advertisements
Friday, 11/11/2022 - 12:05:20

Nhớ chích ngừa trước Thanksgiving


Một người đang chích ngừa Covid-19 tại sân thể thao Balboa Sports Complex ở Encino, 8 tháng 9, 2022. (Getty Images)


Chỉ còn hai tuần nữa là đến Lễ Tạ Ơn, mùa tụ họp gia đình, cũng la mùa các bệnh đường hô hấp gia tăng đáng kể, nhất là khi tụ tập đông người. Do đó các viên chức y tế đang khuyên những người chưa chích ngừa Covid-19 đầy đủ nên đi chích ngừa ngay.

Các bệnh đường hô hấp trong mùa đông này có vẻ đang hoành hành nhiều hơn vài năm trước, gồm có Covid-19, cúm, RSV và rhinovirus.

Bác sĩ William Schaffner, giáo sư Khoa Truyền Nhiễm tại Trung Tâm Y Tế Đại Học Vanderbilt và là giám đốc y tế của Cơ Quan Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia, cho biết, “Thuốc ngừa bảo vệ chúng ta bằng cách tạo ra kháng thể lưu thông trong máu. Điều này không thể hoàn thành nhanh được mà cần một tiến trình sinh học có thể mất khoảng 10 đến 14 ngày sau khi chích ngừa."

Schaffner cho biết thêm, “Tiến trình này bắt đầu ngay lập tức, và dần dần bạn có được ngày càng nhiều các kháng thể trong máu cho đến khi gần đạt được mức tối đa vào hai tuần sau. Mũi chích tăng cường (booster) thưc sự hoạt động như một chất tăng cường, Bạn gia tăng kháng thể nhanh hơn so với khi nhận mũi chích đầu tiên."

Việc chích ngừa mũi tăng cường trong thời gian qua đã tiến triển khá chậm chạp, trong khi dân chúng cần phải được bảo vệ ngay trước khi tham dự các buổi họp mặt với gia đình và bạn bè trong những ngày nghỉ lễ - mùa lễ hội đầu tiên của đại dịch- vì các biện pháp phòng ngừa như mặt nạ và giãn cách xã hội, phần lớn đã không còn nữa.

Vào tháng 10, điều phối viên của chiến dịch đối phó với Covid-19 của Tòa Bạch Ồc, BS Ashish Jha, nói rằng việc chích ngừa tăng cường Covid-19 là “điều quan trọng nhất” mà người Mỹ có thể làm cho sức khỏe của họ ngay bây giờ.

BS Jha nói, “Điều quan trọng nhất mà mọi người Mỹ có thể làm để giảm thiểu khả năng bị các vấn đề sức khỏe có thể phòng ngừa được, trong vòng ba đến sáu tháng tới, là đi chích ngừa Covid cập nhật. Ngoài ra, chúng ta cần bảo đảm rằng tất cả mọi người trên 50 tuổi hoặc những người có các bệnh nguy cơ cao đều được điều trị nếu họ bị nhiễm bệnh. Chúng tôi có các phương pháp điều trị rộng rãi. ”

Việc chích ngừa Covid-19 cập nhật vẫn còn tiến triển chậm

Khi thời tiết lạnh hơn, mọi người sẽ ở trong nhà nhiều và tham dự nhiều lễ hội hơn, các viên chức y tế địa phương lo ngại rằng sẽ có gia tăng lây lan Covid-19, cúm và RSV trong những tuần tới, Lori Tremmel Freeman, giám đốc điều hành của Hiệp Hội Quốc Gia của các Viên Chức Y Tế Quận và Thành Phố, cho biết.

Mối quan tâm này càng tăng cao hơn vì tương đối có ít người chích thuốc ngừa Covid-19 cập nhật, hiện đã có sẵn cho những người từ 5 tuổi trở lên.

Freeman nói, “Thông điệp từ các sở y tế địa phương về điều này là ngay từ bây giờ - nếu bạn đủ điều kiện và khả năng - hãy chích ngừa tăng cường để được bảo vệ trong suốt kỳ nghỉ le.

Bà nói, “Càng chờ lâu sau mũi thuốc tăng cường cuối cùng, thì khả năng miễn dịch của bạn càng suy giảm và bạn càng dễ bị nhiễm virus hơn. Vì vậy, chúng ta phải phòng ngừa ngay bây giờ khi đang chuẩn bị cho cuối năm và kỳ nghỉ lễ sắp tới.”

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ CDC, chưa đến 10% dân số Hoa Kỳ - khoảng 26 triệu người từ 5 tuổi trở lên - đã chích liều tăng cường Covid-19 cập nhật. Mức chích ngừa cao nhất là ở người lớn tuổi, Hơn 1/5 số người cao niên đã chích đợt thuốc đầu tiên hiện cũng đã chích mũi cập nhật, so với khoảng 1 trong 15 người lớn dưới 30 tuổi.

Nhưng tốc độ chích ngừa tương đối chậm.

Khoảng 1/5 người lớn đã chích đợt đầu tiên nói rằng họ có thể hoặc chắc chắn sẽ không chích mũi tăng cường cập nhật - một tỷ lệ không thay đổi kể từ ít nhất là tháng 9, dữ liệu của CDC cho thấy.

“Điều rõ ràng sẽ xảy ra nếu chúng ta vẫn chưa có được sự chấp nhận rộng rãi mũi chích ngừa Covid tăng cường là mức tăng mà chúng ta dự kiến cho Covid trong mùa đông này sẽ còn cao hơn nữa,” Schaffner nói. "Vì vậy, mùa đông này sẽ còn tồi tệ vì mức độ bệnh nghiêm trọng hơn."

Ông nói thêm rằng với sự gia tăng của bệnh cúm, của RSV và những lo ngại ngày càng tăng về khả năng gia tăng Covid-19 trong mùa đông này, cần phải chích ngừa Covid-19 và cúm trước kỳ nghỉ lễ - và tất cả những người xung quanh bạn cần chích ngừa đủ, rửa tay và ở nhà khi bị bệnh.

“Bạn có thể đưa ra một quy tắc, Tất cả đều được chào đón tại bàn Lễ Tạ Ơn nếu đã chích ngừa đủ, không những chỉ chống lại Covid mà còn chống lại bệnh cúm nữa,” Schaffner nói.

Các viên chức y tế nói rằng có thể chích ngừa cúm và mũi tăng cường Covid-19 cập nhật cùng một lúc .


Hoạt động của bệnh cúm tiếp tục gia tăng

Dịch cúm đã và đang lây lan ở mức độ cao ở một so khu vực.

Tuần trước, các viên chức y tế chính phủ đã cảnh báo về mùa lạnh và cúm bắt đầu sớm và nghiêm trọng ở Hoa Kỳ, cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ năng lực của bệnh viện và vật dụng y tế, và sẵn sàng gửi trợ giúp nếu cần.

BS Jose Romero, Giám đốc Trung Tâm Chích Ngừa và Bệnh Đường Hô Hấp Quốc Gia của CDC cho biết, “Chúng tôi nghi ngờ rằng nhiều trẻ em đang tiếp xúc với một số virus đường hô hấp lần đầu tiên, do đã tránh được những virus này trong thời kỳ cao điểm của đại dịch”.

Trên khắp Hoa Kỳ, các trường hợp nhiễm RSV và cúm đang gia tăng. Đồng thời, các trường hợp Covid-19, vốn đã giảm, dường như đã tăng cao trong ba tuần qua, Romero nói. Một loạt các biến thể mới đã vượt qua BA.5, biến thể phụ Omicron đã gây ra một làn sóng bệnh trong mùa hè.

Sắp tới, một số nhà sản xuất thuốc ngừa, gồm cả Novavax và Pfizer và BioNTech, đang phát triển thuốc ngừa kết hợp hai trong một có khả năng bảo vệ chống lại cả bệnh cúm và Covid-19 trong một mũi thuốc.

Tuần trước, Pfizer và BioNTech thông báo rằng người tham gia nghiên cứu đầu tiên đã nhận được một liều thuốc ngừa phối hợp cúm-Covid của họ trong một thử nghiệm giai đoạn 1. Thuốc ngừa này chứa các thành phần của thuốc ngừa Covid-19 tăng cường được cập nhật của công ty và thuốc ngừa cúm đang nghiên cứu của họ.

Vào tháng 10, Novavax đã thông báo rằng thuốc ngừa kết hợp Covid-19 và cúm của họ đã tạo ra các phản ứng miễn dịch chống lại coronavirus và các chủng cúm, cho thấy “kết quả tích cực” trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1/2. Công ty cho biết, thử nghiệm đo là "đầu tiên thuộc loại này" để đánh giá thuốc ngừa phối hợp Covid-cúm và thông tin chi tiết từ thử nghiệm sẽ là căn bản cho nghiên cứu giai đoạn 2 dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm nay. Thuốc ngừa đang thử nghiệm la sự kết hợp hai trong một giữa thuốc ngừa Covid-19 và thuốc ngừa 4 loại virus cúm của Novavax.

Moderna cũng đang phát triển thuốc ngừa mRNA kết hợp cúm và Covid-19 và một thuốc ngừa kết hợp khác nhắm mục tiêu cúm, Covid-19 và RSV.

Các viên chức y tế từ lâu đã nghi ngờ rằng trong tương lai sẽ cần phải chích ngừa Covid-19 hàng năm, tương tự như cách chích ngừa cúm mỗi năm.

Freeman cho biết thuốc ngừa kết hợp có thể được cung cấp ngay cho mùa cúm tiếp theo.

“Chúng ta có thể thấy sớm vào năm sau,” cô nói. “Và điều đó sẽ giúp mọi người dễ dàng lựa chọn chích ngừa cả bệnh cúm và Covid trong một mũi thuốc ngừa hay chích thành hai mũi cùng một lúc ở bất kỳ nơi đâu.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements