advertisements
Monday, 06/06/2022 - 06:59:19

Cổ phiếu năng lượng mặt trời tăng vọt sau khi Biden thông báo ngưng đánh thuế nhập cảng từ Đông Nam Á


Một công nhân đang kiểm tra các tấm bảng năng lượng mặt trời tại hãng sản xuất Irex Energy JSC ở Vũng Tàu, Việt Nam trong hình chụp tháng Bảy 2019. (Getty Images)


Cổ phiếu năng lượng mặt trời đã tăng vọt hôm thứ Hai, sau khi có tường trình rằng chính quyền Biden sẽ ngưng đánh thuế các thành phần của bảng năng lượng mặt trời nhập cảng từ bốn quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Tổng Thống Joe Biden tuyên bố miễn thuế 24 tháng đối với các sản phẩm bảng năng lượng mặt trời từ Cam Bốt, Mã Lai Á, Thái Lan và Việt Nam, đồng thời tuyên bố sử dụng Đạo Luật Sản Xuất Quốc Phòng để thúc đẩy sản xuất trong nước.

Thông báo này diễn ra trong bối cảnh cuộc điều tra của Bộ Thương Mại về ngành năng lượng mặt trời ở Đông Nam Á đã gây thêm nhiều rào cản đối với việc nhập khẩu các thiết bị.

Cổ phiếu của Sunrun tăng hơn 11%, trong khi SunPower và Enphase Energy đều tăng hơn 7%. Công nghệ SolarEdge tăng hơn 4%. Array Technologies chiếm khoảng 18%.

Nhà phân tích Mark Strouse cho biết, “Chúng tôi tin rằng thông báo này sẽ là điều tích cực rõ ràng cho phạm vi hoạt độngcủa chúng tôi, đặc biệt là trong thị trường năng lượng tiện ích, vốn đã phải đối mặt với sự không chắc chắn kể từ khi cuộc điều tra AD / CVD của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ được đưa ra vào cuối tháng Ba.”

Sự đánh thuế này đã bị chỉ trích nhiều trong những tháng gần đây do cuộc chiến ở Âu Châu đã khiến giá năng lượng trên thế giới tăng cao. Các mức thuế ban đầu được đưa ra bởi chính quyền Trump, và Biden thông báo gia hạn thêm bốn năm trong tháng Hai.

Trong khi bốn quốc gia Đông Nam Á được miễn thuế, Bộ Thương Mại cho biết trong một thông cáo khác rằng sự đánh thuế đối với các sản phẩm năng lượng mặt trời từ Trung Quốc và Đài Loan sẽ vẫn được áp dụng.

Bà Bộ Trưởng Bộ Thương Mại Gina Raimondo tuyên bố, “Tôi vẫn cam kết tuân thủ luật thương mại của chúng ta và bảo đảm người lao động Mỹ có cơ hội cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng. Tuyên bố khẩn cấp của Tổng Thống bảo đảm các gia đình Mỹ được tiếp cận với nguồn điện sạch và đáng tin cậy, đồng thời bảo đảm chúng ta có khả năng buộc các đối tác thương mại của mình phải chịu trách nhiệm với các cam kết của họ.”

Cổ phiếu năng lượng mặt trời đã sụt giảm kể từ tháng 11 năm ngoái, khi tâm lý thị trường đối với các công ty tăng trưởng không có lời giảm xuống. Tuy nhiên, ngành này đã có một đợt phục hồi tốt đẹp trong những tuần gần đây. Invesco Solar ETF (TAN) đã tăng hơn 27% từ mức thấp vào tháng 5.

Cổ phiếu năng lượng mặt trời tăng trong năm 2020 và 2021 một phần là do sự lạc quan rằng chính quyền của đảng Dân Chủ sẽ thúc đẩy sự hỗ trợ của liên bang đối với ngành này. Tuy nhiên, dự luật Xây Dựng Tốt, bao gồm chi tiêu thêm cho năng lượng sạch, đã bị đình trệ tại Quốc Hội năm ngoái.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements