advertisements
Friday, 03/06/2022 - 11:44:46

Canada: Thanh niên Việt mất tích vào ngày sinh nhật 20, mới đoàn tụ với cha mẹ được sáu tháng


Trần Thiện Chí, thứ nhì từ bên trái, chụp hình cùng em trai Trần Nhân Chí, cha Trần Thảo, và mẹ Trần Thu. (Hình Thao Tran cung cấp cho CBC) 

 

SAINT JOHN - Một tin buồn từ một tỉnh bang ở miền đông Gia Nã Đại, không xa biên giới Hoa Kỳ ở tiểu bang Maine. Tin của đài CBC News hôm thứ Sáu, 3 tháng 6, 2022 cho biết một gia đình Việt Nam đang kêu gọi cư dân tại thành phố Saint John, tỉnh bang New Brunswick hãy giúp đỡ trong việc tìm kiếm con trai của họ, có thể là đã ra đi vĩnh viễn.

Bản tin cho biết vào lúc 5 giờ 30 sáng ngày 4 tháng 5, buổi sáng của ngày sinh nhật lần thứ 20 của Trần Thiện Chí, Chí đã gởi một tin nhắn cho cha mẹ là bà Thu Trần và ông Thảo Trần.

Tin nhắn trên điện thoại chỉ có một chữ duy nhất: “Bye” (tạm biệt).

 

Ông Thảo kể với đài CBC rằng ông đã thức giấc và ngay lập tức “biết có chuyện chẳng lành xảy ra.”

 

Bà Thu nói với CBC, “Tôi tìm cách gọi con trai, nhưng điện thoại không mở. Tôi tìm cách gởi tin nhắn. Sau đó cảnh sát cũng truy tìm vị trí của điện thoại. Họ nói họ không tìm ra con tôi.”

Bà Thu kể, “Tôi đã có ý định làm một gì đó cho con vào ngày sinh nhật của con. Nhưng tôi không có cơ hội để nói cho con biết điều đó.”

 

Ông Thảo và bà Thu mới từ Sài Gòn đến sống tại thành phố Saint John sáu tháng trước. Họ từng hy vọng sự đoàn tụ sẽ mang đến một cuộc sống mới cho cả gia đình. Kể từ năm 2019, con của họ, anh Trần Thiện Chí còn có tên là John Trần, đã sống với một gia đình bảo trợ ở phía tây thành phố.

 

Bà Amy Brideau, một cư dân Saint John, đã bảo trợ Chí theo một chương trình trợ giúp du học sinh gọi là Atlantic Education International Program. Bà kể, “Chí đã ở với chúng tôi hai năm.”

Sau khi tốt nghiệp trung học năm 2021, Chí rời gia đình bà Amy và sống với một gia đình Việt Nam khác ở phía bắc thành phố. Sau đó thì cha mẹ của Chí di cư đến Canada.

 

Bà Amy nói, “Chúng tôi rất buồn khi hay tin Chí mất tích.”Trần Thiện Chí (Hình Thao Tran cung cấp cho CBC) 

 

 

Vào năm 2021, Chí tốt nghiệp trường trung học Saint John High, nơi mà em trai của Chí, Trần Nhân Chí, 16 tuổi, đang học lớp 10.

 

Mẹ của Chí nói, “Chúng tôi đã hy vọng con trai được học trong một môi trường tốt hơn, và cuộc sống sẽ khá hơn. Chúng tôi đến đây vì con. Chí đã ở đây. Chúng tôi muốn đoàn tụ, muốn sống như một gia đình. Nhưng nay con tôi không có ở đây, cuộc đời như đã dừng lại. Tim tôi không thể đập được nữa.”

 

Bà Thu cho biết sau gần một tháng “vẫn chưa có thông tin” về sự mất tích của con trai.

 

“Chúng tôi đã tìm kiếm nhiều nơi. Mỗi ngày chúng tôi đi từ khu phố này đến công viên Rockwood Park, đến Romero House, đến sông St. John, đến thác Reversing Falls, đi dọc bờ sông, vào trong rừng, để tìm bất cứ một thông tin nào, bất cứ một manh mối nào liên hệ đến con,” bà Thu nói.

 

Ban đầu cảnh sát đã tìm kiếm ở khu vực phía bắc thành phố nơi gia đình cư ngụ.

 

Vì Chí thường đến Rockwood Park, nên cảnh sát đã chú trọng đến công viên này, dọc theo các con đường Parkwood Avenue, Thornborough Avenue, Magazine Street, Park Street, và Cameron Court.

 

 


Chí đã trở nên cô đơn trong thời gian đại dịch, cha mẹ nói. (Hình Thao Tran cung cấp)

 

Đến ngày thứ Ba vừa qua, 31 tháng 5, vào khoảng 8 giờ tối, có người đi bộ dọc bờ sông Bayshore Beach gần đường Sea Street khám phá một túi đeo lưng màu đen trong đó có thẻ căn cước của Trần Thiện Chí. Người này gọi báo cảnh sát.

 

Túi đeo lưng có vài món cá nhân của Chí, gồm các giấy căn cước, tiền giấy, bùn và rong biển. Túi đeo lưng nằm cách bãi đậu xe khoảng 500 thước.

 

Cảnh sát cho biết họ từng kiếm tại Bay Shore Beach và Sea Street vào hai ngày 18 và 19 tháng 5.

Trần Thiện Chí cao 5 feet 3 inch (1.6 mét), nặng 114 pound (gần 52 kg), lần cuối được thấy mặc áo khoác màu đen, quần jeans, giày Adidas đen. Thỉnh thoảng Chí buối tóc trên đỉnh đầu.

 

Ông Thảo mô tả con trai là người hiền lành, rất nhạy cảm, thích chơi game video. Chí được nhận vào chương trình khoa học điện toán tại trường đại học UNB Saint John, với điều kiện hoàn tất chương trình học tiếng Anh.

 

Bà Amy Brideau cho biết trong thời gian đại dịch, “Chí thường muốn ngồi ở máy tính, rất khó mời anh ta ra nói chuyện với gia đình.”

 

Cha mẹ của Chí cũng nhận thấy con đã ngưng liên lạc với các bạn khoảng một tháng trước khi biến mất. Một số bạn của Chí đã dọn nhà đi nơi khác.

 

Giờ đây vợ chồng ông Thảo và bà Thu nghĩ đến những dấu hiệu của con mà họ đã không có thời giờ để chú ý tới lúc trước.

 

Bà Thu nói, “Sáu tháng bắt đầu ở một nước mới - mọi thứ khác biệt, ngôn ngữ khác biệt, văn hóa khác biệt, môi trường khác biệt. Chúng tôi đã quá bận với giấy tờ, với vấn đề định cư.

 

“Là một người mẹ, tôi đã bận rộn với nhiều việc mới. Thế nhưng con trai tôi đã gặp khó khăn, đã sống trong cô đơn, mà tôi lại không lanh lẹ đủ để biết và giúp con tôi. Nó im lặng, ngồi trong phòng. Trước khi mất tích, con tôi đã có nét mặt rất buồn.”

 

Không có tin tức mới kể từ ngày 19 tháng 5, gia đình họ Trần này không biết tìm con ở đâu giữa thành phố rộng lớn này. Họ cảm thấy bị kẹt giữa hy vọng và tuyệt vọng.

 

“Là một người mẹ, tôi có hai cảm xúc khác nhau. Tôi vẫn tin con tôi còn sống, tôi sẽ đi làm, và con tôi sẽ trở lại. Đồng thời tôi cũng cầu nguyện ngày đêm, cầu nguyện con trai vẫn còn sống.”

 

Ông Thảo nói cho đến khi tìm thấy chứng cớ con không còn sống thì “chúng tôi vẫn hy vọng con còn sống. Chúng tôi sẽ sống với hy vọng. Thế thôi.”

 

Mặc dù không có chứng cớ cho thấy Chí có thể đã bước xuống nước, cha mẹ của anh nghĩ rằng con trai có thể đã đuối nước, xác có thể bị kẹt trong hốc đá ở nơi hiểm trở như tại đảo Partridge Island, nơi người dân không được phép lai vãng.

 

Nhà chức trách chưa thực hiện cuộc tìm kiếm nào ở trên sông hoặc biển chung quanh thành phố Saint John.

 

Gia đình họ Trần đang kêu gọi người dân ở Saint John giúp tìm con trai của họ dọc bờ sông, bờ biển.

 


Bà Thu Trần và ông Thảo Trần (Hình Thao Tran cung cấp cho CBC)

 

Bà Thu nói, “Thi thể của con tôi có thể bị vướng mắc ở đâu đó. Chúng tôi không có thuyền. Xin hãy giúp con tôi.”

 

Bà cũng dâng lời cầu nguyện đến chư Phật, hy vọng con trai sẽ trở về. Bà nói, “Như một phép màu, con tôi sẽ tái sanh, và chúng tôi sẽ là mẹ con một lần nữa.”

Bấm vào Link để xem video kêu gọi sự giúp đỡ:
https://www.cbc.ca/player/play/2039267907546/

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements