advertisements
Friday, 18/09/2020 - 07:25:32

Chưa hết Covid-19, Michigan phải đối phó bệnh viêm não... ngựa


Thông báo về viêm não ngựa tại Hạt Lenaweed, tiểu bang Michigan.

 

LANSING - Sau nhiều tháng nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19, nhà chức trách Michigan đang phải chống lại căn bệnh khác có khả năng gây tử vong cao hơn, bệnh viêm não ngựa miền Đông (Eastern equine encephalitis - EEE).

Đây là căn bệnh xuất hiện chủ yếu ở ngựa nhưng có thể lây sang người, và vật truyền bệnh là muỗi. Bộ Y Tế Michigan hôm thứ Năm cho biết, nhà chức trách đã tăng cường phun thuốc chống muỗi trên không vào ban đêm ở các khu vực có nguy cơ cao phía tây Michigan. Cơ quan này nghi ngờ 28 con ngựa và một người đã mắc bệnh EEE ở 11 quận trong bang.

Theo Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), bệnh EEE hiện diện trên khắp miền Đông và vùng Trung Tây Hoa Kỳ, nhưng nói chung hiếm gặp ở người. Căn bệnh này có tỷ lệ tử vong là 30% và người sống sót cũng sẽ bị tổn thương thần kinh lâu dài.

Triệu chứng bệnh bao gồm sốt, ớn lạnh, co giật, bị mất phương hướng, và viêm não. Tính đến ngày 9 tháng 9, chỉ có 5 người ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh EEE trong năm 2020, theo dữ liệu của CDC. Thống kê này không bao gồm ca nghi nhiễm ở Michigan.

Nhà chức trách Michigan đang cố gắng phản ứng nhanh chóng để ngăn khả năng bùng phát dịch. Cơ quan y tế Michigan cho biết các máy bay bắt đầu phun Merus 3.0, một loại thuốc diệt côn trùng có nguồn gốc thực vật, tại một số vùng của tiểu bang vào đêm thứ Tư.

Các chính quyền địa phương khá lo ngại về ảnh hưởng tiềm ẩn của thuốc diệt côn trùng, bao gồm cả khả năng gây hại cho ong mật.

Michigan vào năm 2019 cho phép người dân lựa chọn không tham gia vào việc phun thuốc. Tuy nhiên, người dân không có lựa chọn này trong đợt phun thuốc diệt muỗi hiện nay. Tiểu bang Michigan cho biết loại thuốc diệt côn trùng đang sử dụng “sẽ không gây nguy cơ sức khỏe," khi công bố kế hoạch phun thuốc vào đầu tuần.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng khuyên người dân nên che chắn ao cá cảnh và cân nhắc hủy bỏ các hoạt động ngoài trời, để giảm nguy cơ bị muỗi đốt.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements