advertisements
Saturday, 26/06/2021 - 09:33:08

Cặp Á Châu bị bắt với gần 7 tấn pháo lậu, $1 triệu đô tiền mặt

Cảnh sát trưng bày một số pháo lậu bị tịch thu tại một kho chứa ở Oakland. (San Mateo County Sheriff’s Office) 

 

REDWOOD CITY - Sắp tới ngày lễ Độc Lập bắn pháo bông 4 tháng Bảy, nhà chức trách thường công bố những vụ bắt pháo lậu. Một trong những vụ lớn nhất vừa xảy ra ở Bắc California. Sở Cảnh Sát Hạt San Mateo đã phá vỡ một hệ thống phân phối pháo lậu, bố ráp nhiều ngôi nhà trong tuần này. Họ đã tịch thu khoảng 15,000 pound (cân) pháo lậu, tương đương 6,804 kg, tức là 6.8 tấn pháo.

Cảnh sát đã tiết lộ tên tuổi của hai nghi can trong vụ bố ráp, là ông Sam San, 61 tuổi, sống tại San Francisco, và bà Jennifer Nguyễn, 54 tuổi, sống tại San Jose. Ông San đã bị đưa vào nhà giam San Mateo County Jail với các buộc mua bán và sở hữu pháo nguy hiểm. Trong ngày thứ Bảy, cảnh sát chưa cho biết bà Jennifer Nguyễn sẽ bị truy tố với cáo buộc như thế nào.

Đơn vị chống tội ác của sở cảnh sát đã âm thầm điều tra trong hai tháng qua, và họ khám phá ông Sam San và bà Jennifer Nguyễn đã dính líu đến một đường dây bán pháo lậu tại Hạt San Mateo. Các thám tử đã tìm ra hai ngôi nhà và một kho hàng ở Oakland liên quan đến đường dây buôn pháo lậu.

Trong hai ngày thứ Tư, 23 tháng 6, và thứ Năm, các thám tử đã thi hành trát tòa để lục soát các ngôi nhà tại bốn hạt San Mateo, San Francisco, Alameda và Santa Clara. Ngoài số lượng 15,000 pound pháo lậu, họ đã tịch thu khoảng $1,000,000 tiền mặt.

Viên chức cảnh sát Hạt San Mateo ông Eamonn Allen nói trong văn bản dành cho truyền thông, “Với số lượng pháo và với số tiền lớn như thế này, tôi nghĩ đây là vụ phá vỡ pháo lậu lớn nhất tại Hạt San Mateo trong một thời gian khá lâu.”

 


Sam San (San Mateo County Sheriff’s Office)

 

Các mật thám của sở cảnh sát đã giả dạng người mua pháo. Họ đã có thể mua mỗi lần từ 500 đến 1,000 pound pháo, với số tiền lên tới mấy ngàn Mỹ kim mỗi lần. Hầu hết những vụ mua bán xảy ra ở San Mateo County và San Francisco, nơi ông Sam San cư ngụ.

Sau khi khám phá ông ta có một kho hàng ở Oakland, cảnh sát truy ra thêm một nhà chứa pháo ở San Jose, nơi bà Jennifer Nguyễn đã bị bắt. Tất cả các hộp pháo lậu đều xuất phát từ Trung Quốc. Cảnh sát tin rằng cặp Á Châu này còn có thêm pháo đang bị kẹt ở đâu đó trên tàu hàng vận chuyển từ Á Châu sang Bắc Mỹ.

Hiện nay nhà chức trách đang tìm một nơi an toàn để chứa pháo, có thể đưa pháo đến những nơi sâu trong nội địa California. Vì số lượng pháo quá lớn để thiêu hủy trong cùng một lần và gây nguy hiểm, nhà chức trách đang tìm một tiểu bang nào đó có quy luật thiêu hủy bớt khắt khe hơn so với California, để có thể giải quyết hết 15,000 cân pháo lậu này.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements