advertisements
Monday, 15/08/2022 - 08:02:49

Chùa Hương Tích cử hành Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2566


Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh ban huấn dụ cho hàng Phật tử. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Trong những ngày này nhiều ngôi chùa tại Orange County, trong đó có chùa Hương Tích, 4821 W.5th Street, Santa Ana do Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Minh Từ trụ trì đã cử hành đại lễ Vu Lan vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 8, 2022.

Chùa Hương Tích từ trong chánh điện đến xung quanh khuôn viên chùa có gần 50 pho tượng Phật và các vị Bồ Tát, có tượng to lớn hơn người thật được tạc bằng đá hoa cương; hôm lễ Vu Lan, tất cả các pho tượng đều được khoác áo choàng khác nhau. Cũng như mọi năm, chùa Hương Tích không tổ chức rầm rộ, không có chương trình văn nghệ như một số chùa lớn trong vùng, chỉ thuần túy cử hành lễ, và quan trọng nhất là những lời giảng pháp nhằm giáo hóa chúng sanh sống theo ý nguyện của Đức Phật để sau này cũng thành Phật như lời Phật đã dạy: “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành.”


Ni Sư TS Thích Nữ Minh Từ quỳ trước bàn thờ sau lưng chư tôn đức tụng kinh Vu Lan. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đạo Phật dạy con người bốn ân quan trọng trong cuộc đời, là Tứ Trọng Ân: ân Cha Mẹ, ân Tam Bảo, ân đất nước, ân chúng sanh, và người Phật tử nào cũng phải tuân giữ tứ ân đó. Đạo Phật lấy câu chuyện Mục Kiền Liên cứu mẹ để nêu tấm gương hiếu hạnh cho mọi người. Mục Kiền Liên là một Đại Đức, một trong 10 đệ tử giỏi nhất của Đức Phật. Mẹ của ngài là bà Thanh Đề đã qua đời. Vì thương nhớ mẹ, Mục Kiền Liên dùng phép thần thông để tìm xem mẹ đang ở đâu, và rồi thấy mẹ đang quằn quại rên xiết trong địa ngục, thân hình gầy gò yếu đuối và vô cùng đói khát. Dùng phép thần thông, Mục Kiền Liên xuống địa ngục dâng cho mẹ chén cơm nhưng khi cơm vừa đưa vào cửa miệng liền hóa thành lửa. Không biết làm sao cứu mẹ khỏi địa ngục trầm luân, Mục Kiền Liên về xin Đức Phật chỉ dạy cách nào cứu được mẹ? Đức Phật cho biết: “Vì khi còn tại thế, mẹ con đã làm nhiều điều gian ác nên phải chịu giam cầm trong địa ngục, vì thế dù con có phép thần thông giỏi đến đâu cũng không tự mình cứu được mẹ, phải cúng dường chư Tăng để nhờ sự hiệp lực cầu nguyện của các ngài mới cứu được mẹ con.” Mục Kiền Liên vâng lời Đức Phật, dâng Y và thực phẩm cúng dường chư Tăng vào ngày rằm tháng Bảy, và nhờ đó, mẹ ngài được thoát khỏi sự giam cầm khỏi địa ngục.

Trước khi cử hành đại lễ, Hòa Thượng Nhật Minh nhắc nhở các người con phải có bổn phận hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; không chỉ thảo hiếu với các ngài khi các ngài còn sống mà cả khi các ngài không còn hiện tiền. Hòa Thượng nhắc lại lời trong kinh Phạm Võng “Người nào giữ được đạo Hiếu thì đạo Hiếu là cái Pháp chí tôn, vì đạo Hiếu là mẹ đẻ ra chư Phật. Trong kinh Vu Lan cũng nói “Cha mẹ hiện tiền như Phật tại thế.” Khi chúng ta may mắn còn cha mẹ hiện tiền là chúng ta có hai Đức Phật.”


Đại Đức Thích Thiện Hảo chia sẻ ý nghĩa lễ Vu Lan. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hòa Thượng cũng nói với các Phật tử có mặt trong chánh điện, “Quý vị có biết rằng, quý vị ngồi đây có thể kiếp trước là cha mẹ của nhau, là vợ chồng của nhau, là thầy trò của nhau, là thân bằng quyến thuộc của nhau, và biết đâu quý vị cũng là cha mẹ của tôi từ kiếp trước? Thế nên, chúng ta phải luôn nhớ câu:

“Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ / Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha.

“Nếu mỗi người chúng ta thấu hiểu công ơn cha mẹ như trời biển và ra sức đền đáp thì chúng ta là những người có phước báu nhất. Sống trên cõi đời này mỗi người cao lắm chỉ có 100 năm rồi phải ra đi nhường cho kiếp sau. Khi nhắm mắt lìa đời, không ai nắm chặt hai bàn tay, ai cũng buông hai tay ra; xả bỏ tất cả chẳng mang theo được gì nên hãy sống hòa thuận, yêu thương nhau. Nên nhớ, khi chúng ta làm điều gì cho người khác vui, chúng ta thấy sung sướng lắm, hễ mỗi lần chúng ta làm điều lành là chúng ta “lên”, hễ làm điều ác là chúng ta “xuống”. Cứ lên lên xuống xuống như thế trong cuộc đời nhưng chúng ta đâu biết, đâu hay, nên hễ ai biết đủ là người an lạc nhất còn ai biết không đủ là người đau khổ nhất.”


Ni Sư Minh Từ và chú chó có pháp danh Karuna. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cuối bài huấn dụ, Hòa Thượng nhắc nhở mọi người hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ, đừng để đến lúc cuối đời mới lo ăn năn sám hối thì muộn rồi. Hòa Thượng nói, “Hôm nay nhân ngày lễ Vu Lan, tôi chỉ biết cầu nguyện cho tất cả quý vị làm sao lúc nào cũng được an vui và nhớ phải có hiếu hạnh với cha mẹ, nhà nào có hiếu hạnh với cha mẹ là nhà có phước báu. Một lần nữa tôi cầu chúc quý vị và gia đình luôn an vui hạnh phúc.”

Đại Đức Thích Thiện Hảo chia sẻ thêm về ý nghĩa Lễ Vu Lan trong đó Đại Đức kể câu truyện, ngày xưa có một nhà tu hành đi tìm Đức Phật, ông rời xa mẹ đi hết ngày này qua ngày khác để tìm Đức Phật nhưng không thấy, ông tìm đến sư phụ hỏi. Sư phụ nói, “Con hãy đi tiếp hễ khi nào thấy một người chân đi dép ngược (dép phải đi chân trái và ngược lại) thì đó là Phật. Ông đi mỏi chân trở về nhà gõ cửa. Mẹ ông ở trong nhà quá vui mừng thấy con trở về, đang ngủ bà vội dậy tụt xuống khỏi giường xỏ vội đôi dép ra đón con. Nhà tu hành nhìn xuống chân mẹ thấy mẹ đi đôi dép ngược. Ông quỳ xuống lạy Mẹ và biết mẹ chính là Phật. Câu chuyện Đại Đức Thiện Hảo cũng bổ túc thêm ý nghĩa mà Hòa Thượng Viện Chủ vừa nói, cha mẹ chính là Phật nên bổn phận làm con phải luôn hiếu kính với cha mẹ.”


Ca sĩ Từ Thanh Mỹ đơn ca nhạc phẩm “Gánh Mẹ “trong lễ Vu Lan (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, ca sĩ Từ Thanh Mỹ đơn ca bản nhạc “Gánh Mẹ.” Sau nhạc phẩm trên, chư tôn đức ra trước bàn thờ niệm hương và tụng kinh Vu Lan, trong đó có Chú Đại Bi, Bài Sám Vu Lan và Hồi Hướng.

Đại lễ Vu lan hoàn mãn sau lời cảm tạ của Ni Sư Thích Nữ Minh Từ, mọi người được mời dùng cơm chay do chùa khoản đãi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements