advertisements
Wednesday, 29/01/2020 - 07:09:27

Chiến hạm Hoa Kỳ tiến gần đảo bị Trung Quốc chiếm đóng


Hình chụp thứ Ba, ngày 28 tháng 1, 2020, cho thấy một chiếc trực thăng đang bay trên chiến hạm USS Montgomery. (Hình: Hạ Sĩ Christopher Roys)


BẮC KINH - Theo thông báo hôm thứ Tư của một viện nghiên cứu Trung Quốc, trong nhiệm vụ tự do hàng hải đầu tiên trong năm 2020, một chiến hạm Hoa Kỳ đã di chuyển trong phạm vi 8.5 hải lý quanh đảo Chữ Thập, một trong các đảo trên biển Đông bị Trung Quốc bồi đắp và chiếm đóng bất hợp pháp.
Chiến hạm USS Montgomery, tàu chiến đấu gần bờ của Hoa Kỳ, đã di chuyển ngang qua đảo Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa trên biển Đông vào sáng thứ Hai, theo thông báo của Viện chiến lược biển Đông, một viện nghiên cứu trực thuộc Đại học Bắc Kinh. Theo cơ quan này, khoảng cách gần nhất của tàu USS Montgomery khi đi qua đảo Chữ Thập là 8.5 hải lý.
Viện nghiên cứu cho biết thêm rằng tàu Hoa Kỳ sau đó tiếp tục đi ngang qua đảo Gạc Ma, nơi cũng đang bị Trung Quốc chiếm đóng. Cơ quan Trung Quốc nói rằng hệ thống tự động nhận dạng của tàu USS Montgomery đã bị tắt trước khi tàu đến gần đảo Gạc Ma, và gọi đây có thể là hành động khiêu khích, làm phức tạp thêm tình hình.

Tàu USS Montgomery hiện là chiến hạm chủ lực trong các nhiệm vụ của Hoa Kỳ tại biển Đông, kể từ khi tàu này được điều đến căn cứ Hải quân Changi ở Singapore vào tháng 7. Báo cáo của cơ quan Trung Quốc nói chiến hạm Hoa Kỳ đã đi từ Changi đến Trường Sa trong 1 ngày. Tuy nhiên, viện này cũng thêm rằng việc một tàu Hải quân tắt hệ thống tự động nhận dạng không phải là điều quá bất thường, vì các chiến hạm vẫn thường tắt hệ thống này để tránh bị lộ các nhiệm vụ quân sự.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements