advertisements
Wednesday, 15/06/2022 - 02:10:00

Chiến sự Ukraine: Mỹ viện trợ thêm cho Ukraine; Tập khuyên Putin nên tìm một giải pháp


Ngày sinh nhật đầu tiên trong cuộc đời của bé gái này đã vắng bóng người cha của bé. Cha đã lên đường gia nhập quân đội bảo vệ quê hương Ukraine và hy sinh mạng sống trong một trận đánh chống quân xâm lăng Nga. Cùng với mẹ, bé gái viếng mộ cha trong ngày sinh nhật của mình. (Hình do Bộ Quốc Phòng Ukraine cung cấp / Ministry of Defense of Ukraine)

  

Tổng Thống Joe Biden đã nói với Tổng Thống Volodymyr Zelenskyy của Ukraine rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ gởi thêm $1 tỷ Mỹ kim vũ khí đến quốc gia đang bị vây hãm bởi quân đội Nga. Hoa Kỳ cũng đang có kế hoạch viện trợ nhân đạo thêm $225 triệu, ông Biden cho biết.

 

Cuộc đối thoại giữa hai tổng thống diễn ra sau khi ông Zelenskyy kêu gọi thế giới hãy viện trợ thêm vũ khí có tầm bắn xa để đối phó Nga đang thắng thế ở miền đông Ukraine. Trong bài diễn văn hàng đêm hôm thứ Ba, Tổng Thống Zelenskyy cho biết “chúng tôi vẫn tiếp tục nói với các quốc gia đồng minh rằng Ukraine đang cần vũ khí tối tân chống hỏa tiễn. Nước chúng ta chưa có đủ loại vũ khí này, thế nhưng ngay lúc này đất nước chúng ta cho thấy rằng Âu Châu đang rất cần những loại vũ khí như vậy.”

 

Ông nói thêm rằng sự chậm trễ trong việc cung cấp loại vũ khí tối tân đó “không có lý do chính đáng.”

 

Tình hình chiến sự vẫn ác liệt tại Severodonetsk, trung tâm của mặt trận miền đông Ukraine, nơi quân đội Nga đang kiểm soát 80% thành phố. Vào đầu tuần này, Severodonetsk đã hoàn toàn bị bao vây sau khi cây cầu cuối cùng của thành phố đã bị quân Nga phá sập.

 

Hôm thứ Ba, một sĩ quan cao cấp của Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk thân Nga đã kêu gọi các chiến sĩ Ukraine tại thành phố này “hãy đầu hàng hoặc chịu chết.”

 


Một nhóm người Ukraine đang chờ được di tản ra khỏi thành phố trong lúc quân đội Nga tiếp tục pháo kích vào thành phố Severodonetsk ở miền đông thứ Tư ngày 15 tháng 6, 2022. (Metin Aktas/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

Trong khi đó, chính phủ Biden chưa thấy Trung Cộng trợ giúp Nga đối phó lệnh cấm vận đang được thi hành trên toàn cầu. Lệnh này được ban hành nhằm trừng phạt Nga vì Nga đã thực hiện cuộc xâm lăng Ukraine.

 

Phát ngôn viên John Kirby của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia nói với báo chí tại Tòa Bạch Ốc rằng cho đến nay Bắc Kinh chưa hỗ trợ Mạc Tư Khoa về mặt vật chất.

 

Lời của ông Kirby được đưa ra sau khi Chủ Tịch Tập Cận Bình gọi điện thoại nói chuyện với Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Ông Tập đã đề nghị Putin hãy thương lượng để tìm một giải pháp cho cuộc chiến Ukraine.

 

Trong tuần qua, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan và Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đều đã gặp các phái đoàn cao cấp từ Bắc Kinh. Trong những cuộc họp riêng biệt, các viên chức Hoa Kỳ đều khuyên chính quyền của quốc gia có nền kinh tế lớn hàng thứ hai trên thế giới đừng tìm cách giúp Nga thoát áp lực kinh tế của cộng đồng thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements