advertisements
Monday, 13/02/2023 - 11:11:42

Công dân Mỹ được khuyên hãy rời Nga ngay lập tức


Ông Bill Richardson, cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, đang phát biểu trong cuộc họp báo tại Hoa Thịnh Đốn ngày 13 tháng Giêng, 2023, với Taylor Dudley và mẹ của anh ta, bà Shelley VanConant từ Lansing, Michigan. Ông Richardson từng thương lượng giúp anh Dudley được Nga trả tự do. Dudley, 35 tuổi, là cựu quân nhân Hải Quân, từng đến Ba Lan dự đại nhạc hội vào tháng Tư 2022 và bị bắt khi băng qua biên giới Nga mà không có giấy tờ hợp lệ. (Chip Somodevilla/ Getty Images)

 

MOSCOW - Vì cuộc chiến ở Ukraine và nguy cơ bị các cơ quan  pháp luật Nga bắt giữ tùy tiện hoặc sách nhiễu, chính phủ Hoa Kỳ đã kêu gọi công dân của họ hãy rời khỏi Nga ngay lập tức.

Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Moscow đưa ra thông báo hôm thứ Hai, “Công dân Hoa Kỳ cư trú hoặc du lịch ở Nga nên rời đi ngay lập tức. Cần thận trọng tối đa do nguy cơ bị giam giữ trái phép. Đừng đi du lịch đến Nga.”

Tòa đại sứ nói thêm, “Các cơ quan an ninh Nga đã bắt giữ các công dân Hoa Kỳ với các cáo buộc sai sự thật, chọn lựa các công dân Hoa Kỳ ở Nga để giam giữ và quấy rối, từ chối đối xử công bằng và minh bạch với họ, đồng thời kết án họ trong các phiên tòa bí mật hoặc không đưa ra bằng chứng đáng tin cậy.

“Chính quyền Nga tùy tiện thực thi luật pháp địa phương đối với những công dân Hoa Kỳ hoạt động tôn giáo và đã mở các cuộc điều tra hình sự đáng ngờ đối với công dân Hoa Kỳ tham gia tôn giáo.”

Trong khi đó, chính phủ Nga đây không phải là lần đầu tiên công dân Mỹ được kêu gọi rời khỏi Nga. Lần cảnh báo công khai cuối cùng là vào tháng 9 năm ngoái, sau khi Tổng Thống Vladimir Putin ra lệnh động viên người dân gia nhập quân đội nhằm duy trì cuộc chiến tại Ukraine.

“Các cảnh báo đã được Bộ Ngoại Giao lên tiếng nhiều lần trong thời gian qua, vì vậy đây không phải là điều mới,” phát ngôn viên Điện Kremlin ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Hai.

Cơ Quan An Ninh Liên Bang (FSB) Nga cho biết trong tháng Giêng rằng các công tố viên đã truy tố một công dân Hoa Kỳ tội hình sự vì nghi ngờ người này hoạt động gián điệp.

Tháng 12 năm ngoái, ngôi sao bóng rổ Hoa Kỳ Brittney Griner đã được trả tự do trong một cuộc trao đổi tù nhân, sau khi cô bị kết án 9 năm trong một nhà giam vì mang theo hộp vape chứa dầu cần sa - bị cấm ở Nga - sau một quá trình tư pháp bị Washington coi là giả tạo.

Ông Paul Whelan, cựu lính Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, đang thọ án 16 năm tù tại một nhà giam của Nga sau khi bị kết tội gián điệp mà Hoa Kỳ cũng cho là giả tạo.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements