advertisements
Sunday, 05/02/2023 - 09:09:16

Cháy chùa Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm ở Úc


Chùa Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm tại Springvale, Úc cháy đêm Chủ Nhật, 5 tháng 2, 2023. (Thich Quang Ba Facebook) 

 

Một trong những ngôi chùa lớn nhất tại thành phố Melbourne nước Úc đã bốc cháy dữ dội vào đêm Chủ Nhật, 5 tháng Hai, đúng đêm Rằm Tháng Giêng hay Rằm Thượng Nguyên theo âm lịch.

 

Theo giới truyền thông Úc và từ các trang Facebook của người Úc gốc Việt, ngôi chùa bị cháy ngùn ngụt là Chùa Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm nằm ở đường Springvale Road, thị xã Springvale, tiểu bang Victoria, thuộc vùng lân cận đông nam thành phố Melbourne.

 

Có tới 80 nhân viên cứu hỏa đến chữa cháy tại ngôi chùa lớn có tên tiếng Anh là Bright Moon Buddhist Temple sau khi máy báo động hỏa hoạn kêu vang vào khoảng trước 8 giờ tối. Có tin cho biết 150 nhân viên cứu hỏa đã được huy động, và họ làm việc gần ba tiếng đồng hồ mới dập tắt được lửa trước 11 giờ đêm.

 

Hỏa hoạn đã thiêu hủy hoàn toàn chánh điện của Chùa Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm. Vào sáng thứ Hai, các viên chức của Sở Cứu Hỏa Victoria nói rằng hình như lửa cháy lúc không có ai trong chùa, nên không có ai thiệt mạng hay bị thương tích nào đáng kể. Họ chưa biết nguyên nhân gây hỏa hoạn. Họ nhận xét lửa lan nhanh vì phần lớn cơ sở được xây bằng gỗ và có nhiều đồ vật nội thất là gỗ nhẹ, dễ cháy.

 

Trong lúc lửa cháy, nhà chức trách đã yêu cầu khoảng 30 cư dân sống trong khoảng một chục căn nhà chung quanh chùa hãy di tản, đề phòng lửa có thể lan rộng bên ngoài chùa.

 

Tin nhắn của một Phật tử được chuyển lên trang Facebook của Hòa Thượng Thích Quảng Ba cho biết thêm như sau: “[…] tin buồn chùa Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm [bị] hỏa họan tối Rằm Tháng Giêng, Thượng Tọa Giác Tín có chạy qua livestream, con đang xem hình ảnh cháy ngùn ngụt, các xe chữa lửa chỉ đậu bên ngoài đường, không vào trong sân chùa, vì nóng quá sợ nỗ bình xăng; con có phone cho anh […] (thành viên trong Ban Hộ Trì chùa này) hỏi thăm, anh cho biết nguyên nhân ban đầu là nổ bình biến áp điện và trong phòng đó có để nhiều thùng dầu lửa (đốt cúng) nên bị phát hỏa nhanh; tang thương và tội nghiệp quá, hình ảnh phái đoàn hành hương Tu Viện Quảng Đức sáng nay có thể là hình ảnh cuối cùng của ngôi chánh điện xinh đẹp này, cầu Phật gia hộ cho chùa Minh Nguyệt vượt qua tại tai ương khủng khiếp này và không ai bị thương tích gì trong vụ hỏa tai đầu năm này.”

 

Vì các bức tường bị cháy nặng, có thể sập bất cứ lúc nào, nên các viên chức của Sở Cứu Hỏa nói rằng chánh điện sẽ cần phá sập, dọn sạch, để xây lại mới. Sự việc chùa sẽ được hãng bảo hiểm bồi thường bao nhiêu sẽ quyết định thời gian xây lại chùa.

 

Chủ Tịch Ban Quản Trị chùa là ông Lý Vĩnh Lợi. Vào sáng thứ Hai, ông nói với đài ABC News Úc rằng ông rất đau lòng trước sự thiệt hại của chùa.

 

Ông nói, “Tôi đã không thể ngủ đêm qua. Suốt đêm không ngủ. Tôi tự hỏi tại sao, tại sao, tại sao?”

 

Ông cho biết chùa đã có khoảng 600 hũ tro cốt của những người trong cộng đồng. Ông hy vọng những hũ này không bị thiệt hại.

 


Chùa Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm (Bright Moon Buddhist Society) tại Springvale, Úc trước đây. (Ngorn Lina Facebook)

 

Về Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm, theo một bài viết đăng trên Tạp Chí Nghiên Cứu Văn hóa Việt Nam số 6 năm 2019 tại Việt Nam: “Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm (MNCSL) là một tông phái tôn giáo của người Hoa Triều Châu tổng hợp từ Phật Giáo, Đạo Giáo và tín ngưỡng dân gian Trung Hoa, Phật Giáo Mật Tông Nhật Bản và Phật Giáo Tịnh Độ Tông Việt Nam. […]

 

“MNCSL du nhập và phát triển trong bối cảnh đa văn hóa, được công nhận là một bộ phận của Phật Giáo Hoa Tông Việt Nam từ năm 1954, trong khi tại Trung Quốc, Mã Lai Á và Thái Lan tông phái này vẫn tồn tại độc lập tương đối gần gũi hơn với tín ngưỡng dân gian.”

 

Hệ thống chùa này có cơ sở tôn giáo tại nhiều nơi ở Việt Nam như Cần Thơ, Sa Đéc, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Đà Lạt. Vào theo dòng người tỵ nạn cộng sản Việt Nam trong thập niên 1980, hệ thống Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm đã lan rộng đến Gia Nã Đại, Hoa Kỳ và Úc. Tại Úc, ngoài cơ sở tại Melbourne, thành phố Sydney cũng có chùa Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm.

 

Ông Sean O'Reilly, Nghị Viên vùng Greater Dandenong, từng dự lễ khánh thành Chùa Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm vào năm 2014. Ông nói với đài ABC News rằng ngôi chùa này là một cơ sở tôn giáo khá quan trọng đối với cộng đồng người Hoa, người Việt và người Cam Bốt sống trong vùng.

 

Ông nói, “Ngôi chùa này là ngọn hải đăng cho cộng đồng Phật Giáo tại đây, và bất cứ ai cần được tĩnh lặng đều có thể đến đây để thiền.”

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements