advertisements
Thursday, 25/03/2021 - 08:46:59

Cộng Sản Bắc Hàn bắn thử “hỏa tiễn chiến thuật mới”


Màn ảnh truyền hình tại Seoul, Nam Hàn chiếu hỏa tiễn Bắc Hàn được bắn thử ngày thứ Năm, 25 tháng 3, 2021. (Jung Yeon-je/ AFP via Getty Images)


BÌNH NHƯỠNG – Hãng truyền thông Cộng Sản Bắc Hàn cho biết nước này vừa bắn thử hai hỏa tiễn chiến thuật có khả năng mang đầu đạn 2.5 tấn, và đánh trúng mục tiêu ở cách 600 cây số.

Hai hỏa tiễn được phóng từ tỉnh Nam Hamgyong vào rạng sáng thứ Năm, được Bắc Hàn cho biết là "hỏa tiễn dẫn đường chiến thuật mới vừa được phát triển,” dựa trên những kỹ thuật có sẵn và được cải tiến để mang đầu đạn nặng 2.5 tấn.

Bắc Hàn cho biết cả 2hai hỏa tiễn đã đánh chính xác vào mục tiêu ở cách bờ biển phía đông nước này khoảng 600 cây số, xa gấp rưỡi ước tính 420-450 cây số do chính phủ Nam Hàn và Nhật Bản đưa ra, thêm rằng cuộc thử nghiệm đã xác nhận "khả năng thay đổi quỹ đạo liên tục ở độ cao nhỏ" của hỏa tiễn.

Hình ảnh được Bắc Hàn công bố cho thấy hỏa tiễn sơn màu trắng và đen rời khỏi một bệ phóng di động. Các chuyên gia nhận xét đây là mẫu hỏa tiễn từng được công bố trong cuộc diễn binh ở thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng 10, 2020, nhiều khả năng là phiên bản cải tiến và mở rộng của dòng KN-23.

Lãnh tụ Cộng Sản Bắc Hàn Kim Jong-un không chứng kiến cuộc thử nghiệm hôm thứ Năm, thay vào đó là Phó Chủ Tịch Đảng Lao Động Bắc Hàn Ri Pyong-chol.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã lên án vụ thử nghiệm, cho rằng điều này vi phạm nhiều nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, và đe dọa an ninh khu vực cũng như cộng đồng quốc tế.

Vào cuối tuần qua, Bắc Hàn cũng phóng hai hỏa tiễn hành trình ra ngoài khơi bờ biển phía tây, đánh dấu vụ thử vũ khí đầu tiên sau gần 1 năm.

Kim Yo-jong, em gái Chủ Tịch Kim, khuyến cáo chính quyền Biden "tránh gây rắc rối ngay từ đầu" nếu muốn "ngủ ngon trong bốn năm tới.”

Phụ tá Ngoại Trưởng Bắc Hàn cũng nói rằng Bình Nhưỡng sẽ phớt lờ những nỗ lực liên lạc của Hoa Kỳ, nếu Hoa Thịnh Đốn tiếp tục duy trì chính sách thù địch.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements