advertisements
Wednesday, 27/07/2022 - 05:49:15

Cập nhật: Cựu nghị sĩ tiểu bang Dean Trần không nhận tội ăn cắp súng của một bà cụ


(Dean Tran for Congress / Facebook)

 

BOSTON - Một ngày trước khi ra tòa vì bị cáo buộc lấy súng của một bà cụ lớn tuổi, ông Dean A. Trần, 46 tuổi, đã nạp đơn kiện bà Bộ Trưởng Tư Pháp Maura Healey của tiểu bang Massachusetts. Trong đơn kiện, ông cho rằng những cáo buộc của Bộ Tư Pháp rất “nực cười và không thể xảy ra.” Ông cũng cho rằng những cáo buộc này là nhằm mục đích chính trị.

Vào thứ Tư, ông Dean Trần đã nạp đơn kiện Bộ Trưởng Tư Pháp tại tòa liên bang. Trong ngày thứ Năm, 28 tháng 7, ông phải hầu tòa vì cáo buộc ông lạm dụng quyền lực vào năm 2019 để thuyết phục một bà cụ 77 tuổi bán những khẩu súng được chồng bà để lại sau khi qua đời.

Trước tòa hôm thứ Năm, sau khi nghe thẩm phán đọc những cáo buộc, ông Dean Trần tuyên bố, “Hoàn toàn vô tội.” (Absolute not guilty).

Công tố viên không yêu cầu tòa ấn định tiền thế chân, tuy nhiên, ông Dean Trần bị treo giấy phép mang súng ở nơi công cộng và bị cấm đến gần bà cụ, người được xem là nạn nhân.

 

Trên trang Facebook tranh cử mới nhất, Dean Tran for Congress, ông Dean Trần nói rằng các cáo buộc nhắm vào ông xuất phát từ kỳ thị chủng tộc. Ông đăng hình họp báo bên ngoài tòa nhà Bộ Tư Pháp tại Boston với các thành viên trong cộng đồng người Mỹ cũng như người Việt.

 

Ông Dean Trần là một chính trị gia gốc Việt quen thuộc trong vùng Fitchburg, một thị xã nằm cách thành phố Boston khoảng 50 dặm về hướng tây. Thị xã này không có nhiều người gốc Việt.

 

Dean Trần thuộc đảng Cộng Hòa, từng là nghị sĩ tiểu bang đại diện Fitchburg từ năm 2017 đến 2021. Vào năm 2020, ông tái tranh cử và thất cử với số phiếu khít khao trong cuộc đua với ông John J. Cronin thuộc đảng Dân Chủ từ Lunenburg.

 

Hiện nay Dean Trần đang đại diện đảng Cộng Hòa trong cuộc đua tranh ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 3. Đối thủ của ông là bà Dân Biểu Lori Trahan thuộc đảng Dân Chủ từ Westford.

 


(Dean Tran for Congress / Facebook) 

 

Tại Tòa Thượng Thẩm Worcester (Superior Court) sáng thứ Năm, ông sẽ phải giải thích chuyện gì đã xảy ra tại nhà bà cụ trong lúc lấy súng của bà.

 

Theo hồ sơ khởi tố của đại bồi thẩm đoàn Worcester được nạp ngày 1 tháng Bảy vừa qua, vào tháng Sáu 2019, ông Dean Trần đã dọa nạt một bà cụ mà cũng là một cử tri trong địa hạt của ông (khi đó ông đang giữ chức Nghị Sĩ Tiểu Bang). Ông muốn bà trao lại những cây súng của người chồng quá cố của bà. Bộ Tư Pháp nói rằng ông đã bắt bà ký một hợp đồng mà ông đã soạn sẵn và trao cho bà $1,500 tiền mặt để lấy ít nhất tám khẩu súng.

 

Bà cụ đã yêu cầu Dean Trần trả lại súng vào ngày hôm sau, và ông đã làm theo lời bà, Bộ Tư Pháp cho biết. Tuy nhiên, ông đã trở lại vào sáng hôm sau, dùng vũ lực để mở cửa vào nhà trong lúc bà ở nhà một mình. Bộ Tư Pháp tố cáo ông đã yêu cầu bà cụ đưa chùm chìa khóa mở những thùng cất súng của chồng bà. Bộ Tư Pháp nói thêm rằng trong lúc bà trốn trong phòng ngủ thì ông ăn cắp một khẩu súng Colt.45. Một thời gian sau thì ông đã trả lại khẩu súng này.

 

Hồ sơ của Bộ Tư Pháp cho biết ông Dean Trần đã đưa ra “những lời khai và lý do mâu thuẫn nhau” về việc tịch thu súng của bà cụ. Ban đầu ông “phủ nhận sự việc mua bán súng, sau đó lại cung cấp hợp đồng mua súng và chê bai khả năng suy nghĩ của bà cụ trước khi yêu cầu bà phải viết lời xin lỗi ông.”

 

Bộ Tư Pháp cáo buộc ông đã khai man trong đơn xin tái cấp giấy phép mang súng vào tháng Năm 2019.

 

Vào năm 2020, trước khi ông Dean Trần thất cử với số phiếu khít khao, Ủy Ban Đạo Đức Thượng Viện Massachusetts đã kết luận rằng ông đã phạm lỗi khi chỉ thị các nhân viên trong văn phòng nghị sĩ của ông làm việc trong ban tái tranh cử. Các nhân viên này làm việc với tiền lương của chính phủ, tức tiền thuế của dân, nên họ không được phép hoạt động trong ban tranh cử của ông, ngoại trừ ngoài giờ làm việc cho chính quyền.

 

Hậu quả của kết luận này là ông bị tước chức vụ phụ tá phó lãnh tụ đảng tại Thượng Viện vào tháng Ba 2020. Hồi đó ông nói rằng cuộc điều tra đã bắt nguồn từ tranh chấp chính trị và ông bị kỳ thị vì là người Mỹ gốc Việt. Đến tháng 11 năm đó thì ông thất cử.

 

Trong các cáo buộc khiến Dean Trần phải ra tòa ngày 28 tháng 7, có cáo buộc ông đã ăn cắp súng, ăn cắp một món tài sản trị giá trên $250 từ một người trên 60 tuổi hoặc tật nguyền, và khai man với cảnh sát trong cuộc điều tra, theo Bộ Tư Pháp Tiểu Bang.

 

Theo luật, bị cáo là người vô tội trước các cáo buộc cho đến khi bị chứng minh có tội.

 


(Dean Tran for Congress / Facebook)

 

Trang mạng của chính quyền Massachusetts cho biết ông Dean Trần chào đời tại Sài Gòn, cha là cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, rời nước Việt Nam cộng sản năm 4 tuổi. Gia đình ông ở trại tỵ nạn hai năm, đến năm 1980 được bảo trợ qua Mỹ và đến Massachusetts. Vào năm 2005, ông là nghị viên gốc da màu đầu tiên thành phố Fitchburg. Năm 2017 ông là người gốc Việt đầu tiên được bầu vào Quốc Hội Massachusetts và cũng là người da màu đầu tiên tại Thượng Viện.

 

Vợ ông là bà Kerry. Họ có bốn con gồm ba gái, một trai Isabelle, 19 tuổi, Olivia, 14, Madilyn, 8, và Dean 6, cũng theo trang chính quyền này có lẽ là cập nhật năm 2020. Dean Trần cho biết ông thích dành thời giờ cho gia đình, chơi thể thao và lái xe mô-tô.

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements