advertisements
Monday, 22/03/2021 - 07:27:52

Cộng Đồng Miến Điện Nam Cali bày tỏ thái độ chống chính quyền quân phiệt


Trưởng Ban Tổ Chức tuyên bố lý do buổi tụ họp cầu nguyện của Cộng Đồng Miến Điện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

STANTON - Vào lúc 12 giờ trưa thứ Bảy, ngày 20 tháng 3, 2021 hàng trăm người Mỹ gốc Miến Điện (Myanmar) đã tập trung trước Tòa Thị Chính thành phố Stanton (7800 Katella Avenue) để tổ chức cầu nguyện và lên tiếng phản đối quân đội Miến Điện đã làm đảo chánh lật đổ chế độ dân chủ, đàn áp và giết chết hàng trăm người trong các cuộc biểu tình đòi tự do, dân chủ cho Miến Điện, đồng thời yêu cầu phải trả tự do ngay cho bà Aung San Suu Kyi và các người bị bắt giữ.

Hầu hết người Miến Điện tham dự là giới trẻ. Về phía khách mời có Linh Mục Stephen Doktoresyk (Công Giáo) và hai vị Mục Sư Tin Lành; ông David John Shawver (Thị Trưởng) và một số nghị viên thành phố Stanton. Ông Lou Correa (Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ), Luật Sư Dina Nguyễn (Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove). Hầu hết người tham dự đều cầm trên tay các tấm biểu ngữ với nội dung như: Chinese Commmunisty Party Stop Supporting Myanmar, We Do Not Want Military Govement, Stop Killing Our People, Free Our Leader Right Now, Hong Kong Stands With Myanmar, Condemn Military Coup, Stop Blocking Un Actions …


Quang cảnh cuộc tụ họp cầu nguyện trước Tòa Thị Chính Stanton, ngày 20 tháng 3, 2021. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước mặt mọi người có tấm biểu ngữ mang dòng chữ “We Condemn Military Coup In Myanmar” và hình Tổng Thống Htin Kyaw và bà Aung San Suu Kyi. Phía dưới tấm biểu ngữ có đặt hai bức chân dung khá lớn của bà Aung San Suu Kyi. Ngoài ra, hàng trăm tấm hình được triển lãm, trong đó phơi bày các cuộc đàn áp dã man người dân biểu tình của quân đội và cảnh sát Miến Điện cũng như tinh thần yêu nước, yêu tự do, dân chủ của người dân Myanmar, không chấp nhận chế độ quân phiệt.

Đúng 12 giờ trưa, Trưởng Ban Tổ Chức ngỏ lời chào và cám ơn quan khách, các cơ quan truyền thông cùng tất cả người dân gốc Miến Điện có mặt trong buổi sinh hoạt đặc biệt này. Ông nói, mục đích cuộc tụ họp hôm nay là để cầu nguyện cho các nạn nhân đã bị tử thương, bị thương hoặc bị bắt trong các cuộc biểu tình vừa qua, phản đối quân đội đã làm cuộc đảo chánh chính quyền dân sự và lên tiếng yêu cầu trả tự do cho lãnh tụ Aung San Suu Kyi và những người đang bị giam giữ.

Sau đó, ông giới thiệu một thiếu nữ Miến Điện lên kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện. Cô nói, “Hôm nay chúng ta cầu nguyện với Đức Jehovah, với Đức Phật, với Yahweh, với Allah, với Chúa và Mẹ chúng ta ở khắp nơi, ở hướng Bắc, hướng Nam, hướng Đông và hướng Tây. Xin Chúa, Phật và các Ngài đồng hành với tất cả người dân đang xuống đường biểu tình đòi công lý, tự do và dân chủ cho đất nước Myanmar chúng ta.”


Các người Miến Điện cầm biểu ngữ lên án chế độ quân phiệt. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiếp đến, ông Dennis Punches lên hát bài “God Bless America.” Mọi người có mặt đều hát theo. Sau đó, Trưởng Ban Tổ Chức giới thiệu và mời Linh Mục Stephen Doktoresyk dâng lời cầu nguyện: “Xin Thiên Chúa ban bình an cho tất cả các gia đình tại quê hương Miến Điện đang phải đối mặt với sự đàn áp, bắt bớ và sát hại vì đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền. Xin cho các nhà lãnh đạo , các tổ chức, sinh viên, học sinh đang bị bắt cầm tù sớm được trả tự do. Xin Chúa cho các nhà chỉ huy quân đội biết dùng sức mạnh đối phó với kẻ thù hơn là dùng sức mạnh đàn áp người dân. Xin cho công lý được tỏa sáng trên quê hương Miến Điện và xin cho tất cả người dân Myanmar được sống trong an bình, tự do và dân chủ.”

Sau mỗi câu, linh mục đọc “Chúng ta hãy cầu xin Chúa” và mọi người đều đáp lại: “Xin Chúa nhận lời chúng con.”

Dân Biểu Lou Correa và LS Dina Nguyễn được mời phát biểu. Cả hai vị đều lên tiếng ủng hộ tinh thần đấu tranh vì tự do, dân chủ của người dân Miến Điện ở trong nước cũng như cộng đồng người Myanmar tại hải ngoại, lên án trước công luận hành vì đàn áp một cách hết sức dã man và thô bạo với người dân khi họ bày tỏ nguyện vọng chính đáng cho đất nước Myanmar là tự do, dân chủ. Yêu cầu các nhà lãnh đạo quân đội Miến Điện phải trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và tất cả những viên chức chính phủ dân sự Miến Điện, cũng như các người tham dự biểu tình đang bị bắt giữ, đồng thời trả lại quyền cai trị đất nước cho chính quyền dân sự hợp pháp do dân bầu lên.

Tiếp theo, một số người Miến Điện có thân nhân bị giết hay bị bắt trong các cuộc biểu tình vừa qua phát biểu, lên án giới quân sự và yêu cầu Hoa Kỳ và quốc tế can thiệp buộc họ phải trả tự do cho các người yêu nước đang bị bắt giữ.


Chân dung bà Aung San Suu Kyi. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau các lời phát biểu, mọi người đồng thanh hô to các khẩu hiệu như đã ghi ở trên.

Được biết, năm 2008 trong một cuộc trưng cầu dân ý về Hiến Pháp, Miến Điện trở thành nước Cộng Hòa Liên Bang Myanmar (Republic of the Union of Myanmar) quốc gia Miến Điện nằm ở phía Nam châu Á, 80% dân chúng theo đạo Phật. Là một trong những nước nghèo tại Á Châu, thường xuyên có những cuộc xáo trộn chính trị vì có nhiều đảng phái tranh giành quyền lực, nhất là nhiều lần quân đội làm đảo chánh và đàn áp đẫm máu.

Trong cuộc bầu cử vào tháng 11, 2020 đảng USDP của quân đội chỉ chiếm được 33 ghế tại Quốc Hội trong khi đảng NLD, đảng của bà Aung San Suu Kyi, con gái lãnh tụ Aung San chiến thắng tuyệt đối với số phiếu 396 trên 476 tổng số ghế. Bị thất bại trong cuộc bầu cử nên vào sáng ngày 01 tháng 2 năm 2021 khi Quốc Hội vừa được bầu họp phiên đầu tiên, quân đội đã làm cuộc đảo chánh, bắt giữ bà Aung San Suu Kyi và các lãnh tụ đang cầm quyền với cáo buộc bầu cử gian lận.


Luật Sư Dina Nguyễn, người Việt Nam duy nhất đang phát biểu trong buổi cầu nguyện, đứng bên cạnh là Dân biểu Lou Correa. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Lãnh tụ Aung San Suu Kyi là người yêu nước, được người dân Miến Điện rất kính nể và thương yêu, vì có chồng là người ngoại quốc nên bà không được giữ chức vụ Tổng Thống mà chỉ đảm nhận vai trò Quốc Vụ Khanh. Việc đảo chánh và bắt giữ bà đã khiến người dân Miến Điện vô cùng phẫn nộ, họ xuống đường biểu tình và quân đội thẳng tay đàn áp nhất là sau khi cô Kyal Sin, biệt danh Angel (Thiên Thần) bị bắn chết cùng với 38 người khác vào ngày 04 tháng 3/2021 trong cuộc biểu tình tại Mandalay, Myanmar thì làn sóng biểu tình càng lan rộng và mãnh liệt, hàng trăm người đã bị bắn chết và hàng ngàn người đã bị bắt giữ hoặc mất tích.

Đến nay cuộc biểu tình vẫn còn tiếp diễn. Người dân Miến Điện trong nước cũng như tại hải ngoại đã lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ và quốc tế ủng hộ cuộc biểu tình của nhân dân Miến Điện chống quân phiệt, khuyến khích người dân Miến Điện tham gia phong trào bất tuân dân sự (CDM).

Người dân Miến Điện hy vọng những biện pháp của quốc tế trừng phạt kinh tế cũng như tẩy chay hợp tác với nhà cầm quyền quân đội sẽ giúp cho tương lai đất nước của họ sớm trở lại một quốc gia tự do, dân chủ trong vùng Đông Nam Á để người dân Myanmar được hưởng đời sống an bình và khẳng định tương lai đất nước phải do chính dân chúng Myanmar quyết định.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements