advertisements
Friday, 15/07/2022 - 07:28:10

Cuộc thẩm vấn cha con ông Trump trong vụ kiện ở New York được trì hoãn


Tổng Thống đắc cử Donald Trump cùng hai còn là Ivanka và Donald Trump Jr. tại một cuộc họp báo ở tòa nhà Trump Tower, New York ngày 11 tháng Giêng, 2017. (Jabin Botsford/ The Washington Post via Getty Images)

  

Vì nhà họ Trump có tang, Bộ Tư Pháp của tiểu bang New York đã đồng ý trì hoãn cuộc thẩm vấn cựu Tổng Thống Donald Trump và hai người con của ông về các cáo buộc gian lận tài chính từng được ấn định ngày thứ Sáu. Ông Trump phải khai cung sau khi thất bại trong nỗ lực pháp lý nhằm ngăn chặn cái mà ông gọi là "cuộc săn phù thủy" có động cơ chính trị. Mặc dù việc thẩm vấn đã bị hoãn lại sau cái chết của bà Ivana Trump hôm thứ Năm, một ngày trong tương lai gần ông sẽ phải trình diện để trả lời các câu hỏi của công tố viên liên quan đến hoạt động tài chánh tại New York.

Trump và hai con lớn của ông, cô Ivanka và anh Donald Jr, đã được lệnh để triệu tập để tuyên thệ sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp Letitia James, cho biết cuộc điều tra dân sự kéo dài ba năm đã tìm thấy bằng chứng tập đoàn Trump Organization thường xuyên thổi phồng giá trị tài sản, bao gồm các dãy văn phòng, tòa nhà chung cư và sân golf, để được vay tiền với lãi suất ưu đãi và được giảm thuế.

Bộ Tư Pháp cáo buộc rằng việc tòa nhà Trump Tower của cựu tổng thống được khai lớn gấp ba lần so với thực tế, là một phần của vụ gian lận.

Việc thẩm vấn sẽ được thực hiện tại tòa án tối cao của tiểu bang ở Manhattan. Hiện chưa rõ ngày nào cựu tổng thống sẽ bị thẩm vấn nhưng luật sư của Trump đã cho biết ông sẽ viện dẫn quyền hiến pháp chống lại việc tự buộc tội và từ chối trả lời các câu hỏi.

Vụ kiện ở New York là một trong hàng loạt rắc rối pháp lý của ông Trump, bao gồm khả năng bị buộc tội trốn thuế. Trump Organization và giám đốc tài chính lâu năm của tổ chức, ông Allen Weisselberg, dự kiến sẽ ra tòa vào cuối năm nay với cáo buộc gian lận thuế sau cuộc điều tra song song của văn phòng luật sư hạt Manhattan.

Ngoài ra, ủy ban điều tra vụ xâm nhập tòa nhà Quốc Hội ngày 6/1 của Hạ Viện cho biết có đủ bằng chứng để kết luận rằng cựu tổng thống và một số đồng minh của ông đã phạm tội trong nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Các công tố viên ở Atlanta, Georgia đã triệu tập đại bồi thẩm đoàn (grand jury) để xem xét liệu Trump có vi phạm luật tiểu bang trong việc cố gắng ngăn chặn các cơ quan bầu cử tuyên bố rằng Joe Biden đã giành chiến thắng ở tiểu bang hay không. Đầu tháng này, đại bồi thẩm đoàn đã ra trát hầu tòa cho Nghị Sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham và luật sư Rudy Giuliani của Trump như một phần của cuộc điều tra hình sự.

Trump Organization cũng phải đối mặt với một phiên tòa xét xử vào cuối tháng này về vụ tấn công của các nhân viên an ninh lên những người biểu tình chống lại cuộc tấn công kỳ thị chủng tộc nhắm vào người Mexico của ông Trump khi đó là ứng cử viên tổng thống vào năm 2015. Trump đã phủ nhận việc ra lệnh tấn công.

Trump đã thua một loạt các phiên tòa cố gắng dập tắt cuộc điều tra dân sự ở New York vì có định hướng chính trị và sau đó là để tránh ra làm chứng.

Một luật sư của Bộ Tư Pháp tiểu bang nói với một thẩm phán rằng có đủ bằng chứng để hỗ trợ hành động pháp lý chống lại cựu tổng thống và công ty của ông nhưng chưa có quyết định nào về việc truy tố.

Trump và cả ba người con đã được triệu tập để cung khai vào tháng tới trong một vụ kiện tập thể do những người nói rằng họ đã bị lừa để đầu tư vào các công ty mà Trump đã được trả tiền để ca ngợi trên chương trình của ông, Celebrity Apprentice. Đơn kiện cho biết: “Nhà Trump đã lừa mỗi nạn nhân mất hàng trăm hoặc hàng nghìn đô la - những thiệt hại nặng và thay đổi cuộc sống cho nhiều người.”

Sự trì hoãn được chấp thuận sau cái chết của bà Ivana Trump, người vợ đầu tiên của Donald Trump và mẹ của Ivanka, Eric và Donald Jr.

Bộ Tư Pháp New York cho biết, “Sau khi bà Ivana Trump qua đời, chúng tôi đã nhận được yêu cầu từ luật sư của Donald Trump và các con của ông ấy để hoãn lại cả ba lần thẩm vấn mà chúng tôi đã đồng ý. Đây là sự trì hoãn tạm thời và việc thẩm vấn sẽ được dời tới một thời gian sớm nhất. Không có thông tin nào về ngày tháng hoặc gì khác để cung cấp vào lúc này.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements