advertisements
Friday, 29/11/2019 - 08:36:31

Công dân Hoa Kỳ bị truy tố tội giúp Bắc Hàn né cấm vận


Virgil Griffith (Singapore FinTech Festival/ YouTube)


Một công dân Hoa Kỳ, vốn là chuyên gia về tiền ảo đang sống tại Singapore, đã bị bắt và bị truy tố tội giúp Bắc Hàn sử dụng tiền ảo và công nghệ blockchain để tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, theo Bộ Tư Pháp cho biết hôm thứ Sáu.
Công tố viên liên bang tại Manhattan, New York, nói rằng bị cáo Virgil Griffith, 36 tuổi, đã từ Trung Quốc đến Bắc Hàn vào tháng 4, để dự hội nghị Blockchain và Tiền Ảo Bình Nhưỡng, dù đã bị Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ từ chối cấp giấy phép.

Griffith, người có bằng tiến sĩ của Viện công nghệ CalTech ở California, đã đọc một bài diễn văn được viên chức Bắc Hàn phê chuẩn trước, đồng thời cung cấp các thông tin giá trị về công nghệ, và tham gia các cuộc thảo luận về việc sử dụng công nghệ tiền ảo để tránh lệnh trừng phạt và rửa tiền.
Griffith bị bắt vào thứ Năm tại phi trường quốc tế Los Angeles, và bị truy tố tội thông đồng với nước ngoài để vi phạm đạo luật International Emergency Economic Powers. Người này đã trình diện tại tòa liên bang ở Los Angeles vào thứ Sáu và đối mặt với án tù tối đa là 20 năm.
Phụ tá giám đốc FBI, ông William Sweeney, nói, “Việc Bắc Hàn có được nguồn tiền, công nghệ, và thông tin để thực hiện tham vọng nguyên tử sẽ đặt thế giới vào nguy hiểm. Sự việc còn nghiêm trọng hơn khi một công dân Hoa Kỳ lại cố tình chọn lựa việc hỗ trợ đối thủ của quốc gia.”

Theo công tố viên, sau hội nghị tại Bắc Hàn, Griffith sau đó còn làm việc để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc chuyển tiền ảo giữa Bắc Hàn và Nam Hàn, và khuyến khích các công dân Hoa Kỳ khác đi đến Bắc Hàn.
Khi kiểm tra điện thoại của Griffith, nhà chức trách phát hiện một tin nhắn ngày 6 tháng 8, 2019, gởi cho một người không được xác định danh tính, được gọi là Individual-2, nói về nhu cầu gởi một số tiền ảo giữa Bắc Hàn và Nam Hàn. “Individual-2 hỏi rằng, liệu việc này có vi phạm lệnh cấm vận hay không? và Griffith trả lời là có,” hồ sơ truy tố viết. Tin nhắn cho thấy Griffith hiểu rõ việc làm của anh ta là phạm pháp.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements