advertisements
Monday, 15/05/2023 - 11:49:27

Cảm nhận của người Việt trẻ khi rời bỏ California đắt đỏ và chuyên qua Texas sinh sống

Move in Texas

Chia sẻ của bạn Lee Hân Trần khi chuyển từ San Jose (California, Mỹ) sang Houston (Texas, Mỹ):

Sau 1 thời gian move qua Texas và dần ổn định cuộc sống thì hôm nay em trải lòng 1 chút cho các anh, chị, em đang có nhu cầu hay ý định move đi Texas để bớt bỡ ngỡ. Dù em biết có rất nhiều anh chị trước đó đã move đi, nhưng đây là trải nghiệm cũng như cảm nhận thực tế của em khi em move qua Texas sinh sống.

1. Khí hậu

Thật sự mà nói lúc bước xuống sân bay điều làm em hú hồn là thời thiết Houston, Texas lúc đó là cuối tháng 11 nhưng không hề lạnh, ngược lại rất là mát. Sau khi bay 1 chặng đường có em bé nhỏ thì phận bỉm sữa như em rất là mệt nên về tới nơi là ngủ liền và trời tối khuya nên cũng không có thấy cảnh vật gì nhiều.

Khí hậu ở Houston theo em thấy là nó thay đổi rất nhanh. Nhiều khi 1 ngày mà 4 mùa rõ rệt luôn. Có khi mới hôm nay nóng là qua ngày mai gió lạnh liền. Nhiệt độ lên xuống nhanh lắm ạ. Nên mới qua, em kiểu chưa quen nên hơi đau đầu, sổ mũi sơ sơ thôi ạ. Khí hậu kiểu thích thì nóng thích thì lạnh (hơi khắc nghiệt xí xí) nhưng vẫn ở được chứ không phải kiểu bỏ của chạy lấy người. Độ ẩm cao nhưng em thích nóng, nên qua đây em thấy hợp nha. Mưa nhiều, có muỗi, nhưng nhìn chung là tốt ạ. Còn mùa hè thì sắp tới em mới biết, nhưng cũng có tò mò hỏi mấy chị em làm chung, họ nói mùa hè nóng, nhưng đi làm thì có máy lạnh, về nhà máy lạnh, lên xe máy lạnh nên không sao.

2. Nhà cửa

Dạ, ngủ mê man đã đời thì sáng mở 2 con mắt ra, 2 vợ chồng thấy nhà Texas là ngã ngửa luôn á mọi người. Nhà rất là bự, to, sạch đẹp, yên tĩnh, đất rộng bát ngát.

Giá nhà hiện tại lúc em mới qua thì giảm mạnh. Hiện tại thì nghe nói là đang có xu hướng tăng giá ạ. Nhà house ở đây em thấy họ chia ra từng khu nên rất dễ tìm và dễ quản lý, an toàn.

Khu Katy hiện tại rất phát triển, nhiều nhà hàng quán ăn ngon, vui, đông đúc. Nhà mới xây nhiều, giá theo em thấy thì rất good luôn ạ.

3. Hàng quán

Ai nói qua Texas không có nhiều chổ vui, chớ em thấy sa la la là la luôn. Chỉ có cái đi làm về lười đi thôi ạ. Chợ việt nam rất rất nhiều, nhà hàng việt nam rất nhiều, có đầy đủ mọi thứ luôn ạ. Tiệm boba ôi thôi, nhiều mà ngon nữa. Quán bún phở cũng ngon luôn.

4. Công việc

Công việc chính của em là làm nail-mi nên qua đây em cũng không có bỡ ngỡ lắm. Chỉ là bên này em thấy đại đa số khách hay cho tiền tip trong thẻ (rất ít cash) và đại đa số là tiệm sẽ trừ tiền đồ nghề trong mỗi dịch vụ và tùy từng dịch vụ mà trừ nhiều hay ít. Khi làm chân cho khách, khi massage thì phải bấm đồng hồ tính giờ, theo em thấy massage nhiều hơn ở San Jose chổ em làm. Và có rất rất nhiều dịch vụ làm chân, nhiều giá cả cho khách chọn.

Thường chủ sẽ bao lương theo tuần cho thợ làm full time. Và ăn chia cho thợ làm part time. Đa số tiệm sẽ trừ tiền dọn dẹp mỗi ngày thường là 5$ cho 1 ngày.

Còn về hãng xưởng, thật sự mà nói thì các anh chị làm hãng xưởng sẽ bị sốc giống chồng em khi mới move qua. Vì lúc còn ở San Jose Cali thì chồng em làm hãng tiện và hãng điện tử, lương căn bản là 25$/giờ. Nhưng khi move qua đây thì lương hãng tiện chồng em đi xin chỉ bắt đầu từ 13$/giờ. (vì nhà cửa bên này so với những tiểu bang khác rẻ hơn nhiều nên đồng lương nó cũng tương xứng).

Sau đó thì chồng em nghỉ hãng ở đây để chạy Uber. Theo như em biết thì Uber ở đây chạy rất đông khách. Giờ chồng em đi làm nail chung với em, thì nghề nail lương cao và ổn hơn cho tụi em ở thời điểm hiện tại.

5. Trường học

Trường học ở đây em thấy rất tốt. Có xe bus chạy vô tận khu nhà để đón (đón cách nhà vài căn thôi ạ, không phải đón ngoài đường) nên việc sáng sớm bố mẹ không cần tất bật chở con đi học đâu ạ, chỉ cần dắt ra điểm tập trung cách nhà vài căn là ok rồi ạ. Nếu bé lớn tự lập thì không cần dắt luôn ạ.

6. Những quyền lợi

Ở đây có rất nhiều hội nhóm được lập ra để giúp đỡ những đồng hương nộp đơn xin trợ cấp từ chính phủ, như bảo hiểm.... Hiện em chưa xin gì nên không rành lắm ạ. Nhưng em thấy nhiều anh chị rất niềm nở và nhiệt tình giúp đỡ những người mới move từ tiểu bang khác qua ạ.

Tóm lại theo bản thân em thấy thì mỗi người khi đã quen với vùng đất nào đó khi chuyển đi chổ mới sẽ có chút hụt hẫng, vấn vương và khó khăn riêng. Nhưng em thấy đây là 1 vùng đất tương lai cho tất cả mọi người. Chỉ cần niềm tin không lung lay, cố gắng tiến lên thôi ạ, đặc biệt là chăm chỉ thì sẽ có cơ hội mua được căn nhà mơ ước của cuộc đời ạ. Nhiều anh chị sẽ có sự so sánh về cuộc sống ở đây và chổ cũ, không phải ai move đi cũng 100% là thành công, cũng có rất nhiều trường hợp quay về. Thì đó là cảm nhận của mỗi cá nhân. Nếu bản thân mình thích nghi được thì hãy tiến lên. Đất Mỹ này rộng mà, có ước mơ thì cứ mơ ước. Hiện tại em thấy quyết định move đi rất đúng đắn với em ạ".

Nguồn: Lee Hân Trần / group Facebook Người Việt Qua Texas

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements