.

Câu chuyện của ông Sadat được chú ý trong lúc tình trạng hỗn loạn tại Afghanistan gia tăng, sau khi Taliban đánh chiếm thủ đô Kabul.

Gia đình, bạn bè của Sadat cùng hàng ngàn người Afghanistan khác đang muốn rời khỏi quốc gia Trung Á này trên các chuyến bay di tản hay bằng những tuyến đường khác.

Thời hạn để Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan đang đến gần. Số người Afghanistan xin tị nạn tại Đức đã tăng 130% từ đầu năm nay, theo cơ quan di trú và tị nạn của nước này cho biết.

Cựu bộ trưởng Afghanistan có bằng kỹ thuật thông tin và viễn thông, ông từng hy vọng tìm được công việc phù hợp ở Đức. Tuy nhiên, cơ hội của Sadat rất mong manh vì ông không biết tiếng Đức.

"Ngôn ngữ là yếu tố quan trọng nhất,” ông Sadaat nói. Ông cho biết đang học tiếng Đức bốn tiếng mỗi ngày tại một cơ sở giáo dục, trước khi đi giao đồ ăn trong ca làm buổi tối kéo dài sáu tiếng.

Cựu bộ trưởng Afghanistan bắt đầu công việc này từ mùa hè năm nay.

"Những ngày đầu tiên đầy khó khăn nhưng cũng thú vị,” ông Sadaat nói và cho biết ông gặp nhiều thách thức khi học cách đạp xe trong thành phố đông đúc. "Mỗi ngày tôi đều học được những điều mới.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Trần Ngọc đã nói: Ông cựu bộ trưởng đã làm đúng ,phải có 1 công việc để mưu sinh ,không có gì mà mặc cảm hết
mike nguyen đã nói: Do la nhung nguoi co khi tiet va danh du du phai song luu vong nhu nguoi Viet ti nan sau 1975. Co nhung ong tuong ta phai lam nghe lau chui, gat cong. Va cac ba cua cac ong phai lam nhung viec lao dong vat va. Hoac co gang hoc hoi va lam nghe nail. Ho phai vat va chui cac ban do va hoi thui tu cac nguoi ban xu de kiem chut tien de nuoi cac dan con...va tat ca deu thanh dat ,vuon len nhu ngay nay. Ben canh do cung co rat nhieu nguoi dung tat ca moi ngo ngach ke ho cua Hoa Ky de thay vi lam viec lao dong hoac hoac hoc hanh de vuon len. HO da LUU MANH, cung cac bac si thieu luong tam chuc nghiep, chung nan gia la benh tam than hoac thuong tich de lanh tien tan tan, tro cap xa hoi....cho toi doi con chau. Nhu vay ai danh khinh va dang phuc ?????
Hảo Nguyễn đã nói: Ông cựu bộ trưởng hành đông đúng. Những người chỉ trích ông bây giờ chạy ra ngoại quốc nên nghĩ lại. Họ cũng sẽ phải làm như vậy thôi. Người Việt Nam di tản hồi 46 năm trước cũng làm những việc lao động để sinh sống vài năm đầu. Chẳng có gì để mặc cảm cả.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements