advertisements
Monday, 14/12/2020 - 07:22:44

Chích ngừa Covid-19 đã bắt đầu: "Hôm nay là ngày để vui mừng"


Thống Đốc Gavin Newsom đang đứng xem cô y tá Helen Cordova được chích với thuốc ngừa Covid-19 do công ty Pfizer-BioNTech bào chế tại bệnh viện Kaiser Permanente Los Angeles Medical Center ở Los Angeles ngày thứ Hai, 14 tháng 12, 2020. Cô Cordova là nhân viên y tế đầu tiên được chích ngừa tại tiểu bang California. Tại Quận Cam, chiến dịch chích ngừa sẽ bắt đầu ngày thứ Tư. (Jae Hong/ Pool/ AFP via Getty Images)


Chiến dịch chích ngừa lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đã bắt đầu trên toàn quốc ngày thứ Hai, 14 tháng 12, khi các nhân viên y tế được chích loại thuốc ngừa giúp bảo vệ mạng sống của họ trước dịch Covid-19. Chiến dịch này khởi đầu một tiến trình phản công cơn đại dịch vốn đã khiến hơn 308,000 người bị thiệt mạng tại Hoa Kỳ.
Tại California, các nhân viên y tế tại Nam California là những người đầu tiên trên toàn tiểu bang được chích ngừa sớm nhất.

Nhằm cho thấy tầm quan trọng của biến cố lịch sử này, Thống Đốc Gavin Newsom đã bay đến Los Angeles để chứng kiến người đầu tiên của tiểu bang được chích ngừa là cô Helen Cordova, một y tá làm việc trong phòng chăm sóc đặc biệt ICU tại bệnh viện Kaiser Permenante Los Angeles Medical Center. Thống Đốc Newsom cho biết bốn nhân viên y tế khác cũng được chích ngừa sau cô Cordova.

Nữ y tá này nói với báo chí có mặt trong phòng chích thuốc, “Tôi cảm thấy lạc quan. Tôi cảm thấy phấn khởi. Tôi rất hy vọng. Tôi khuyên mọi người nên được chích ngừa để chúng ta có thể chấm dứt cuộc đại dịch này.”

Từ bệnh viện Kaiser, Thống Đốc Gavin Newsom nói, “Hôm nay là ngày để vui mừng. Thế nhưng hôm nay cũng nhắc nhở cho chúng ta biết về thử thách mà chúng ta phải đối phó.”

Buổi chích ngừa tại Kaiser Permanente đã dùng những liều thuốc ngừa Covid-19 đầu tiên do công ty Pfizer bào chế và đã đến Phi Trường Quốc Tế Los Angeles vào đêm Chủ Nhật.

California cùng ba tiểu bang khác ở miền Tây là Washington, Oregon và Nevada đã xác định sự hiệu nghiệm và an toàn của thuốc ngừa Pfizer sau khi thuốc này được cơ quan FDA chấp thuận để sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

Thống Đốc Newsom cho biết thêm, “Chúng tôi đã có 11 thành viên, gồm những chuyên gia quốc tế, đã xem xét giai đoạn một và giai đoạn hai của cuộc thử nghiệm thuốc ngừa. Họ đã xem xét tất cả những thông tin mới nhất, từ FDA và mọi nơi. Và họ đồng ký tên trên giấy công nhận sự an toàn và thành thật của thuốc ngừa này.”

Đợt thuốc đầu tiên gởi đến California gồm 327,600 liều. Thuốc được chuyển tới các bệnh viện có khả năng chứa thuốc trong tủ đông lạnh với mức lạnh cực thấp, xuống tới 94 độ âm.

Theo lời của ông Newsom, ngoài bệnh viện Kaiser Permanente ở Los Angeles, một bệnh viện khác ở San Diego và hai bệnh viện ở Bắc California cũng nhận được thuốc chích ngừa trong ngày thứ Hai.

Thống đốc nói rằng California sẽ nhận thêm thuốc trước cuối tháng 12 và lần nữa trong tháng Giêng.
Ông nói qua video rằng tiểu bang sẽ nhận thêm 393,000 liều thuốc ngừa của Pfizer “đầu tuần sau.”

Theo quy định bởi Cơ Quan Y Tế California, những nhân viên y tế và bệnh nhân trong viện chăm sóc lâu dài, như viện dưỡng lão, sẽ được ưu tiên trước, vì những người này có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 cao hơn các thành phần khác trong cộng đồng.

Trong cùng ngày tại tiểu bang New York, nữ y tá Sandra Lindsay cho biết cô “cảm thấy nhẹ nhõm và và tin rằng quá trình hồi phục đang bắt đầu,” sau khi được chích ngừa tại bệnh viện Do Thái Long Island ở New York.
Tại nhiều bệnh viện khác trên khắp Hoa Kỳ, từ Rhode Island đến Texas, các lô hàng thuốc ngừa được sản xuất bởi hãng Pfizer và BioNTech đã được phân phối trong suốt ngày thứ Hai và thứ Ba.

Ngoài Hoa Kỳ, một số nước khác cũng đã phê chuẩn thuốc ngừa của Pfizer. Anh quốc đã bắt đầu chích ngừa từ tuần trước, và Canada cũng khởi sự chích ngừa vào thứ Hai.

Đối với những người đầu tiên được chích ngừa, gồm nhân viên y tế và cư dân tại các viện dưỡng lão, niềm hy vọng về việc đẩy lùi dịch bệnh vẫn bị ảnh hưởng một phần bởi sự đau buồn và kiệt quệ sau nhiều tháng chống coronavirus.

Bác Sĩ Chris Dale ở bệnh viện Swedish tại thành phố Seattle cho biết, mọi người đều mệt mỏi, nhưng cũng hài lòng vì “bắt đầu thấy được ánh sáng cuối đường hầm.”

Thêm nhiều lô hàng thuốc ngừa nữa của Pfizer sẽ được phân phối trong những tuần tới. Và trong tuần này, cơ quan Thuốc và Thực Phẩm (FDA) sẽ quyết định về việc phê chuẩn cho một loại thuốc ngừa Covid thứ hai, được sản xuất bởi hãng Moderna.

Hoa Kỳ dự kiến sẽ có đủ thuốc ngừa để chích ngừa cho khoảng 20 triệu người trong tháng 12. Tuy nhiên, phải đến mùa xuân, chính phủ có lẽ mới có đủ thuốc ngừa để cung cấp cho hết người Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements