advertisements
Tuesday, 10/11/2015 - 08:22:24

Cuộc sống ở ngôi làng lạnh nhất trái đất


Xe hơi đậu ngoài trời sẽ chết máy.

Đối với nhiều người, nhiệt độ -45 độ C được coi là môi trường không thể sinh tồn. Tuy nhiên, đối với người dân làng Oymyakon, Nga, đây là nhiệt độ quen thuộc của họ. Nhiều người đã định cư ở đây lâu dài và phát triển ngôi làng thành điểm du lịch.


Oymyakon - ngôi làng nhỏ nằm ở phía đông bắc nước Nga - được biết là nơi lạnh nhất có dân cư sinh sống trên Trái Đất. Oymyakon có nhiệt độ trung bình mùa đông là dưới -45 độ C, trong kỷ lục vào tháng 2 năm 1933, nhiệt độ xuống tới -71.2 độ C.

Làng Oymyakon.Thế nhưng, cái tên Oymyakon lại có nghĩa là “nước không đóng băng” vì ở đây có một con suối nước nóng không bao bị đóng băng.

Trước những năm 1920, Oymyakon là một điểm dừng chân cho những người du mục chăn tuần lộc. Nhưng chính phủ Liên Xô đã nỗ lực giải quyết các quần thể du mục lạc hậu này, và biến nơi đây thành ngôi làng để người dân định cư lâu dài.

Ngày nay, tại làng Oymyakon, ngoài dân Nga còn có khá nhiều các dân tộc thiểu số khác sinh sống. Dù thời tiết quá khắc nghiệt, làng Oymyakon vẫn là nơi sinh sống của hơn 500 người. Gần đó còn có một khách sạn nhưng không có nước nóng và nhà vệ sinh.

Một cửa hàng nhỏ trong làng.Với nhiệt độ quá thấp như vậy, máy bay không thể hạ cánh vào mùa đông, và du khách phải mất 2 ngày di chuyển bằng xe hơi để đến đây từ thành phố Yakutsk cách đó 927 cây số.

Vào mùa đông, bên ngoài trời tối đen đến 21 giờ mỗi ngày, các cột đèn giao thông phủ kín bởi băng tuyết, người đi lại rất thưa thớt và khung cảnh lúc này trông cực kỳ lạnh lẽo, hoang vu. Cư dân phải dùng rất nhiều phương cách để đối phó với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Hầu hết những gia đình ở đây sử dụng nhà vệ sinh bên ngoài, bởi hệ thống ống nước trong nhà có thể bị đóng băng gây nghẹt ống.
Xe hơi phải đậu trong garage có máy sưởi. Nếu đậu xe ngoài trời, người ta phải để xe nổ máy liên tục, nếu không, xe sẽ không thể khởi động lại. Một khi xe đã chết máy, chủ nhân phải mất 2-3 ngày để “sưởi ấm” lại từ từ cho xe mới làm cho chiếc xe chạy lại được.

Quầy hàng bán thực phẩm, tất nhiên là không cần tới tủ lạnh.Việc chôn cất người chết ở đây cũng phải mất đến vài ngày. Người dân phải rã đông mặt đất bằng một đống lửa lớn, rồi mới đào hố từ từ trong vòng vài ngày, cho đến khi hố đất đủ lớn để đặt quan tài xuống.
Việc mặc quần áo lông thú, nếu ở nước khác có thể là sự khoe khoang giàu có, thì ở Oymyakon thì lại là điều bắt buộc phải làm, vì đó là thứ trang phục hiệu quả nhất để giữ ấm cho cơ thể.

Về nguồn thực phẩm, cây trồng không thể phát triển trên mặt đất đóng băng nên người dân chỉ trồng được một ít rau củ vào mùa hè ngắn ngủi. Vì vậy, chế độ ăn của người dân ở đây phần lớn là thịt tuần lộc, thịt ngựa và cá đông lạnh. Họ sử dụng sữa động vật để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Máu ngựa đông đá, cá đông lạnh bào với mì ống là một trong những món đặc sản ở đây.

Việc mặc quần áo lông thú là điều rất thông thường.Trong những ngày tuyết quá dày ở các nước Tây Âu, người ta có thể đóng cửa các trường học trong nhiều ngày. Nhưng tại trường học ở Oymyakon thì chỉ khi nhiệt độ giảm xuống dưới -52 độ C mới đóng cửa.
Ngoài ra, người dân phải phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như bút mực đóng băng, pin hết điện nhanh hơn, kim loại dính vào da, xe không thể nổ máy nếu không có một đống lửa làm ấm bên cạnh...

Ở Oymyakon không có nhiều hoạt động để giải trí, thế nhưng các công ty du lịch vẫn tổ chức tour cho du khách đến thăm ngôi làng vào giữa mùa đông, vì có rất nhiều người tò mò muốn biết, cuộc sống ở nơi lạnh nhất trên trái đất thực sự như thế nào.

Các tour du lịch này sẽ đưa du khách tới các trang trại địa phương và viện bảo tàng, chơi câu cá trên băng, săn tuần lộc, và đặc biệt là được ngâm mình trong suối nước nóng Oymyakon trong khi nhiệt độ ngoài trời xuống tới âm hàng chục độ C.

Con tuần lộc, loài động vật có rất nhiều công dụng tại Oymyakon.Ngoài ra, ở Oymyakon còn có một trò thử thách không phải ai cũng dám thử. Đó là để mình trần nhảy xuống nước lạnh rồi nhảy lên ngay, trong khi xung quanh đầy băng giá. Nghe “rùng mình” như vậy, nhưng rất nhiều người dân làng Oymyakon đều thường xuyên nhảy vào nước lạnh, vì cho rằng đây là một phương pháp để tránh bệnh tật.

Để đến làng Oymyakon, du khách có thể đi máy bay từ Moscow đến Yakutsk, sau đó đón xe hơi để đến làng Oymyakon cách đó 927 cây số. Ngoài ra, du khách cũng có thể đi trên con đường “The road of bones” - một tuyến đường sắt đến Tommot, cách thành phố Yakutsk khoảng 400 mét.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements