advertisements
Tuesday, 24/01/2023 - 01:49:17

Cộng đồng người Việt tại Nam Cali tưng bừng mừng Xuân mới


Mấy cô mèo con đi chùa đón Xuân Quý Mão.
Ba bé gái họ Trần, từ trái, là hai bé sinh đôi Sofia và Emma, 3 tuổi, và Lilly, 5 tuổi, đã cùng ông bà và mẹ đến Chùa Điều Ngự, Thành Phố Westminster để lễ Phật, nhận lộc chùa vào sáng Chủ Nhật, Mồng Một Tết Quý Mão, ngày 22 tháng Giêng, 2023. Gia đình này sống ở Westminster. (Cha của ba bé gái chắc đang bận tìm chỗ đậu xe vì chung quanh chùa không còn chỗ trống.) Vì Mồng Một Tết âm lịch năm nay rơi vào ngày nghỉ, nên các chùa đã có đông đảo khách thập phương đến viếng suốt ngày. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Thời tiết trong mấy ngày Tết Nguyên Đán Năm Quý Mão tại miền Nam California thật lý tưởng, bầu trời trong xanh, nắng ấm chan hòa tạo điều kiện cho mọi người tham dự các lễ nghi, các cuộc vui chơi được thật sự thoải mái. Viễn Đông đã ghi nhận một số hình ảnh từ đêm Giao Thừa đến sáng Mùng Một Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 tại vùng Little Saigon, Nam California.


Về tôn giáo


Các nhà thờ Công Giáo đều cử hành Thánh Lễ Giao Thừa với hàng ngàn giáo dân tham dự để Tạ Ơn Thiên Chúa đã ban cho một năm qua đi bằng an. Tại giáo xứ St Barbara, Thánh Lễ cử hành lúc 8 giờ 30 tối, trước tiên với nghi thức tế lễ cổ truyền trước bàn thờ tổ quốc. Sau đó Linh mục Vũ Tận Hiến chủ tế, Linh Mục Trịnh Ngọc Danh đồng tế và Thầy Phó Tế Nguyễn Tấn Hảo phụ lễ. LM Trịnh Ngọc Danh có bài giảng ý nghĩa sâu sắc về ngày Tết Nguyên Đán. Sau lễ ông Đặng Đắc Thắng, Chủ Tịch Cộng Đoàn thay mặt giáo dân chúc Tết quý Linh Mục, Phó Tế, giáo dân và trao quà Tết cho quý cha và thầy Phó Tế. Ra ngoài nhà thờ có đốt pháo, múa lân và xổ số rất vui nhộn.


Dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc trong Lễ Giao Thừa tại Cộng Đoàn St. Barbara. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Cộng Đoàn St Barbara chúc Tết quý Cha và trao tặng quà Tết. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sáng Mùng Một Tết tại Trung Tâm Công Giáo, Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành cử hành thánh lễ Minh Niên, cầu xin Thiên Chúa ban sự bình an, mạnh khỏe cho mọi người trong năm mới và xin cho chiến tranh tại Âu Châu sớm kết thúc. 


Lễ Minh Niên tại Trung Tâm Công Giáo, nghi thức tế lễ cổ truyền. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Sư cô Bích Liên và BS Võ Đình Hữu châm ngòi cho hàng chục ngàn viên pháo nổ dòn giã lúc 7 giờ 30 sáng Mùng Một Tết tại Tổ Đình Khất Sĩ, Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Tết mà không có đốt pháo, múa Lân sẽ không vui, 4 đầu Lân đến múa Lân tại Tổ Đình Khất Sĩ do Sư Cô Bích Liên làm Viện Chủ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Tại các chùa, Thiền Viện, Tu Viện đều cử hành Lễ Giao Thừa. Hàng chục ngàn Phật tử và đồng hương đã đến các chùa để lễ Phật, cầu cho quốc thái dân an, dịch bệnh tiêu trừ và chiến tranh đói khổ sớm chấm dứt. 


Bàn thờ Phật trong chánh điện chùa Phổ Linh trong ngày Tết Quý Mão 2023. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Chùa Hương Tích trang trí phía ngoài với phong cách dân gian Việt Nam, đơn sơ nhưng rất mỹ thuật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Cũng như mọi năm, Điều Ngự và Huệ Quang là hai ngôi chùa tổ chức quy mô nhất với chương trình văn nghệ và hàng chục ngàn viên pháo nổ vang trời, kể cả pháo bông nổ ra như hoa muôn sắc, muôn màu, tô điểm cho bầu trời đêm giao thừa tuyệt đẹp. Rất nhiều Phật tử kể cả người viết sau gần 30 phút lái xe vẫn không tìm được chỗ đậu đành đi qua các địa điểm khác. Các ngôi chùa khác cũng đông không kém là Bát Nhã, Liên Hoa và Bảo Quang.


Hội chợ, diễn hành

 


Chánh điện Thiền Viện Sùng Nghiêm trong những ngày mừng Tết, trang nhã, mỹ thuật và tôn nghiêm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Hòa Thượng Thích Pháp Tánh, Viện Chủ Tu Viện Hoa Nghiêm trước chánh điện sáng Mùng Một Tết Quý Mão 2023. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Năm nay Giám Sát Viên Andrew Đỗ tổ chức Hội Chợ Tết trong Mile Square Park được hàng chục ngàn người đủ các sắc dân tham dự, với nhiều trò chơi cho người lớn và trẻ em, hàng chục gian hàng bán thực phẩm thu hút rất nhiều người.


Các Phật tử trang nghiêm lễ Phật tại chùa Bát Nhã. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Năm nay đa số đồng hương đi nhà thờ, đi chùa hay đi Hội Chợ đề mặc áo dài thật đẹp. Trong hình đôi vợ chồng có hai con nhỏ, cả bốn đều mặc áo dài đi Hội Chợ trong Mile Square Park. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Một người đang chụp ảnh trong hội chợ Tết tại Mile Square Park. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Diễn Hành trên Đại Lộ Bolsa do Hội Đồng Thành Phố Westminster tổ chức cũng thu hút hàng chục ngàn đồng hương đến tham dự nhờ thời tiết tốt đẹp. Các cư dân đứng hai bên đường cho biết, họ phải chờ ba tiếng đồng hồ mới bắt đầu diễn hành, vì phải đi thật sớm tránh bị đóng đường và có chỗ đậu xe. Nếu cắt bớt thời gian đầu và các MC nói ít hơn để cuộc diễn hành sớm bắt đầu thì ai nấy đều hài lòng, vì tâm lý chung ai cũng muốn đến xem đoàn diễn hành có những gì hơn là phải nghe nói nhiều quá! 


Nghệ sĩ Hùng và bàn thờ Quốc Tổ trong hội Chợ Tết tại Mile Square Park do ông thiết kế và trang trí. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Hình ảnh đẹp trong hội Chợ Tết tại Mile Square Park. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Xe hoa của Thành Phố Westminster do ông Lê Công Tâm thiết kế được nhiều cư dân hai bên đường khen là xe hoa đẹp nhất trong các xe diễn hành. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài các cuộc vui chơi trên đến ngày 27 tháng Giêng 2023 Tổng Hội Sinh Viên sẽ tổ chức Hội Chợ Tết tại OC Fair & Event Center từ ngày 27 đến ngày 29.01.2023 với các tiết mục trình diễn và ẩm thực truyền thống, cùng nhiều cuộc thi và nhiều trò chơi đặc sắc. 


Múa Rồng (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Rước đại kỳ VNCH trong cuộc diễn hành trên đại lộ Bolsa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


“Ăn” không thể thiếu trong ngày Tết, rất đông Phật tử đến chùa Bát Nhã ăn các món chay sáng ngày đầu năm 2023. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Quá đông Phật tử và đồng hương đến vãn cảnh chùa sáng ngày đầu năm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Chị Chân Tâm làm bánh xèo không kịp nghỉ tay tại Tu Viện Hoa Nghiêm sáng Mùng Một Tết Quý Mão 2023. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu, Viện Phó Thiền Viện Sùng Nghiêm phát lộc đầu năm cho các Phật tử đến lạy Phật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Chuẩn bị diễn hành trên đại lộ Bolsa Avenue sáng Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements